Phương pháp ủ cám gạo lên men hiệu quả

Rate this post

Phương pháp ủ cám gạo là nguồn thức ăn chất lượng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, lớn nhanh, không có bệnh về đường tiêu hóa và quan trọng phân thải ra giảm hẳn mùi hôi. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến độc giả,

Phương pháp ủ cám gạo​ men ướt

Phương pháp ủ cám gạo 2
Phương pháp ủ cám gạo​ men ướt

Đây chính là một giải pháp khá dễ hành động, không tốn quá nhiều công sức, dù trong điều kiện nào cũng nhanh lên men, có thể lên men cả bã đậu, bã sắn, các kiểu rau và thức ăn lên men đạt chất lượng tốt. Dùng nuôi heo, bò, gà thả vườn, vịt ngan…Nguyên liệu chuẩn bị gồm 100 kg bột ngô hoặc cám gạo, 100 lít nước sạch và 0,5 kg men ủ vi sinh.

Xem thêm Loại cây phong thủy người giàu thường trồng trong nhà hiện nay

Cách hành động

Bước 1: thu thập 0,5 men ủ vi sinh trộn cùng 4 kg bột ngô hay cám gạo, sau đấy cho vào thùng nước sạch 100 lít. Nên dùng loại không có sắt, không bị nhiễm mặn. Khuấy đều tất cả lên rồi để trong vòng 1 giờ.

Bước 2: Cân số nguyên liệu còn lại rồi trộn sơ qua cho đều, đổ từ từ vào trong thùng nước có men đến khi nào hết hoặc thấy nước hơi ngập phần mặt bột là được. Trường hợp thấy khô, thiếu nước thì chèn vào, thừa nước thì bỏ bớt. Trước khi đổ bột vào trong thùng phải khuấy để men được tan hết.

Bước 3: Để hở miệng 4 – 5 giờ rồi mới đậy kín thùng lại.

Bước 4: Mùa đông cần đặt thùng thức ăn vào khu vực ấm, còn mùa hè có thể để ở nơi thoáng mát để thức ăn được lên men tốt hơn.

Với bí quyết ủ cám gạo này thì tùy vào điều kiện thời tiết mà thời gian lên men sẽ nhanh hay chậm. Nếu nhiệt độ khoảng 300C thì cần khoảng 24 giờ. Còn nhiệt độ từ 300C trở xuống thì phải mất 24 – 28 giờ. Ngửi mùi, bảo đảm thơm mát và chua nhẹ là đã thành công.

Chú ý

Khi thức ăn lên men sẽ đẩy lên trên có thể khi cho bột không được cho quá đầy mà phải chắc chắn cách miệng thùng chừng 15 cm. Mùa thu và mùa đông tiết trời mát mẻ nên có thể thực hiện 1 lần lên men rồi để cho vật nuôi ăn vài ngày. Còn nếu như trời nóng, nhiệt độ trên 300C thì tối ưu chỉ nên cho ăn kéo dài khoảng 2 ngày dù áp dụng cách ủ cám ngô cho gà hay bất kỳ loài vật nào khác.

Hoàn cảnh thùng lên men có lọt bọt khí hoặc bị mở ra nhiều lần sẽ dẫn tới tình trạng bị nấm trắng trên mặt. Vì thế nhớ đóng chặt thùng lên men và chỉ nên cho lên men một lượng đồ ăn đủ để dùng trong 1 – 2 ngày vào 1 thùng là được. Phải nhấn chìm bột ở trên xuống để giúp nó trộn đều với dịch lên men ở dưới.

Phương pháp lên men ẩm

Đây là cách sử dụng men ủ đồ ăn chăn nuôi được ưa chuộng ngày nay. Theo đấy, đòi hỏi điều kiện lên men khắn khít hơn phương pháp ủ ướt, cũng tốn công hơn, thích hợp dùng khi lên men cho các kiểu bột, không hợp lý sử dụng cho bã đậu, bã sắn. Điểm tốt nhất của giải pháp này là có thể ủ được trong bao tải đầy tiện lợi và tiết kiệm. Cách thực hiện như sau: 100 kg bột ngô hay cám gạo, 0,5 kg men ủ vi sinh và 35 lít nước sạch

Xem thêm Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà đúng cách giúp cây cảnh ngày càng đẹp

Cách thực hiện

Phương pháp ủ cám gạo 2
Cách thực hiện

Bước 1: Phương pháp ủ cám gạo Cho 0,5 men ủ vi sinh và 2 kg bột ngô hay cám vào trong chiếc thùng có chứa 35 lít nước sạch. Khuấy hỗn hợp nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi để trong vòng 1 giờ để mang lại được nước men.

Bước 2: Trộn ngô, cám cho đều, sau đấy tưới nước men lên. Dùng xẻng trộn qua lần đầu, sau đấy dùng sàng hoặc tay để xoa giúp cho bột tơi và bảo đảm độ ẩm được đồng đều. Trong một số cơ sở chăn nuôi lớn cần lượng thực phẩm chăn nuôi nhiều có thể cung cấp thêm máy trộn.

Bước 3: Cho nguyên liệu trộn được vào thùng hay bao tải có lót nilon tuy nhiên đừng nên lèn và dỗ chặt. Để hở miệng thùng, bao tải trong 5 – 6 giờ rồi sau đó mới buộc chặt. Đặt nó ở nơi ấm áp nếu trời lạnh hoặc nơi thoáng mát nếu trời nóng.

Hướng dẫn bí quyết ủ thực phẩm bằng men vi sinh

Để ủ cám ngô, cám gạo bằng men vi sinh bạn làm theo những bước sau đây:

Trước hết bạn sử dụng khoảng 3-4 lít nước phun ẩm đều lên 10kg tinh bột, sao cho độ ẩm đạt 30-40% là được (dùng tay nắm và bóp chặt, thấy tơi tơi là được). Kế tiếp bạn pha trộn hỗn hợp chế phẩm: 10ml men vi sinh gốc + 50ml rỉ mật đường + 250ml nước. Sau đó bạn sử dụng hỗn hợp chế phẩm vừa qua, phun đều từng lớp lên nguyên liệu tinh bột cần ủ, trộn đều rồi đóng chặt, ủ hỗn hợp trong 3-4 ngày là sử dụng được. Thức ăn sau ủ có mùi hơi chua và thơm nhẹ. Là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho vật nuôi.

Chú ý khi ủ thức ăn bằng men vi sinh thì đồ ăn sau ủ có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất trong 5-7 ngày. Để càng dài hơi càng chua

Lưu ý bảo quản thức ăn được lên men bằng men vi sinh ở môi trường khô ráo và thoáng mát và sử dụng vào khoảng thời gian thời gian từ 1 – 2 tháng.

Xem thêm Những loại trái cây tốt cho da mụn bạn không nên bỏ qua

Vì sao có thể ủ chín cám ngô, cám gạo.. Làm thức ăn chăn nuôi ?

Phương pháp ủ cám gạo 3
Vì sao có thể ủ chín cám ngô, cám gạo.. Làm thức ăn chăn nuôi ?

Phương pháp ủ cám gạo, bột ngô, bột sắn… có hàm lượng tinh bột cao. Việc ủ chín lên men sẽ sinh ra nguồn đồ ăn giàu dinh dưỡng, tiết kiệm được thời gian và sức lao động.

– Tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, cái giá thích hợp
– Vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt, tăng trọng nhanh
– Giảm tối đa mùi hôi, thối trong chăn nuôi, không mất công đun nấu
– Tăng sức đề kháng, giảm mắc bệnh đường ruột, giảm bớt việc sử dụng thuốc thú y.

Cám ngô, cám gạo.. Sau khi được ủ chín sử dụng rất hiệu quả cho tôm, cá, gia súc (heo, bò, dê..), gia cầm (gà, vịt..)

Qua bài viết trên đây Phuongphap.vn đã cung cấp các thông tin về phương pháp ủ cám gạo lên men hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp

Tham khảo ( nptyeast.vn, vuonsinhthai.com.vn, chephamvisinh.vn, …)

Scroll to Top