Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà đúng cách giúp cây cảnh ngày càng đẹp

Rate this post

Cây cảnh là thú vui tao nhã, không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nơi trên thế giới thích chơi cây cảnh trong nhà. Chăm sóc cây cảnh cũng không phải quá khó nhưng để cây cảnh ngày phát triển và đẹp hơn thì hãy theo dõi bài viết Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà đúng cách giúp cây cảnh ngày càng đẹp của phuongphap.vn nhé.

Tác dụng của trồng cây cảnh trong nhà

Các chất ô nhiễm trong nhà bắt nguồn từ thảm, sợi, amiăng, khói, bụi, vi khuẩn, nấm hay các kiểu hóa chất khác. Cây cảnh trồng trong nhà có thể phần nào đào thải được những khí độc hại đó. Một vài cây cảnh có cơ chế sinh học ngược CAM còn hấp thụ cacbonic và cung cấp oxy cả ngày lẫn đêm cho con ngườitốt lên giấc ngủ cho chúng ta.

tiet-lo-bi-quyet-cham-soc-cay-canh-trong-nha-chi-tiet-nhat-1.jpg
Tác dụng của trồng cây cảnh trong nhà

Ngoài việc thanh lọc không khí, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây trồng trong nhà có ảnh hưởng tích cực đến các bước suy nghĩ tâm lý của con người. Nó làm tăng khả năng suy luận, khả năng nhận thức và tốt lên các sự kết nối xã hội của chúng ta.

Bên cạnh đócực kì không ít người chuộng trồng cây cảnh trong nhà bởi ý nghĩa phong thủy của cây. Từ cây trừ tà, xua đuổi bùa chú như Lưỡi Hổ, Thiết Mộc Lan; đến cây đem tới bình yên, hòa thuận êm ấm như Lan Ý, Ngũ Gia Bì; rồi cây giúp gia chủ thêm tiền của phú quý như Kim Ngân, Kim Tiền hay thành công đỗ đạt thăng tiến như Trạng Nguyên, Hồng Môn.

Xem thêm Cần nắm rõ điều này nếu muốn trang trí nội thất đẹp với cây phú quý

Bí quyết khắc phục những bệnh thường gặp như vàng lá, thối thân, thối rễ, bạch lá, rệp trắng…

Để cải thiện những nguyên nhân trên, ta sẽ đi xử lý và khắc phục những nguyên nhân gây ra ở Phần 3.

– Vàng lá:

Kiểm tra độ ẩm đất nếu đất quá ẩm nguyên nhân do tưới quá là nhiều nước thì bạn cần chuyển dịch ngay cây ra vị trí thông thoáng, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu nhẹ như gần cửa sổ kính, ban công…(tránh chuyển cây ra vị trí có ánh sáng gắt, cây rễ bị cháy lá và hỏng) kiểm duyệt vị trí đáy chậu giúp thoát nước cho cây và ngưng tưới từ 1 – 2 tuần. Sau đấy kiểm tra độ ẩm đất sao cho giống với trường hợp ở Mục A phần 2 thì ta tiếp tục tưới nước theo cách tưới đã trình bày ở bài viết.

– Vàng lá do thiếu chất:

Cần bổ sung phân bón hợp lý cho cây (NPK). Thay đất trồng mới (đối với cây đã trồng lâu trong chậu).

– Vàng lá + Thối thân + Thối rễ:

Vàng lá thì ta có thể nhận biết bằng mắt. Còn đối với thối cành, thối thân thì có thể nhận biết bằng mắt hoặc dùng tay cậy lớp vỏ trên cành hoặc thân để nhận biết (Nếu có màu đen hoặc đang ngả sang màu vàng đậm thì chứng tỏ cây của bạn đang bị thối thân và chết dần).

Cách cải thiện: Cắt tỉa cành bị thối, lá vàng và chuyển dịch cây ra vị trí có ánh sáng chiếu nhẹ ngoài trời hoặc gần cửa sổ… Việc chăm sóc cây cần cẩn thận tỉ mỉ.

(Trường hợp nếu cây thối thân và thối rễ quá nhiều thì việc cứu chữa và cải thiện là không thể. Vì thế bạn nên phát hiện đúng lúc để cải thiện và xử lý)

– Bạch lá:

Nguyên nhân là thiếu ánh sáng.

Lúc này bạn đưa cây ra vị trí có ánh sáng vừa phải: (Ban công, gần cửa sổ, vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu nhẹ…) và thực hiện cách làm ở Phần 1.

Xem thêm Phương pháp chăm sóc sức khỏe với thực phẩm bổ sung Monni

– Rệp trắng:

Do môi trường ẩm rễ dẫn đến rệp trắng. Ta giải quyết như sau:

Dùng khăn lau sạch nhũng vào dung dịch muối pha loãng hoặc nước có pha với nước rửa bát ta lau sạch rệp trắng có bám trên lá cây. Thực hiện sao cho sạch hết dệt bám trên cây (tránh lau vào những lá khác để hạn chế lây lan)

Ta hành động một vài lần thì sẽ tránh được bệnh rệp trắng.

Bên cạnh đó, ta có khả năng sử dụng thuốc diệt rệp trắng mua ở những shop bán phân bón, săn sóc cây xanh.

Các cách chăm sóc cây cảnh trong nhà hiệu quả

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây tăng trưởng

Để săn sóc cây cảnh trong nhà, yếu tố đầu tiên bạn phải cần lưu ý đó là ánh sáng. Vậy ánh sáng nào thích hợp để cây phát triển. Tùy từng dấu hiệu của mỗi loại cây sẽ có lượng ánh sáng khác nhaucó nhiều loại cây cảnh chịu được ánh sáng thấp, nhưng có những cây cảnh cần ánh sáng tự nhiên mới phát triển được.

Tuy nhiên dù là những cây có thể chịu ánh sáng thấp thì vẫn phải chắc chắn phong phú ánh sáng cho cây tăng trưởng. Nếu bạn đặt cây cảnh trong phòng khách, bạn cần phải bảo đảm đặt cây ở vị trí chuẩn bị khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Hoặc bạn nên đặt cây phơi nắng 2 – 3 giờ hàng tuần để cây phát triển tự nhiên.

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển
Đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây tăng trưởng

Ánh sáng ‘mạnh’ thường có mặt ở phía trước các cửa sổ hướng nam, cửa sổ lớn ở phía đông hoặc phía tây không bị cản trở. Các cửa sổ nhỏ ở phía đông hoặc phía tây không hề có gì cản trở bổ sung ánh sáng ‘trung bình’. Cửa sổ phía bắc và những cửa sổ có kính mờ chỉ bổ sung ánh sáng ‘thấp’. Cây của bạn sẽ chỉ nhận được ánh sáng thấp nếu như chúng bí quyết hơn 2 mét so sánh với cửa sổ bất kỳ hướng nào.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn sử dụng thêm ánh sáng phát ra từ loại đèn tương tự như ánh sáng mặt trời có thể cây có khả năng quang hợp được như môi trường bên ngoài, cây sẽ tăng trưởng vượt trội hơn.

Cung cấp không quá nhiều lượng nước cho cây cảnh trong nhà

Yếu tố thứ 2 cần chú ý khi săn sóc cây cảnh trong nhà đấy là lượng nước. Thông thường với cây trồng trong nhà không được tưới quá là nhiều nước. Khi nào bạn thấy đất khô thì lúc đó có thể tưới nước là được.

Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây cảnh trong nhà

Cung cấp không quá nhiều lượng nước cho cây cảnh trong nhà

Bên cạnh đó khi tưới nước cho cây, bạn nên dùng bình phun nước để phun cho cây. Vào mùa hè nên phun ngày 2 lần, mùa đông ngày một lần để gia tăng độ ẩm, làm sạch da lá, có lợi cho chu trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Tùy vào từng loại cây có khả năng chịu nước khác nhauđồng thời lượng nước cũng khác nhau để cây phát triển. Bạn có thể chọn những chậu cây phù hợpcó khả năng sử dụng chậu cây cảnh có đĩa đệm bên dưới để giản đơn di chuyển và khả năng thoát nước tốt, không bị chảy nước ra nhà.

Xem thêm Hướng dẫn các bước kinh doanh online mới nhất 2020

Tăng độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng máy lạnh – cách chăm sóc cây cảnh trong nhà

Không khí khô có thể tốt cho một vài loại cây chịu hạn như Xương Rồng, tuy nhiên hầu như các kiểu cây cảnh trồng trong nhà đều cần độ ẩm, đặc biệt là cây nhiệt đới. Bạn có khả năng mua một máy làm ẩm phòng với một màn sương mát mẻ, và bảo đảm nó đủ gần để bổ sung độ ẩm trong không khí cho cây, nhưng không làm cho tán lá hoặc hoa bị ướt.

Một cách làm khác đấy là dùng chai xịt và phun sương cho cây mỗi ngày để chúng có khả năng độ ẩm. Trồng các chậu cây gần nhau cũng giúp cho chúng tự nâng cao độ ẩm trong không khí để bổ sung qua lại lẫn nhau.

Bón phân cho cây

Lượng phân bón cho cây cảnh khi trồng trong nhà thích hợp sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của cây. Nếu như bạn bón quá nhiều phân, cây nhanh phát triển, làm mất dáng và phá thế. Thậm chí còn làm chết cây.

Tuy nhiên nếu như bón quá ít sẽ dẫn tới cây thiếu dưỡng chất, khó phát triển và làm chết cành. Vì lẽ đóbí quyết tối ưu là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần, tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Bên cạnh đódùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng rất khả quan cho sự phát triển của cây.

Cây trồng trong nhà làm giảm sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Vì thế nếu như cây có biểu hiện của sâu bệnh, đầu tiên bạn cần phải sử dụng cồn để lau sạch lá và gốc sau đó mới dùng các kiểu thuốc hữu cơ để trừ sâu bệnh.

Nếu như cây có hiện tượng vàng úa, khô héo và rụng lá… bạn phải cần có biện pháp chăm sóc kịp thời để cây phục hồi lại sức sống. Không được cho cây tiếp cận tới ánh sáng mặt trời, gây ảnh hưởng bất lợi đến cành, lá và có khả năng làm chết cây. Do đó có thể đặt cây ở những nơi thoáng mát, trong lành và làm giảm gió mạnh.

Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trong nhà

7
Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trong nhà

Khi chăm sóc cây trồng trong nhà cần lưu ý cắt tỉa cây đều đặn. Xén bớt rễ để rễ không tăng trưởng vượt trội so với chậu làm nứt vỡ chậu. Tỉa lá, cành rậm rạp hoặc héo giúp cây được sạch sẽ, thanh thoát và tránh được lũ sâu bọ côn trùng trú ngụ. Cắt bớt phần cành già cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.

Song song với việc cắt tỉa là hãy lưu ý dùng vải mềm lau sạch lá bám bụi bẩn (bởi cây lọc không khí) để cây luôn tươi xanh và tăng trưởng tốt hơn. Nhớ mang bao tay khi bón phân, tỉa lá hoặc lau lá cho cây.

Trồng lại cây hàng năm

cham soc cay canh trong nha
Trồng lại cây hàng năm

Trồng lại cây hàng năm cũng là bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên chú ý. Cây được trồng lại bởi cây đã quá to so với chậu, bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại cây đó là màu xuân hay đầu hè, khi đó thời tiết thuận lợi.

Khi đưa cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để đất cũ rơi khỏi rễ. Nếu như bầu rễ quá chặt và chẳng thể nhấc lên được, dùng một con dao lớn để lách vào phần đất sát thành chậu và dưới đáy chậu. Một khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây quay lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây hợp lý với từng loại đất khác nhaudo đó bạn cần phải chú ý tìm hiểu trước khi sang chậu cho cây.

Để có một chậu cây cảnh thật đẹp trong nhà còn ngại gì mà không lưu lại những cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà phuongphap.vn đã tổng hợp ở trên nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( giadinhvietnam.com, cayxanhhanoi.com.vn,.. )

Scroll to Top