Quản lý tài chính cá nhân là gì? Quy tắc quản lý tài chính cá nhân không phải ai cũng biết

Rate this post

Đầu tháng tiêu xài thoải mái, cuối tháng bấm bụng chi tiêu là trạng thái không kiếm thấy. Lý do nằm ở cách quản lý tài chính cá nhân của bạn chứ không phải số tiền bạn có. Bài đăng này sẽ chia sẻ tới các bạn chi tiết về Quản lý tài chính cá nhân là gì? Quy tắc quản lý tài chính cá nhân không phải ai cũng biết.

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân là gì (1)
Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân là cách bạn dùng đồng tiền một cách hợp lý cho nhu cầu quan trọngmục tiêu cá nhân, các dự định trong tương lai… Đồng thời phải luôn đề phòng cho mình một khoản cho những việc bất ngờ, nguy cơ khó lường trước trong đời sống.

Xem thêm: Cách chi tiêu thông minh giúp bạn tiết kiệm một khoản siêu lớn

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính cá nhân là gì (2)
Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính cá nhân có tác động không nhỏ đến các số tiền bỏ ra tiêu, đầu tư, tiết kiệm cho bản thân & gia đình. Điều này đem đến một vài ích lợi như:

 • Quản lý để biết rõ dòng tiền tài mình
 • Tài chính ổn định hơn
 • Đơn giản đạt mục đích tài chính riêng
 • Chủ động trong mọi trường hợp
 • Tránh & kiểm soát khoản nợ
 • Tăng khối lượng tài sản
 • Mức sống cá nhân được nâng cao

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn sữa non cho bé tốt nhất

Quy tắc quản lý tài chính cá nhân không phải ai  cũng biết

Quản lý tài chính cá nhân là gì (3)
Quy tắc quản lý tài chính cá nhân không phải ai  cũng biết

Có một quỹ khẩn cấp

Một thống kê tại Mỹ cho biết có đến 44% người Mỹ không có tiền sẵn sàng để trang trải chi phí phí 400 USD bất ngờ  sẽ phải vay tiền hoặc bán thứ gì đấy, theo một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang. toàn bộ chúng ta đều cần cần có một chiến lược để làm thế nào vượt qua những sự biến đổi đột ngột của môi trường, rủi ro bất ngờ nào đến làm bạn mất đi thu nhập nhập chính. Thế nên, quy tắc quản lý tài chính cá nhân mà bất kì ai ai cũng cần đấy là có một quỹ khẩn cấp cho những tình huống bất ngờ.

Quỹ khẩn cấp này có thể tính bằng ít 3 tháng lương hiện tại của bạn, bạn cũng có thể dự trữ từ 3-6 tháng lương tùy thuộc theo mức nguồn thu của bạn. Có nghĩa là nếu như mức nguồn thu hằng tháng của bạn hiện tại ở mức 7-8 triệu. Thì bạn nên có một quỹ tiết kiệm dành cho những trường hợp khẩn cấp ít nhất khoảng 21-24 triệu. Số tiền trong quỹ khẩn cấp này bạn thật sự không nên sử dụng cho các trường hợp không thiết yếu, chỉ để sử dụng cho các trường hợp bất khả kháng mà thôi .

Nguyên tắc 6 cái lọ

Nguyên tắc 6 cái lọ được trí tuệ sáng tạo bởi Harv Eker sẽ giúp ích cho bạn quản lý chi tiêu rõ ràng nhất. Phương pháp quản lý tổng thu nhập của mỗi người, được chia thành 6 cái lọ được chia tỷ lệ phù hợp và được sử dụng với mục tiêu khác nhau.

Nếu tổng thu nhập của bạn là 100% thì 6 chiếc lọ sẽ được chia nhỏ với tỷ lệ:

 • Lọ 1 chiếm 55% phục vụ nhu cầu chi tiêu cần thiết cho cuộc sống cơ bản như: Tiền nhà ở, tiền ăn uống, đi lại, chi tiêu.
 • Lọ 2 chiếm 10% là khoản tiết kiệm lâu dài. Số tiền tiết kiệm sẽ được sử dụng cho các mục đích lâu dài trong tương lai như mua nhà, mua xe…
 • Lọ 3 chiếm 10% là khoản để đạt tự do tài chính. Số tiền sẽ được dùng để đầu tư, sinh lời, tạo nguồn thu bị độngMục đích của khoản này giúp cho bạn nâng cao nguồn thu, dần đạt được ngưỡng tự do tài chính mà không cần làm việc khá là nhiều hay để hoàn thành mục tiêu nghỉ hưu sớm.
 • Lọ 4 chiếm 10% phục vụ cho nhu cầu hưởng thụ như: Du lịch, sở thích cá nhân, mua sắm tự do…
 • Lọ 5 chiếm 10% phục vụ cho mục tiêu giáo dục nâng cao kỹ năng bản thân hoặc đầu tư cho học tập của con cái.
 • Lọ 6 chiếm 5% số tiền được dùng với mục tiêu cho đi, hỗ trợ người thân bạn bè, người có hoàn cảnh khó khăn hơn hay dễ dàng được sử dụng để thăm hỏi mọi người.

Rà soát chi tiêu

Đây chính là bước thiết yếu trong quản lý tài chính cá nhân, bởi lẽ nếu bạn không biết mình đã chi tiêu cho những gì thì bạn thường không thể quản lý nổi đồng tiền của mình đang đi về đâu. & kết cục thường là bạn sẽ nhanh chóng tiêu hết số tiền mình có vào những việc không thiết yếu, hoặc kém quan trọng.

Để làm được điều này, bạn hãy ghi nhận lại các khoản thu chi của mình trong vài tháng liên tục. Có thể ghi lại và xác nhận bằng tay với sổ & bút, hoặc tận dụng các công cụ như Excel, ứng dụng trên mạng hay điện thoại, miễn là bạn thấy tốt & thích hợp cho mình.

Lập mục tiêu tài chính

Một khi đã rà soát chi tiêu, bạn hãy xác định xem bạn mong muốn dùng tiền vào những việc gì, trong ngắn hạn, trung hạn  lâu dàiVD, trong ngắn hạn, bạn dự định dành dụm tiền trong một năm tới để đi du lịch cùng gia đình. Trong khi đómục tiêu trung hạn là tích lũy tiền trong 4-5 năm tới để thanh toán tiền cọc mua nhà. mục tiêu bền lâu có thể là nghỉ hưu vào năm 55 tuổi  thăm thú những quốc gia bạn luôn ao ước được bước chân đến.

Hãy nhớ rằng mục đích có thể là bất cứ điều gì bạn ước muốn. Điều quan trọng là bạn đặt ra  thương thảo với người thân, nếu đó là mục đích chung của gia đình.

Mục đích tài chính giúp cho bạn có động lực để dành dụm, tích lũy  làm chủ chi tiêu.  việc lập ra mục tiêu nhất định cũng chính là bước khởi đầu thiết yếu trong lúc bạn biến ước mơ thành hiện thực.

Đầu tư sớm để chuẩn bị tài chính cho bền vững

Bên cạnh việc tiết kiệm, bạn cũng cần học cách đầu tư từ sớm  duy trì bền lâu để tận dụng hiệu ứng lãi kép giúp tiền đẻ ra tiền. Bạn nên đầu tư càng sớm càng tốt, việc chần chừ sẽ làm bạn bỏ lỡ thời cơ gia tăng lợi nhuận cho tiền của mình. Để có thể hình dung rõ hơn, hãy xem qua VD sau:

 • Từ hôm nay, bạn bắt đầu đầu tư cổ phiếu ngay với mức 2.000.000 đồng/tháng, lợi nhuận ước tính là 1%/tháng hay 12%/năm, lãi hàng tháng sẽ dồn vào vốn để duy trì đầu tư trong vòng 40 năm.
 • Một người bạn cùng tuổi với bạn, sau 30 năm mới bắt đầu đầu tư với mức 20 triệu đồng/tháng trong 10 năm. Lợi nhuận ước tính cũng là 1%/tháng, tương đương 12%/năm, lãi hàng tháng sẽ dồn vào vốn để duy trì đầu tư trong vòng 10 năm.

Sau 10 năm, bạn của bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 5,5 tỷ đồng. Trong khi, với việc sớm tận dụng hiệu ứng lãi kép, bạn sẽ thu về hơn 28 tỷ việt nam đồng cả tiền vốn cộng tiền lãi. Như vậy, có thể thấy đầu tư bền vững từ sớm & duy trì đầu tư đều đặn trong lâu bền sẽ giúp bạn thu về khoản lợi nhuận khổng lồ.

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 50/30/20

 • 50% tổng nguồn thu cho nhu cầu thiết yếu: Những khoản chi cố định như tiền điện, nước, xăng xe, ăn uống hoặc thuê nhà… Để xác định được gần chính xác nhất các khoản này, bạn sẽ theo dõi hóa đơn, lịch sử chi của các tháng trước.
 • 30% tổng nguồn thu cho chi phí linh hoạt: Những số tiền bỏ ra cho mục này bao gồm: mua sắm, chi phí phát sinh, giải trí… Nếu như có thể bạn nên hạn chế chi tiêu ở khoản này vì suy ra đây chẳng phải là mục chi tiêu cần thiết  đôi lúc bạn chỉ đang mua sắm theo cảm tính của mình mà thôi.
 • 20% còn lại cho tích lũy: Đây chính là khoản tiền mua được sự yên tâm cho bạn  gia đình.Tuy nhiên nếu tình hình tài chính chưa quá ổn định, bạn sẽ cân nhắc thử nghiệm trước khoảng 10 hoặc 15%, sau đấy tăng dần lên. Nếu nhóm chi phí linh hoạt được giảm thiểu, nhóm tích lũy của bạn có thể có thể sẽ được tăng lên.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chi tiêu trong gia đình hiệu quả tiết kiệm được nhiều tiền

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Quản lý tài chính cá nhân là gì? Quy tắc quản lý tài chính cá nhân không phải ai cũng biết. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (bsc.com.vn, generali.vn,…)

Scroll to Top