Hướng dẫn cách chi tiêu trong gia đình hiệu quả tiết kiệm được nhiều tiền

Rate this post

Chi tiêu là việc mà mỗi người đều làm, nhất là những việc trong gia đình. Nhưng liệu bạn đã biết cách chi tiêu hợp lý và tiết kiệm nhiều nhất có thể chưa ? Hôm nay phuongphap sẽ hướng dẫn cách chi tiêu trong gia đình hiệu quả nhất cho bạn nhé.

Chi tiêu sai lầm khiến gia đình bạn “nghèo càng thêm eo”

Tiêu nhiều hơn số tiền tổng thu nhập gia đình

Ngay cả những người giàu có cũng luôn áp dụng nguyên tắc: Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Người đầu tư nổi tiếng John Templeton đã khuyên rằng bạn phải cần tiết kiệm 50% khoản tiền thu về, dù ít hay nhiều. Nếu như con số trên là quá lớn, thì bạn có khả năng cân nhắc ở mức 10-15%. Nếu gia đình bạn chưa có cách chi tiêu thích hợp, vậy thì bạn phải cần thời gian để thay đổi thói quen chi tiêu sao cho gần như không vượt nguồn tài chính hàng tháng.

Luôn mua hàng giá tốt mà không lưu ý cái gì cũng có giá của nó

Học cách chi tiêu trong gia đình hiệu quả với 4 bước đơn giản

“Tiền nào của nấy”. Số tiền bạn bỏ ra mua sản phẩm tương ứng với chất lượng và thời hạn dùng sản phẩm. Đối với những món đồ dành cho gia đình có thể lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt để kéo dài thời gian dùng, hơn là việc chọn lựa những món đồ chất lượng kém.

XEM THÊM Mách nhỏ cách viết đơn xin việc cho người ít kinh nghiệm đơn giản

Không bao giờ tổng kết tài chính

Một người biết cách quản lý chi tiêu gia đình khéo léo luôn biết họ có bao nhiêu tiền mỗi tháng, chi tiêu như thế nào đều cần quản lý cẩn trọng. Bạn cần phải dành 30-60 phút mỗi tháng để xem xét lại vốn liếng trong các dự án đầu tư, account ngân hàng, thẻ ghi nợ… Khi phát hiện sự bất thích hợp hay khoản thâm hụt nào đấy, sẽ có biện pháp giải quyết đúng lúc.

Không có một công thức chi tiêu gia đình nào là không tỳ vết và không bao giờ thay đổi chỉ có người có nhiệm vụ quản lý chi tiêu biết cách linh hoạt cho phù hợp với trường hợp gia đình mới hiểu được đâu là điều tốt nhất.

Bí quyết chi tiêu khoa học

Cách chi tiêu khoa học Kakeibo

Kakeibo được biết đến là “Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật”. Lần thứ nhất được nói đến vào năm 1904 do nữ nhà báo recommend cho các bà nội trợ nhằm mục tiêu quản lý chi tiêu trong gia đình.

Theo giải pháp này, thu nhập hàng tháng sẽ được chia vào 4 phong bì với 4 mong muốn khác nhau:

 • Tiền của thiết yếu: ăn uống, đi lại, y tế,…
 • Chi phí không thiết yếu: giải trí, mua sắm,…
 • Tiền bạc đầu tư: sách vở, khóa học,…
 • Tiền của phát sinh: ma chay, hiếu hỷ, sửa xe,…

Cuối mỗi tuần hãy kiểm tra lại kế hoạch chi tiêu của mình và giải đáp cho 4 câu hỏi:

 • Bạn có bao nhiêu tiền?
 • Thực tế chi tiêu bao nhiêu?
 • Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu?
 • Làm thế nào để tốt lên điều đó?

Từ đấy, bạn sẽ biết kế hoạch chi tiêu đã hợp lý chưa, cần thay đổi hay thắt chặt chi tiêu với những chi phí nào.

Tiết kiệm tiền bạc nuôi con

Cách ghi sổ chi tiêu và cách quản lý Tiền trong Gia đình - BYTUONG

Nuôi con là hành trình đầy gian nan và tốn kém tiền của. Tuy vậy, nếu như cha mẹ áp dụng mẹo nuôi con thì gánh nặng về tài chính không còn là vấn đề.

Tìm đọc một vài bí kíp nuôi con giúp cha mẹ tiết kiệm một chi phí phí đáng kể hàng tháng:

 • Nuôi con bằng sữa mẹ: Trong 2 năm đầu, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ để bảo đảm sức đề kháng tốt nhất cho con. Cùng lúc đó cũng giúp mẹ tiết kiệm tiền bạc mua sữa ngoài.
 • Tránh mua quần áo trong 1 năm đầu: Các bé thường có sự tăng trưởng về thể chất khá nhanh của năm trước tiên. Việc mua sắm quá là nhiều đồ là phung phí, chỉ có thể mua vừa đủ.
 • Lên danh sách trước khi đi mua sắm: Là bước đặc biệt, giúp mẹ biết đâu là những đồ dùng cần thiết và loại bỏ những đồ không thiết yếu.
 • Mua bảo hiểm y tế cho trẻ: Thẻ bảo hiểm y tế là cách giúp các mẹ tiết kiệm chi phí nuôi con khi không may con ốm đau, bệnh tật.

Tiết kiệm tiền của đi chợ

Đây cũng là chi phí phí chiếm một phần không hề nhỏ trong ngân sách chi tiêu hàng tháng trong gia đình. Một số bí kíp đi chợ dưới đây giúp bạn tiết kiệm chi phí cho khoản ăn uống:

 • Kiểm duyệt tủ lạnh trước khi đi chợ: việc làm này vừa giúp tiết kiệm tiền đi chợ vừa làm giảm phung phí đồ ăn.
 • Lên danh sách đồ cần mua: Việc lên trước danh sách những nguyên liệu cần mua sẽ giúp ích trong việc chắc chắn menu, làm giảm dư thừa đồ ăn. Hơn nữa, còn rút ngắn thời gian đi chợ.
 • Xem xét thêm cái giá trước khi mua: Điều này hỗ trợ bạn mua sắm những đồ ăn giá rẻ, tiết kiệm một phần tiền bạc.
 • Dự trữ số lượng nhiều những đồ ăn cần thiết: Dưa leo, cà chua, hành, tỏi,…
 • Mang đủ tiền đi chợ: việc làm này chắc chắn chi tiêu theo ngân sách, tránh mua những thức ăn không thiết yếu.

Quy tắc 50:30:20 từ các chuyên gia tài chính

Quy tắc chi tiêu gia đình tiết kiệm 50:30:20 được các chuyên gia và nhiều gia đình nhận xét vô cùng hiệu quả. Bởi quy tắc này sẽ giúp cân đối các chi phí tiêu và khiến gia đình bạn luôn sống ổn định cũng như giản đơn đáp ứng tất cả các vấn đề tài chính.

Những câu hỏi thường gặp khi muốn vay nóng tiền mặt

Hãy dành khoảng tối ưu 50% thu nhập hàng tháng kiếm được cho các tiền bạc cố định như tiền ăn uống, tiền nhà ở, đi lại và các hóa đơn tiện ích. Đây chính là các tiền bạc không thể không để đảm bảo sức khỏe cả gia đình luôn tốt, 50% là một phần trăm cao tuy nhiên bạn sẽ thấy nó vô cùng ý nghĩa.

30% thu nhập kế tiếp có thể dùng cho các nhu cầu chi tiêu cá nhân như: du lịch, giải trí và mua sắm. Tiền của thuộc danh mục này càng ít, tài chính càng được cam kết khi về già.

Cuối cùng dành 20% thu nhập còn lại cho mục đích tài chính như tiết kiệm, đầu tư và quỹ dự phòng. Đấy là việc mua xe, mua nhà, viện phí điều trị bệnh tật hay đơn giản là quỹ hưu trí khi về già.

Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: genvita, moneylover, …)

XEM THÊM Hướng dẫn đóng gói để chuyển hàng từ Việt Nam đi Đài Loan

Scroll to Top