Mẹo thái hành tây không bị cay mắt

5/5 - (1 bình chọn)

Hành tây là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong nhà bếp. Tuy nhiên trong quá trình chế biến hành tây thì người thực hiện thường bị cay mắt. Vậy phải làm sao để không bị cay mắt khi thái hành tây? Nếu bạn cũng đang thắc mắc với câu hỏi này thì hãy theo dõi bài viết sau đây.Bài viết sẽ mách bạn mẹo thái hành tây không bị cay mắt.

Tại sao khi thái hành tây thường bị cay mắt?

Thái Hành

Hành cũng là loài thực vật thuộc họ Allium cepa giống như tỏi. Khi trồng, hành sẽ hấp thụ một trong những chất dinh dưỡng từ đất để phát triển là lưu huỳnh. Rồi sau đó chuyển lưu huỳnh thành một axit amin gọi là sulfoxide và sulfoxide. Chúng phản ứng với chính môi trường của nó để tạo thành khí.

Bất cứ loài thực vật nào khi bị tấn công cũng đều tự vệ, cơ chế tự vệ thông thường là tiết ra polyphenols có vị đắng. Qua đó khiến các loài vật định ăn cây phải từ bỏ ý định. Nhưng cơ chế này ở hành lại mạnh hơn nhiều.

Khi thái hành, bạn đã phá vỡ các tế bào củ hành và khiến sulfoxide phản ứng với không khí tạo thành một hợp chất có tên propanelthial sulfoxide – một hợp chất của lưu huỳnh rất dễ bay hơi. Chất khí này khi bay vào mắt bạn, chúng sẽ phản ứng với nước tạo thành acid sulfenic khiến mắt chúng ta bị kích thích và có cảm giác rát. Bộ não khi đó thu nhận tín hiệu và điều khiển tuyến lệ tiết ra nước mắt nhiều hơn nhằm rửa trôi tác nhân kích thích đi.

Xem thêm: https://phuongphap.vn/huong-dan-cach-lam-sua-oc-cho-hanh-nhan-vi-truyen-thong-day-dinh-duong-va-thom-ngon/

Mẹo thái hành tây không bị cay mắt

1. Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá 10-15 phút trước khi xắt

Cách này sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của của hành. Cách này được giới thiệu qua chương trình Food Detectives. Và được xem là cách hiệu quả nhất để giảm cay mắt khi cắt hành.

Cho hành tây vào ngăn lạnh cũng là một mẹo hay. Nhưng nên lưu ý không để hành tây cạnh táo hoặc khoai tây và không nên để quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi.

2. Cắt hành tây trong nước

Theo tôi, đây là một phương pháp hiệu quả nhưng hơi khó thực hiện. Khi ở trong nước, hành tây hay trơn trượt trừ khi bạn bốc nó lên đợi ráo nước rồi cắt. Nhưng làm như vậy cũng không giúp ích được gì. Nếu bạn chọn cách này thì hãy vạch rõ “chiến thuật” trước khi thực hiện.

Cat Hanh Tay Trong Nuoc Qegd Thumb

Một số người còn dùng phương pháp cắt hành dưới vòi nước đang chảy. Nhưng cách này cũng hơi rắc rối. Khi nước chảy, bạn sẽ rất khó nắm gọn hành tây trong tay.

3. Cắt hành tây gần vòi nước nóng hoặc hơi nước

Hơi nước từ nồi hoặc ấm đun nước rất lợi hại. Nó sẽ hút và hòa tan hơi hành.

Xem thêm: https://phuongphap.vn/cach-lam-banh-troi-nuoc/

4. Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt

Enzym từ hành tây sẽ bị hòa tan trong môi trường nước. Tuy nhiên, cách này sẽ làm giảm bớt mùi vị của hành và khiến củ hành trơn hơn nên sẽ rất khó cắt. Nếu bạn không ngại mùi vị của hành tây bị nhạt đi thì hãy thử cách này.

5. Thở bằng miệng và thè lưỡi ra khi cắt hành

Các khí tiết ra từ hành tây sẽ phản ứng với lượng nước trên lưỡi bạn. Do đó, thần kinh khứu giác ở gần tuyến lệ sẽ không bị kích thích làm cho bạn bị chảy nước mắt. Còn nếu thở bằng mũi như bình thường thì chắc chắn mắt sẽ cay xè ngay lập tức!

6. Cắt hành tây theo chiều ngang

Do cấu trúc “phần thịt của hành tây có dạng hình ống nên bạn hãy cắt ngang hành tây để tránh những giọt hành bắn vào mắt bạn.

Cat Hanh Ngang De Khong Cay Mat Dfml Thumb

Tuy nhiên, một cơn gió nhẹ cũng có thể thổi hơi cay xộc thẳng vào mắt bạn nên hãy chú ý hướng gió. Khi mở quạt, bạn nên lưu ý để quạt thổi đúng hướng.

7. Ngậm một miếng bánh mì

Nhiều người cho rằng khi nhai, đặc biệt là nhai bánh mì sẽ tránh làm chảy nước mắt khi cắt hành tây. Bạn hãy nhai thật chậm, cho miếng bánh mì ra khỏi miệng một chút. Lúc đó miệng của bạn sẽ được thấm nước, mặc dù hơi khó chịu nhưng cách này sẽ giúp cho mắt bạn không bị cay.

Nhiều người cũng khuyên nên nhai kẹo cao su. Tuy chưa có lý giải gì về việc này nhưng bạn cứ thử áp dụng xem sao.

8. Sử dụng nến

Đốt nến và để gần tấm thớt xắt hành. Hơi hành sẽ bị ngọn nến đang cháy hấp thu hết.

Tuy nhiên, đây không phải cách thật sự hiệu quả. Một số người nói nến sẽ chỉ tỏa hương thơm chứ không thực sự có ích. Nhưng dù sao thì nó cũng làm cho nhà bếp của bạn thơm ngát! Đừng quên thổi tắt nến sau khi bạn cắt xong hành.

9. Đeo kính áp tròng

Kính áp tròng sẽ là màn chắn ngăn mắt tiếp xúc với hơi hành. Bạn hãy đeo kính áp tròng thay vì kính gọng thông thường.

Xem thêm: https://phuongphap.vn/tay-trang-rang-co-dau-khong-phuong-phap-tay-rang-trang-hieu-qua/

Bài viết trên đã giúp bạn biết được tại sao khi thái hình chúng ta thường bị cay mắt và cách để khắc phục tình trạng này. Chúc bạn thực hiện thành công và hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn.

Lan Anh- tổng hợp

Tham Khảo: ( plo.vn/ dkn.tv)

Scroll to Top