Cách làm bánh trôi nước đơn giản tại nhà mới nhất 2020

Rate this post

Bánh trôi nước là món ăn quen thuộc với mọi gia đình Việt. Cách làm món bánh trôi nước cũng tương đối dễ nếu bạn khéo tay một chút. Bài viết này, phuongphap.vn sẽ giới thiệu cách làm bánh trôi nước đơn giản tại nhà mới nhất 2020

Cách Làm Bánh Trôi Nước

Cách làm bánh trôi nước đơn giản

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

– 500g bột gạo nếp.

– 50g bột gạo tẻ.

– 100g đường đỏ viên vừa mới cắt sẵn.

– 1 bát vừng rang.

– Dừa nạo.

– 1 tsp nước hoa bưởi.

Lưu ý: Chúng ta cũng có thể mua bột bánh trôi bán sẵn để rút ngắn thời gian chế biến bột. Bạn hãy bỏ qua bước làm bột nếu đang có bột bánh trôi rồi nhé!

Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản

Các chế biến bột bánh trôi nước:

Bước 1: lấy phới lồng trộn đều bột nếp  bột tẻ trong một cái thố to.

Bước 2: làm bột bằng cách đổ nước vào bột song song trộn đều để bột & nước được hoà quyện trọn vẹn.

Bước 3: Để hỗn hợp nghỉ trong tầm 3 tiếng cho bột lắng, tách bột và nước thành 2 phần.

Bước 4: Đổ bớt nước ở thố  cho bột vào một cái khăn xô, buộc túm lại và treo lên để bột róc hết nước.

Bước 5: Sau khoảng 1 tiếng chúng ta cũng có thể mở khăn kiểm tra thành phẩm, nếu bột mịn, không dính tay thì các bạn có thể nặn bánh được rồi đó!

Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản

Cách nặn bánh trôi nước:

Những bước đầu tiên, bạn hãy chia bột thành các sợi dài, đường kính từ là 1,5-2cm và dùng dao cắt chúng theo chiều dài khoảng một đốt ngón tay. Việc chia bột như thế sẽ làm những viên bánh trôi của bạn đều nhau hơn, tránh tình huống viên to, viên bé thiếu thẩm mỹ và đẹp mắt.

Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản

Tiếp đến, bao bột lại sao cho bột bọc kín viên đường rồi vê tròn lại. Để ý nên vê bột cho thật khít, không để không gian vào gây ra viên bánh trôi sau thời điểm luộc chấm dứt bị xẹp. Không những thếCả nhà cũng đừng nên vo quá kỹ, tránh trường hợp bánh vỡ khi đun.

Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản

Bước đầu tiên, bạn hãy đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ tuổi vừa, rồi nhẹ nhàng thả các viên bánh trôi vừa mới nặn vào.

Bánh đã chín sẽ nổi lên mặt nước. Ngay lập tức, hãy vớt bánh ra và thả vào chậu nước hâm sôi để nguội để bánh bớt dính.

Kế tiếp, cho bánh ra đĩa  gạn bớt nước.

Sau cuốidùng đầu ngón tay ướt chấm vào bát vừng rang  chấm lên mặt bánh để đĩa bánh trôi nước của người thưởng thức trở nên thích mắt hơn. Hoặc bạn cũng có thể rắc vừng lên mặt bánh nếu không muốn tốn thời gian.

Bên cạnh đóbạn có thể cho thêm nước hoa bưởi ở vào nước luộc bánh để làm cho bánh có mùi hương thú vị hơn.

Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản

Cách làm bánh trôi nước miền Bắc Bộ

Nguyên liệu làm bánh trôi:

– Bột gạo nếp: 500 g

– Bột gạo tẻ: 50 g

– Dừa nạo

– Đường phèn

– Vừng trắng

– Muối

Các bước làm bánh trôi Miền Bắc:

Bước 1: Nhào bột bánh trôi

Tương tự như cách làm trên cách làm bánh trôi nước miền Bắc cũng gồm những bước căn bản: 

– Tiến hành trộn bột tẻ với bột nếp theo tỷ trọng 1:4, có nghĩa là cứ một phần bột gạo tẻ trộn với 4 phần bột gạo nếp (tùy từng khẩu phần ăn mà bạn trộn dùng khối lượng nhiều hay ít).

– Cho nước và ít muối vào hỗn hợp bột, trộn đều đến khi nào bột dẻo thành khối, mềm, không làm rơi vụn ra, không dính tay khi trộn.

– Cuối cùng bọc bột lại rồi ủ trong 30 phút.

cach lam banh troi nuoc ngon, don gian chuan vi - 1

Hỗn hợp bột vừa mới đc nhào mịn, dẻo thành khối

Bước 2: Chế biến nhân bánh

– Cắt đường phèn thành các miếng nhỏ tuổi sao để cho vừa với bánh.

– Rang vừng trắng đến khi hạt vừng có mừi hương thì tắt bếp, chớ nên rang vừng quá cháy.

cach lam banh troi nuoc ngon, don gian chuan vi - 3

Đường phèn  vừng trắng sau thời điểm đc tái chế

Bước 3: Thực hiện nặn bánh

– Bạn quét từng phần bột bánh đã ủ một rồi xoa thành hình tròn. Dùng ngón tay ấn vào giữa viên bột rồi đặt vào nhân đường. Sau đó, vê viên bột lại thật kín để bao get hết phần đường.

– Kế tiếp sử dụng như thế cho tới khi hết bột & nhân. Xếp bánh trôi đã nặn ra đĩa.

cach lam banh troi nuoc ngon, don gian chuan vi - 4

Bước 4: Luộc bánh trôi

– Đun một nồi nước sôi toàn vẹn với lượng bánh mong muốn nấu. Khi nước sôi thả bánh vào. Đến khi nước sôi quay về thì hạ nhỏ tuổi lửa.

– Tiếp tục đun cho tới khi bánh nổi lên, vỏ bánh trong là bánh đã chín, để khoảng 15 giây rồi vớt ra, thả vào nồi nước đun sôi để nguội.

Lưu ý: Không nên luộc bánh quá lâu tránh tình trạng bánh dễ nátIFrame

– Dùng muôi có lỗ vớt bánh ra đĩa, rải đều để các viên bánh để chúng không đè lên nhau.

– Rắc vừng, dừa nạo sợi lên trên bánh rồi thưởng thức.

cach lam banh troi nuoc ngon, don gian chuan vi - 5

Cách làm bánh trôi nước miền Nam Bộ

Nguyên vật liệu sử dụng bánh trôi:

– Bột nếp: 250 g

– Nước cốt dừa: 500 ml

– Gừng: 1 củ

– Mè trắng: 2 muỗng canh

– Đậu xanh không vỏ: 150 g

– Đường thốt nốt: 200 g

– Muối: ½ muỗng cafe

– Lá dứa: 3 lá

Cách làm bánh trôi nước miền Nam Bộ

Bước 1: Nhào bột bánh trôi

– Cho bột nếp ra tô to. Đổ nước ấm vào, trộn  nhồi bột thành một khối mềm, dẻo, mịn. Kế tiếp bọc màng thực phẩm, để khoảng 20-30 phút.

cach lam banh troi nuoc ngon, don gian chuan vi - 6

Nhào bột nếp để làm bánh

– Đậu xanh ngâm nở, vo tinh khiếtnấu cùng theo với 250ml nước cốt dừa  50 ml nước lọc. Khi đậu xanh chín mềm thì tán nhuyễn, vo member bé dại.

– Vo bột nếp member tròn, vừa ăn, ấn dẹp. Đặt viên đậu xanh vào giữa, vo tròn kín lại.

cach lam banh troi nuoc ngon, don gian chuan vi - 7

Nặn nhân đậu xanh vào bánh

– Mè trắng cho vào chảo rang chín.

Bước 2: Nấu bánh trôi

– Đun sôi 700ml nước với đường thốt nốt, gừng cắt sợi, lá dứa, một nửa muỗng coffee muối.

– Luộc viên bánh trôi nội địa sôi. Khi bánh nổi lên khỏi mặt nước thì vớt cho vào nồi nước đường, nấu nhỏ dại lửa khoảng 5-10 phút.

– Sau cuối, múc bánh trôi  nước đường ra bát, để nguội. Rắc mè trắng lên bên trên  chan thêm nước cốt dừa.

cach lam banh troi nuoc ngon, don gian chuan vi - 8

Xem thêm: Tổng hợp món ăn mùa đông mới nhất 2020

Xem thêm: Tổng hợp món ngon mỗi ngày đơn giản mới nhất 2020

Xem thêm: Tổng hợp các thực phẩm mát gan mới nhất 2020

>>>Truy cập vào website phuongphap.vn để tìm hiểu kiến thức mới tại đây!

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to Top