Cách làm cua rang me tại nhà mới nhất 2020

Rate this post

Cua rang me là một trong những món ăn ngon của nền Ẩm thực Việt Nam. Cua rang me là món ăn với đầy đủ 4 hương vị chua, cay, măn, ngọt. Phù hợp cho những bữa tiệc hoặc bữa ăn gia đình vào cuối tuần hay dịp lễ. Bài viết này sẽ hướng dẫn Cách làm cua rang me tại nhà mới nhất 2020

Cách Làm Cua Rang Me

Cách làm cua rang me tại nhà

Nguyên liệu:

– Cua thịt tươi ngon: 2 con

– Me chua chín: 1/2 bát con

– Tỏi: 4 tép băm nhuyễn

– Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng

– Bột năng: 1 thìa

– Gia vị khác: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…

Sơ chế cua biển:

– Cua biển mua về phải được cột chặt bằn dây tránh tình trạng bị cua cạp nhé!

– Ngâm cua vào nước để cua nhả bớt các chất bẩn sau đó sử dụng vật nhọn như dao mũi nhọn đâm vào chỗ lõm giữa bụng của con cua đến khi cua không thể khua càng nữa.

– Tiếp đó gỡ dây buộc cua, đem cua đi rửa sạch sẽ, để ráo nước rồi lật bỏ yếm, tách bóc mai cua, lấy gạch cua cho riêng vào chén để lát xào riêng, giúp món cua sau khi chế biến sẽ không bị tanh.

– Cắt cua sử dụng 2 hoặc 4 cho dễ ăn và ngấm gia vị, tùy vào sở thích để nguyên tùy thuộc vào kích thước con cua lớn hay nhỏ tuổi rồi ướp với tí gia vị vừa đủ để ngấm cua.

Sơ chế cua:

2. Sơ chế nguyên liệu khác cho món Cua Rang Me:

– Me chín cho vào chén dầm với 1 ít nước nóng tới khi thịt me tan ra hết vào nước thì dùng rây lọc bỏ hạt, chỉ giữ lại phần nước.

– Đậu phộng rang bên trên bếp cho chín vừa, tiếp đến bóc và sàng vỏ, giã vừa nát.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt  vừa ăn.

– Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát vừa ăn.

– Ớt bỏ cuống, rửa sach, để ráo, cắt nhỏ.

– Tỏi  hành tím tách bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Ngò bỏ rễ, rửa sạch, để ráo.

– Pha bột năng với chút xíu nước.

Bước 1: Chiên cua

– Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đợi nóng rồi cho tỏi và hành tím vào khử cho thơm.

– Trút phần cua đang ướp vào xào, đảo đều tay cho cua chín vàng rụm đều rồi múc ra đĩa cho bớt dầu.

– Cho tiếp phần gạch cua vào chiên vàng đều, nêm gia vị cho vừa ăn, múc ra để riêng.

cua chiên giòn

Bước 2: Làm nước sốt me

– Đó là bước cực kì quan trọng đưa ra quyết định đến hương vị của toàn món ăn.

– Cầm chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đợi nóng rồi cho tỏi và hành tím vào khử cho thơm.

– Tiếp nối cho phần nước me vào  nêm thêm gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm vào khuấy cho tan đều.

– Nêm nếm gia vị cho thật vừa ăn & đủ vị chua ngọt mặn vừa phải rồi cho 1 ít ớt xắt nhuyễn vào, nếu bạn không ăn được cay thì không cho cũng không sao nhé.

sốt me

Bước 3: Xào cua với sốt me

– Trút phần cua đang chiên vào chảo sốt me, đảo đều, nêm nếm gia vị lại một đợt nữa.

– Cho hỗn hợp bôt năng với một chút nước vào chảo cua sốt me, đảo đều  liu riu lửa cho phần cua ngấm gia vị.

– Trút hành tây đã cắt vào chảo, đảo đều, nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa thì cho gạch cua vào và tắt bếp.

cua rang me

Bước 4: Thưởng thức

– Múc cua ra đĩa, làm sao cho phần gạch cua lên trên để không xẩy ra nát

– Cho đậu phộng giã nát và vài cọng ngò lên bên trên rồi thưởng thức.

cách nấu cua rang me

Lưu ý khi chọn cua thịt

– Với món cua rang me này, bạn nên lựa chọn cua bể tươi, tốt nhất là cua còn sống, chân và càng còn ngọ ngậy mạnh, mắt đảo tinh anh, những bộ phận con cua còn toàn diện, không sứt mẻ, yếm cua cứng, bám dính chắc vào mình cua.

– Cua hoàn toàn không có mùi hôi dị thường hay khi mua nên hỏi người bán để hạn chế ăn cua trúng các ngày mùa cua lột vỏ, cua ăn sẽ không ngon, ít thịt hơn tầm thường.

Xem thêm: Tổng hợp các món dễ nấu mới nhất 2020

Xem thêm: Tổng hợp quán ăn ngon quận 1 mới nhất 2020

Xem thêm: Tổng hợp địa chỉ ăn sáng Sài Gòn ngon rẻ mới nhất 2020

Scroll to Top