Cách khử mùi hăng của hành tây

Rate this post

Hành tây là một nguyên liệu rất phổ biến trong chế biến món ăn. Tuy nhiên hành tây lại có mùi hăng gây khó chịu khi chế biến chúng. Vậy làm sao để khử được mùi hăng của hành tây? Cùng theo dõi bài viết sau đây bạn sẽ biết cách khử mùi hăng của hành tây.

Tìm hiểu về hành tây

Hành Tây 3

Hành tây là một loại rau khá phổ biển tại Việt Nam. Được người Việt dùng nhiều trong cả những món ăn chính và món ăn phụ. Khác biệt rất dễ nhận biết của hành tây và hành ta là phần củ của hành tây rất to, còn hành ta thì lại nhỏ. Chính vị ngoại hình như vậy, ta cũng biết được cách người ta sử dụng hành tây. Khác với việc có thể dùng cả lá và củ, hành tây chỉ có thể dùng phần củ. Khi dung lột vỏ, rồi thái lát, mỏng hay dày tùy món ăn của bạn yêu cầu.

Nói về góc nhìn khoa học, hành tây có họ hàng với hành tím. Loại hành này có nguồn gốc từ khu vực Trung Á, trong quá trình giao lưu giữa các nước, được chuyển dần sang bên Châu Âu rồi về tới Việt Nam vào một khoảng thời gian lâu sau đó. Giờ đây ở Việt Nam, loại hành này được tự nhân giống và trở thành một loại rau củ khá phổ biến. Muốn trồng được loại hành này, khí hậu cũng là một yếu tố cần được chú ý. Hành tây chỉ hợp với khi hậu ôn đới.

Nói về những tác động của hành tây đối với sức khỏe có rất nhiều, đa phần đều là những tác dụng tốt. Bao gồm cả kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa lão hóa. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ngiên cứu chỉ ra rằng, hành tây giúp làm tăng độ mật xương, giúp hạn chế các bệnh loãng xương. Ngoài ra, hành tây cũng ảnh hưởng tốt với các bệnh về cao huyết áp, tim mạch, giúp suy giảm nguy cơ bị ung thư, bệnh tiểu đường. Những người bị bệnh thiếu máu, máu đông, táo bón, viêm khớp, gút, …cũng nên sử dụng hành tây.

Xem thêm: https://phuongphap.vn/tay-trang-rang-co-dau-khong-phuong-phap-tay-rang-trang-hieu-qua/

Bí quyết chọn mua hành tây ngon

Hành Tây

Hành tây có 3 loại chủ yếu: trắng, vàng và đỏ. Bạn có thể lựa chọn loại hành tùy theo nhu cầu sử dụng. Cần chú ý một chút là hành càng có màu đậm thì vị lại càng hăng. Khi chọn hành tây, chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào thấy củ hành khô và cầm chắc tay. Những củ có mọc mầm, chỗ thì cứng chỗ lại mềm, màu lại không đều màu là phải loại đi đầu tiên. Những củ như vậy sẽ có thể bị đắng, chưa kể còn không được tươi ngon. Đương nhiên, bạn và gia đình bạn sẽ không muốn thưởng thức một loại củ quả không tươi ngon rồi.

Khi bảo quản hành tây, cần chú ý, không để hành tây chung với khoai tây. Hơi ẩm từ khoai bốc ra sẽ khiến hành bị hỏng, nhanh mốc. Còn nữa, hành phải được bảo quản trong khu vực thoáng mát

Cách khử mùi hăng của hành tây

a. Cách Cắt Hành Tây Để Bớt Hăng

Cắt Hành Tây

Để cho hành tây ăn sống bớt hăng, và đơn giản là để giải phóng bớt lưu huỳnh thì cách đơn giản nhất là áp dụng cách cắt hành phù hợp.

Thay vì cắt hành tây theo chiều dọc, từ đỉnh này tới đỉnh kia. Hay còn gọi là pole-to-pole, thì nên cắt hành theo chiều ngang.

Hành tây cũng nên được cắt mỏng. Như ngày xưa mình làm nhà hàng thì để ăn sống, hành tím sẽ được cắt ở độ dày khoảng 2mm. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì hành càng mỏng, sẽ càng hết hăng nhanh hơn.

Xem thêm: https://phuongphap.vn/huong-dan-cach-lam-banh-mochi/

b. Trữ Hành Tây Phù Hợp Để Giảm Độ Hăng

Đối với hành tím, sau khi cắt ở độ dày phù hợp, ngày xưa bọn mình sẽ đặt vào một cái hộp (Cambro) có lớp lưới lọc (drainer) để đảm bảo hành bảo quản trong tủ lạnh trong 1-2 ngày vẫn khô ráo. Sau đó bọc hộp lại với màng bọc thực phẩm và đậy nắp hờ. Thông thường bọn mình sẽ sử dụng hành sau khi để trong tủ lạnh khoảng 8-24 giờ và vị hăng của hành sẽ giảm bớt rõ rệt.

c. Dùng Muối Và Dấm Để Khử Vị Hăng Của Hành Tây

Việc dùng muối và dấm thực chất cũng giúp khử vị hăng của hành. Ví dụ như đợt trước mình cắt hành tím theo chiều ngang, độ dày 2mm. Và ướp với ½ thìa muối và 2 thìa dấm thì sau khoảng 5 tiếng hành sẽ bớt vị hăng.

Tuy nhiên mình thấy cách này khá tốn thời gian, và không phù hợp để làm ăn mấy món Việt. Và không thực sự phù hợp với người thích ăn xổi, nấu nhanh, ăn ngon giống mình nên thường mình áp dụng cách sau đây. Chỉ mất khoảng 15 phút để khử mùi hành

d. Cách Khử Vị Hăng Của Hành Tây Bằng Đường

Đây là cách mình thấy đơn giản, hiệu quả nhất và dễ nhất, cũng là cách nhanh nhất nữa.

1 củ Hành Tây cắt theo chiều ngang củ với độ dày khoảng 2mm. Sau đó trộn với 3-4 tbsp đường. Đợi đến khi hành chuyển từ màu đục thành màu trong suốt là có thể đem làm nộm được rồi. Mạnh tay cho đường nhiều thì hành sẽ nhanh trong hơn 1 chút, nói chung là khoảng 15 phút là đạt rồi.

Phần đường sau khi ướp hành sẽ chảy thành dạng syrup. Tùy xem món ăn của mình cần ngọt ít hay nhiều mà sẽ sử dụng phần đường đó chế biến tiếp. Còn thì thường mình sẽ không sử dụng hết lượng đường syrup đó đâu mà sẽ đổ hết đi. Vì chỉ riêng phần đường còn dính lại trên hành là vừa đủ rồi.

Xem thêm: https://phuongphap.vn/huong-dan-cach-lam-mon-bun-gao-xao-chay-thanh-dam-cho-ngay-ram-thang-gieng/

Lan Anh- tổng hợp

Tham Khảo: ( jamja.vn/ myakitchen.com)

Scroll to Top