Hướng dẫn cách luộc gà cúng trong những ngày Tết sao cho vàng đẹp, bắt mắt

Rate this post

Theo phong tục của người Việt Nam ta, từ xa xưa, trong mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên vào dịp tất niên, giao thừa hay những ngày đầu năm mới không thể thiếu gà luộc. Để luộc gà cúng vừa chín, vừa đẹp mắt quả thực là rất khó. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng, vì bài viết này sẽ chỉ cho bạn những mẹo khi luộc gà để có được con gà cúng đẹp mắt trong những ngày Tết sắp tới nhé.

Buộc gà trước khi luộc để gà cúng có dáng đẹp

Trước khi luộc gà, bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà. Sau đó, bạn hãy buộc gà theo ý muốn (kiểu cánh tiên, kiểu gà chầu hay kiểu gà quỳ…) rồi mới cho gà vào nồi. Tiếp đến, bạn cho nước lạnh vào rồi bắt đầu luộc gà trên lửa to. Lưu ý là nước luộc trong nồi phải ngập cả con gà.

Thời gian và lửa khi luộc gà

Thời gian để luộc gà cúng rất quan trọng. Bởi vì nếu luộc gà quá lâu làm thịt gà bị nát, nhão; hoặc nếu luộc quá nhanh thì thịt gà sẽ không chín đều, thường bị đỏ, rỉ máu bên trong. Bí quyết để luộc gà cúng đúng chuẩn là nên luộc gà với lửa lớn cho đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa và đun thêm khoảng 7 – 10 phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn đậy nắp nồi luộc gà lại, khoảng 10 phút nữa là gà sẽ chín đều, đẹp mắt.

Làm sao để gà cúng có màu vàng đẹp?

Khi luộc gà đã chín đều thì vớt gà ra ngoài, cho vào một thau nước có bỏ vài viên đá. Đợi cho gà nguội hẳn thì cho gà ra rổ, để ráo nước. Cách này sẽ giúp gà luộc săn lại, trông bóng bẩy, mọng nước, màu da cũng tươi tắn hơn. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu, nhìn không đẹp mắt.

Sau đó, bạn giã nhuyễn củ nghệ rồi vắt lấy nước, đem trộn đều với nước mỡ gà thắng.

Thắng mỡ gà với nghệ:

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho mỡ gà vào đảo đều. Khi mỡ gà chảy ra, bạn tiếp tục cho bột nghệ vào xào. Nhớ đảo đều tay để bột nghệ tan vào mỡ gà. Đợi mỡ gà sôi lên thì tắt bếp, để nguội.

Quét nước nghệ để gà luộc có màu vàng đẹp

Tiếp theo, bạn dùng một chiếc cọ nhỏ quét nước nghệ lên gà sao cho thật đều. Khi quét không chừa lại chỗ nào để trống. Quét đều lần lượt mấy lớp như vậy cho đến khi gà có màu vàng bóng vừa ý là được Làm như vậy, da gà sẽ có màu vàng óng ả, bóng mịn và căng mượt.

Thực hiện đúng những nguyên tắc trên, món gà cúng của bạn trông sẽ rất hấp dẫn, bắt mắt.

Ngoài ra trong lúc luộc gà, bạn có thể cho thêm vào nồi luộc gà mấy lát nghệ tươi cho gà có màu vàng óng.

Xem thêm: 3 cách buộc để tạo dáng gà đẹp, bắt mắt

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN MUA HOA QUẢ, TRÁI CÂY TƯƠI NGON CHO NGÀY TẾT KỶ HỢI 2019

Lễ cúng đưa ông Công ông Táo về chầu Trời ngày 23 tháng Chạp năm nay cần chuẩn bị những gì?

 

 

Scroll to Top