Hướng dẫn cách làm món Xôi Xéo thơm ngon, đặc sản Hà Nội

Rate this post

Xôi xéo là món ăn đặc trưng của miền bắc nói chung và Hà Nội nói riêng. Món xôi rất mộc mạc đơn giản mà hương vị thì thì cực thơm ngon. Xôi xéo có màu vàng óng từ nghệ và mỡ gà rất đẹp mắt và hấp dẫn đối với những con nghiện đồ nếp. Cùng xem cách làm xôi xéo như thế nào nhé. Bắt đầu từ chuẩn bị nguyên liệu nhé.

Nguyên liệu làm xôi xéo

– 500 gram gạo nếp (Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hạt bóng mẩy đều)

– 200 gram đậu xanh (loại đã cà vỏ)

– 1 thìa cà phê bột nghệ (Hoặc vài nhụy hoa nghệ tây – Saffron)

– 300 gram hành khô

– 200 gram mỡ gà

– 1,5 thìa cà phê muối

– Có thể chuẩn bị thêm chà bông (ruốc), thịt xá xíu, thịt kho trứng, chả cốm, chả lụa,….. để ăn kèm

Sơ chế

– Vo sạch gạo nếp, ngâm ít nhất 8 tiếng hoặc ngâm gạo qua đêm với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột nghệ hoặc nhụy hoa nghệ tây (giúp hạt xôi đậm đà, và có màu vàng óng hấp dẫn).

Trước khi bắt đầu thổi xôi, bạn đãi gạo cho thật sạch hết mùi bột nghệ và để gạo khô ráo.

Huong dan lam xoi xeo tai nha hinh anh 1
Bạn có thể dùng bột nghệ hoặc nhụy hoa nghệ tây (Saffron) để xôi có màu vàng óng đẹp mắt

– Đậu xanh ngâm nước ấm 3 – 4 giờ rồi để ráo.

– Hành khô bóc vỏ, cắt mỏng, trải đều ra khay phơi nắng 1 giờ cho hơi se lại, mục đích giúp hành phi giòn.

– Rửa sạch mỡ gà, thắng lấy nước. Để lại một vài miếng để thổi cùng xôi, sẽ tạo cho hạt xôi bóng và có mùi thơm hấp dẫn.

Hướng dẫn cách làm xôi xéo

– Đặt chõ lên bếp, khi nước sôi, giảm nhỏ lửa rồi cho gạo và miếng mỡ gà vào chõ hấp. Sau 15 phút, lấy đũa đảo đều cho xôi và mỡ gà quện đều vào nhau, hạt nếp chín đều. Hấp xôi chừng 20 phút, miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là xôi chín.

– Đậu xanh trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối, xóc đều rồi cho vào xửng hấp chín trong khoảng 20 phút. Khi đậu còn nóng ấm, bỏ ngay ra cối giã mịn (hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố xay đến khi nhuyễn mịn). Bỏ đậu xanh đã giã nhuyễn ra một cái khăn xô ẩm nắm chặt đậu thành những viên tròn. Các bạn nhớ nắm đậu khi còn ấm, hạt đậu sẽ không bị tơi ra rời rạc.

– Dùng 1 chiếc chảo sâu lòng hoặc 1 chiếc nồi nhỏ thắng mỡ gà, vớt bỏ tóp mỡ đi lấy nước mỡ để phi hành.

– Mỡ sôi thì thả hành vào, vặn lửa nhỏ và phi đến khi hành có màu vàng đều là tắt bếp. Vớt hành và trải đều ra giấy thấm dầu cho ráo mỡ. Muốn hành giòn ngon, không nên cắt hành quá mỏng (dễ bị cháy và ỉu nhanh). Nếu quá ít hành thì mỡ sôi bỏ hành vào rồi tắt bếp luôn để tránh bị cháy khét.

Thưởng thức món xôi xéo thơm ngon

Xới xôi nóng ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh mỏng lên trên mặt xôi, cho mỡ gà đều, rắc hành phi lên trên cùng. Xôi sẽ thơm ngon, đúng điệu hơn khi được gói bằng lá sen, buộc bên ngoài bằng sợi rơm nếp. Bạn cũng có thể dùng lá dong hoặc lá chuối để gói xôi.

Món xôi xéo chính gốc chỉ mộc mạc, đơn giản như vậy. Ngày nay thì xôi xéo được biến tấu đi ít nhiều, bạn có thể ăn kèm cùng thịt trứng kho, chả cốm, ruốc (chà bông), lạp xưởng, thịt xá xíu,… cũng rất ngon.

Chúc bạn thành công với món ăn này.

Hiền Hiền Tổng hợp & edit

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu nước Sâm bí đao đơn giản để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

Hướng dẫn cách làm gà nướng lu thơm ngon lạ miệng cho gia đình

Hướng dẫn cách làm sữa hạt ngay tại nhà với hạnh nhân, hạt óc chó và đậu đen

Món ngon mỗi ngày: cách làm chà bông thơm ngon, đơn giản tại nhà

Scroll to Top