Phương pháp Pomodoro là gì? Áp dụng Pomodoro ra sao?

Rate this post

Phương pháp pomodoro là gì ? Phương pháp Pomodoro được áp dụng trong công việc và đời sống xã hội ngày càng nhiều. Nó như một cách thức làm để tăng tính tập trung cho người sử dụng. Bên cạnh đấy, tác dụng về rèn luyện và theo dõi thói quen của phương pháp này cũng vô cùng nổi trội.

Phương pháp Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro là gì?Ảnh minh họa phương pháp pomodoro là gì (Nguồn: Internet)

Định nghĩa

Phương pháp Pomodoro hay còn gọi là Pomodoro Technique hoặc phương pháp quả cà chua Pomodoro. Phương pháp này nghĩa là quả cà chua trong tiếng Italia. Nguồn gốc của cái tên bắt đầu từ hình dáng của chiếc đồng hồ mà Francesco Cirillo đã sử dụng trong quá trình theo dõi thời gian để tạo ra phương pháp này.

Phương pháp này được sáng tạo để giảm thiểu việc không tập trung đượcnâng cao hiệu quả công việc. Phương pháp tập trung vào việc quản trị thời gian, để khi làm việc có thể đạt được sự tập trung tối đa.

Tiến hành phương pháp Pomodoro

Quá trình tiến hành phương pháp PomodoroẢnh minh họa phương pháp pomodoro là gì (Nguồn: Internet) – Quá trình tiến hành phương pháp Pomodoro

Phương pháp quả cà chua Pomodoro là một phương pháp đưa ra thời gian nghỉ ngắn trong quá trình làm việc. Nhất địnhcông đoạn được xảy ra theo các bước:

 • Chọn lựaliệt kê những công việc cần làm
 • Đặt thời gian cho một phiên thực hiện những công việc. Thường sẽ đặt ở mức 25 phút.
 • Làm việc liên tục và tập trung trong 25 phút.
 • Nghỉ giải lao trong vòng 5 phút.
 • Lặp lại vòng lặp từ bước 2 trong 4 lần thì tăng thời gian nghỉ ở bước 4 lên khoảng 10 phút.

Phương pháp Pomodoro thích hợp với ai?

Phương pháp quả cà chua thích hợp với những nhà phát triển, thiết kế hay bất cứ ai đang thực hiện những công việc trong lĩnh vực sáng tạongười viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản, phóng sự, nhà báo….

Năng suất

Ảnh minh họa phương pháp pomodoro là gì (Nguồn: Internet)

Thế nhưng, nói thế không nghĩa là Pomodoro không thể được dùng bởi những người làm việc trong lĩnh vực khác. Bất cứ ai đang bị “bội thực” hay có một đống công việc đang cần được giải quyết và cảm nhận thấy bất lực vì không thể tập trung dù chỉ trong một thời gian nhanh chóng thì “quả cà chua” đều phát huy tác dụng.

Tại sao nên dùng Pomodoro

Nếu bạn muốn nâng cao hiệu suất làm việc của mình, hay cảm thấy mình đã dành rất nhiều thời gian vào công việc mà hiệu quả chưa cao thì bạn nên áp dụng Pomodoro. Dưới đây là 8 lý do bạn nên sử dụng Pomodoro để quản lý quỹ thời gian của mình:

 1. Pomodoro sẽ giúp chúng ta loại bỏ cảm giác mệt mỏi
 2. Giúp cho chúng ta tăng cường thêm sự tập trung và quản lý được tốt được sự xao nhãnh trong công việc của mình
 3. Nâng cao hơn được sự nhận thức đối với các quyết định của chính bản thân bạn
 4. Động lực thực hiện những công việc luôn được tăng cao và Pomodoro nó sẽ giúp bạn giữ được nguồn động lực đó
 5. Pomodoro sẽ củng cố thêm cho bạn quyết tâm để thực thi công việc và mục đích mà bạn đề ra lúc đầu
 6. Ước lượng được sự thông minh và chuẩn xác trong thời gian bạn cần sử dụng để hoành thành xuất sắc được công việc đã đề ra
 7. Hoàn thiện các công việc tất hơn
 8. Pomodoro còn giúp bạn cần bằng và ổn định cuộc sống

Thời gian giải lao nên làm gì?

 • Masseage nhẹ nhàng cho cổ, vai, mặt, v.v..
 • Thực hành bài tập Yoga tại công sở.
 • Thực hành các bài tập vận động nhẹ cho dân văn phòng.
 • Đi lại trong văn phòng.
 • Hát vang một bài hát bạn thích (nếu có không gian riêng tư).
 • Nhảy nhót một chút cũng là ý tưởng rất hay.
 • Đứng lên đi uống nước.
 • Tự pha cho mình một ly café.
 • Ẳn một chút đồ ăn nhẹ, ví như hoa quả…

Mấu chốt trong thời gian giải lao là bạn hãy tận hưởng nó thật trọn vẹn. Hãy di chuyển ra khỏi chỗ ngồi của mình, hãy vận động!

Ảnh minh họa phương pháp pomodoro là gì (Nguồn: Internet)

Nếu đang trong Pomodoro mà bị làm phiền thì sao?

Chắc chắn những yếu tố gây phiền nhiễu khi thực hiện Pomodoro là không dễ dàngđôi khi nó cần bạn phải chú ý và xử lý ngay lập tức. Nếu thường xuyên chắc chắn bạn phải xem lại kế hoạch làm việc của mình.

Cirillo đề xuất kế hoạch “inform, negotiate, schedule and call back” để xử lý vấn đề này:

 • Inform: Thông báo cho đồng nghiệp là họ đang làm mình bị xao nhãng.
 • Negotiate: Thương lượng với đồng nghiệp về thời gian bạn sẽ dành để xử lý, giải quyết vấn đề họ đưa rõ raVD “Bạn vui lòng chờ tôi 20 phút nữa”.
 • Schedule: Có kế hoạch follow-up ngay lập tức.
 • Call back: Quay lại với vấn đề của đồng nghiệp ngay khi mà bạn đã sẵn sàng để xử lý nó hoặc khi đã hoàn thiện Pomodoro.

Phần mềm Pomodoro trên điện thoại và máy tính

Ngày nay có rất nhiều ứng dụng được xây dựng dựa để hỗ trợ thực hiện phương pháp Pomodoro. Cùng lúc đó đưa rõ ra cảm nhận của mình một khi sử dụng ứng dụng và đầu tư hẳn một em đồng hồ quả cà chua nhé.

Focus to do – Pomodoro Timer & To Do List

Theo cảm nhận của mình thì nó cực tiện lợi và dễ dàng để sử dụng. Điểm mình thích ở Focus to do là nó có mục ‘Add a Task’ – To do List để các bạn xây dựng kế hoạch. Mình có thói quen lên danh sách công việc cho mỗi ngày, theo trình tự cấp bách, quan trọng giảm dần. Việc của mình sau đấy là chọn lựa nhiệm vụ và mình ấn ‘Start’ cho đồng hồ chạy và tập trung làm việc thôi. Cứ hết một chu kì – 25 phút và thời gian nghỉ ngơi thì ứng dụng sẽ thông báo. Tất nhiên một khi kết thúc các bạn nhớ bấm lại cho đồng hồ chạy nhé.:)

Focus to do – Pomodoro Timer & To Do List

Ảnh minh họa phương pháp pomodoro là gì (Nguồn: Internet)

Bạn sẽ xoay chỉnh tùy biến ứng dụng: khoảng thời gian theo ý thích, âm thanh thông báo, xem lại lịch sử làm việc…Và ứng dụng này cũng cung cấp một hệ thống phân tích, đánh giá hiệu quả công việc để tạo động lực cố gắng cho bạn. Focus to do hổ trợ trên nhiều nền tảng: máy tính, điện thoại, iPad… đều được nhé.

Kết

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là phương pháp pomodoro là gì? Đây là một phương pháp tối ưu hóa năng suất làm việchướng đến khả năng tăng sự tập trung, tránh mệt mỏi chứ không hẳn sẽ giúp ích cho bạn quản lý thời gian.


>>Xem thêm: 7 Phương pháp học đại học hiệu quả dành cho sinh viên thời nay

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: agilebreakfast.vn, teky.edu.vn, trungthanh.net, cth.edu.vn

Scroll to Top