7 Phương pháp học đại học hiệu quả dành cho sinh viên thời nay

Rate this post

Mỗi học viên đều có sẵn cho mình 4 năm đại học “làm vốn”. Nhưng đến khi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp bước vào đời, người thành công rực rỡ, kẻ lại thất nghiệp long đong. Vậy làm sao để khoảng thời gian đại học được sử dụng một cách thật sự hiệu quả và khôn ngoan. Bài viết dưới đây, sẽ chia sẻ với các bạn các phương pháp học đại học hiệu quả, các bạn cùng tìm hiểu với phuongphap.vn sau đây nhé!

1. Nắm rõ hướng đi, mục tiêu ngay từ khi bắt đầu

Khi làm bất cứ việc gì, chúng ta đều cần xác định một thái độ rõ ràng, đúng đắn và học cũng vậy. Cần hiểu rõ, mình học để làm gì, học ra saomục đích cho việc học đó… phải có một động lực cụ thể để thúc ép bản thân mỗi khi nhiệt huyết giảm và không mong muốn nổ lực nữa. Khi học nên nghiêm túc, kiên trì. Hãy luôn nghỉ về số tiền mà bố mẹ bỏ ra cho chúng ta ăn học, tuy hơi thực tế tuy nhiên nó sẽ là động lực để bạn cố gắng và không sao nhãn việc học.

2. Chủ động trong học tập

Nhiều sinh viên quan niệm sai lầm rằng, những kiến thức được trang bị ở giảng đường đại học là đã đủ cho một ngành nghề ổn định khi tốt nghiệp. Tuy nhiên theo thực tế, giảng viên không thể cung cấp cho sinh viên 100% những gì họ có cũng như việc sinh viên không thể lĩnh hội hết tất cả những gì mà giảng viên truyền đạt.

Bởi vậy, bạn không thể chỉ ngồi chờ đợi kiến thức tự chạy vào đầu rồi tự mình thỏa mãn với điều đấyMuốn thành công, phương pháp học đại học hiệu quả mỗi cá nhân cần phải chủ động tìm kiếm, nghiên cứu, tích lũy thêm kiến thức cho mình.

Bạn có biết học đại học khác học phổ thông ở chỗ: giảng viên chỉ cung cấp cho bạn phương pháp học còn vận dụng nó như thế nào là vì bạn quyết định. Bởi vậy, tự bản thân mỗi cá nhân phải bươn chãi lấy kiến thức cho mình. Đừng hoài phí cơ hội học tập này vì cuộc sống ngoài ghế nhà trường không cho bạn nhiều cơ hội để học đâu.

3. Đi học đầy đủ

Đi học đầy đủ giúp bạn không bị lỡ mất những kiến thức quan trọng mà giảng viên giảng trên lớp và những yêu cầu mà giảng viên giao cho bạn phải hoàn thiện.

Song song đấy, là bạn còn nên dành ra khoảng thời gian cho các hoạt động xã hội, làm thêm, học thêm ngoại ngữ,… Hãy biết cách bố trí thời gian hợp lý để tất cả mọi thứ được cân bằng nhé!

Phương pháp học đại học hiệu quả

4. Nâng cao kĩ năng mềm

Nhiều sinh viên mãi đến tận khi ra trường, vẫn không hề biết làm sao để viết một CV xin việc cho chỉn chu và ấn tượng. Một bộ phận bạn trẻ có khả năng làm việc cá nhân rất tốt nhưng lại gặp trở ngại, lúng túng khi phối hợp với tập thể,…

Bạn có biết, những kĩ năng mềm như viết CV, giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo hay đơn giản chỉ là lắng nghe và ghi chép hiệu quả,…đều là những yêu cầu quan trọng mà nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm? Đó chính là phương pháp học đại học hiệu quả làm nên sự khác biệt và khả năng cạnh tranh của sinh viên mới ra trường trong thị trường lao động khắc nghiệt hiện nay.

Trường lớp không thể dạy bạn tất cảđó là nguyên nhân mà có những kỹ năng bạn phải tự mình trang bị lấy. Bằng việc nào? Sự phát triển mãnh liệt của Internet tại thời điểm này cho bạn cơ hội tiếp cận, học hỏi những điều bạn chưa biết.

5. Tham gia các hoạt động tập thể, thực hiện công việc nhóm hiệu quả

Không những tham gia vào các hoạt động học tập trên lớp như tranh luận, xây dựng bài, làm bài tập nhóm,… Việc giao lưu, kết bạn, tham gia những hội thảo chuyên đề, gặp gỡ các chuyên gia trong ngành học của mình, bạn cùng lớp, khoa, trường, các buổi giao lưu, dã ngoại, thực tập,… sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học tập nói chung và hỗ trợ cho bạn những kĩ năng mềm mà không thể học qua trường lớp nào được.

Bởi vậy, hãy tìm cho mình những người bạn hợp tính, cùng định hướng và có khả năng làm việc nhóm cùng nhau nhé.

6. Dám thách thức giới hạn bản thân

Nếu như trường phổ thông là môi trường an toàn, bảo đảm cho chúng ta những kiến thức căn bản thì đại học là một nơi tuyệt vời để bứt phá bản thân. Có người đã từng nói: “Tuổi trẻ – có gì trong tay đâu mà lo lắng mất”. Đó quả là một lời cổ vũ hay ho và đầy sức đáp ứng cho việc dám thách thức bản thân, để khẳng định giá trị của mình trong cuộc sống. Hoặc là một thành công mới, hoặc là một bài học mới từ thất bại. Tất cả đều phương pháp học đại học hiệu quả đáng giá để bạn thử ít nhất một lần trong đời.

Phương pháp học đại học hiệu quả

Bởi vậy, đừng ngại đối mặt với những yếu tố khó khăn chẳng hạn như các cuộc thi năng lực, các bài tập khó, các cơ hội việc làm ảnh hưởng đến ngành học,…

Vì khi tham gia bạn có thể biết chính mình đang ở đâu để rèn luyện, để phát huy và trưởng thành hơn nữa.

7. Lưu lại những kiến thức cần thiết để ứng dụng trong thực tiễn

Phương pháp học đại học hiệu quả là mỗi sinh viên nên trang bị cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép lại những kiến thức quan trọngcó thể ứng dụng được, cũng như chú thích lại các gợi ý, kế hoạch hành động để có thể áp dụng kiến thức đã học vào công việc cụ thể.

Khi học xong mỗi môn học phải xác định được bản thân ứng dụng được những gì hay đọc thêm các phương pháp để giải quyết các tình huống có thể gặp phải.

8. Kết bài

Hy vọng, những chia sẻ nhỏ về phương pháp học đại học hiệu quả này, sẽ giúp được các bạn học viên nâng cao hiệu quả học tập của chính mình. Chúc các bạn vui học thật tốt và thành công!

Xem thêm: Tương lai của những công việc có thể làm việc từ xa?

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:nguyenkim,tuthuoc24h,satovietnhat)

Scroll to Top