Phương pháp tập thở sâu tốt cho sức khỏe như thế nào ?

Rate this post

Phương pháp tập thở sâu – Hít thở là hoạt động căn bản của con người. Đa phần chúng ta hít thở một cách vô thức, không mấy ai chú ý đến kiểu thở của mình.

Tuy nhiên, không giống như hoạt động co bóp của tim hay dạ dày, con người có thể điều khiển nhịp thở của chính mình. Hít thở là động tác quan trọng, khí oxy được hít vào để làm ra năng lượng sau đấy thải ra khí cacbonic. Hít thở đúng cách giúp cơ thể luôn cảm nhận thấy tràn ngập năng lượng.

Phương pháp tập thở sâu là gì?

Cách bạn thở có thể liên quan đến tất cả cơ thể, giúp xoay chỉnh các công dụng cần thiết như nhịp tim và huyết áp. Nó giúp củng cố cơ chế hoạt động cơ học của cơ thể nhằm giảm căng thẳng lên cơ thể khi bạn di chuyển.

Hít thở sâu cũng có thể gọi là thở bằng bụng hoặc cơ bụng. Nó ảnh hưởng đến việc hít vào sâu và từ từ qua mũi, khiến phổi đầy không khí khi bụng mở rộng.

Kiểu thở này có liên quan đến nhiều tiện ích sức khỏe, từ giảm căng thẳng đến hạ huyết áp. Mặc dù những lợi ích này đều được biết tới nhưng do nhịp sống vội vã của cuộc sống cộng thêm môi trường thực hiện những công việc ít vận động khiến nhiều người có hơi thở nhanh và nông.

Theo thời gian, việc này cũng gây ra sức ép cho phần thân trên, có thể làm thay đổi tư thế và làm suy yếu sức khỏe của bạn. Nếu như bạn là một người có hơi thở nông, hoạt động thể chất thường xuyên và các buổi tập cơ hô hấp ngắn có thể làm đảo ngược các triệu chứng này và hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống.

hit-tho-sau

Ảnh minh họa phương pháp tập thở sâu (Nguồn: Internet) – Hít thở sâu được sử dụng trong thiền định giúp giảm stress

Chúng ta nên thở như thế nào?

Không khí được hít vào và thở ra bằng sự co bóp của các cơ hô hấp bao quanh phổi. Cơ hoành là cơ chính được sử dụng trong quá trình hít thở sâu. Nó là một cơ hình vòm nằm trong khung xương sườn dưới ngực. Trong khi hít vào, cơ hoành co lại để tạo không gian trong khoang ngực để phổi được mở rộng.

Các cơ liên sườn nằm giữa các xương sườn hỗ trợ cơ hoành nâng lồng ngực lên để cho nhiều không khí vào phổi. Các cơ khác xung quanh cổ và xương đòn hỗ trợ các cơ liên sườn nếu hơi thở bị suy yếu, cùng lúc đó làm tăng tốc độ và số lần chuyển động của lồng ngực.

hit-tho-sau-1

Ảnh minh họa phương pháp tập thở sâu (Nguồn: Internet) – Hít thở sâu nâng lồng ngực và mở rộng phổi để lấy nhiều không khí

Lợi ích của việc hít thở sâu

Hít thở sâu để duy trì tinh thần tích cực, dễ chịu

Việc này sẽ thấy rõ nhất khi mà bạn đang trong trạng thái căng thẳng, khó chịu, bực tức, chỉ cần thực hiện bài tập hít thở sâu, tinh thần có thể được thư giãn và bạn có thể cảm thấy cân bằng hơn. Cơ chế là vì khi thực hiện việc hít thở sâu, dây thần kinh phó giao cảm được kích hoạt khiến cơ thể sản xuất nhiều hormone tích cực hơn.

Hít thở sâu là cách để có một sức khỏe tinh thần tốt

Ảnh minh họa phương pháp tập thở sâu (Nguồn: Internet) – Hít thở sâu là cách để có một sức khỏe tinh thần tốt

Ngược lạinếu như cả ngày bạn duy trì bằng các động tác thở nông, ngắn thì sẽ không nhận được tác động tích cực từ những hormone này. Với một sức khỏe tinh thần tốt, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận thấy hạnh phúc hơn.

Việc hít thở sâu cũng được khuyên khi bạn gặp phải rắc rối, xung đột khiến bạn bực tức và có thể có những quyết định sai lầm. Lúc này, chỉ cần hít thở sâu vài nhịp, bạn sẽ bình tĩnh và xử lý công việc tốt hơn.

Giảm viêm

Trong cơ thể có axit, môi trường hoàn hảo cho bệnh tật phát triển. Hít thở sâu ngăn ngừa việc này vì nó giảm mức axit trong cơ thể và giải tỏa chất độc, quan trọng là carbon dioxide (không thể loại bỏ được khi hít thở nông). Hít thở sâu cũng ngăn ngừa bệnh ung thư.

Hít thở sâu để làm chủ cảm giác

Tức giận, bực tức là một trong những cảm giác khó kiểm soát, dễ gây ra những hành động hoặc quyết định sai lầm. Một trong những cách giúp cho bạn bình tâm rất nhanh trong trường hợp này là những hơi thở sâu và dài.

Kiểm soát cảm xúc bằng việc hít thở sâu

Ảnh minh họa phương pháp tập thở sâu (Nguồn: Internet)-Kiểm soát cảm xúc bằng cách hít thở sâu

Như vậy, việc hít thở sâu tưởng chừng đơn giản tuy nhiên lại mang đến rất nhiều lợi ích cho cả sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của con người. Đấy là nguyên nhân bạn nên tập hít thở sâu thường xuyên và nhiều lần trong ngày duy trì đều đặn.

Tư thế đúng

Nếu cách thở của bạn không đúng, nhiều năng lực tư thế ngồi hoặc đứng của bạn cũng phải sửa. Tư thế không tốt trực tiếp liên quan đến cách thở không chuẩn xác.

Chỉ bằng việc hít thở sâu trong một thời gian nhanh chóng, phổi bạn có thể tràn ngập không khí dẫn đến xương sống bạn sẽ lập tức thẳng lên, ngực và vai mở ra phía sau và cho bạn một tư thế thẳng thắn và đẹp. Vì lẽ đó, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp thái độ của mình thông qua hít thở.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Tư tưởng và hơi thở liên quan chặt chẽ với nhau (chẳng hạn khi bạn giận, nhịp thở sâu và dài; khi gặp người yêu thì nhịp thở ngắn, dồn dập. Cảm giác của bạn bình tĩnh thì hơi thở trở nên điều hòa, sâu và chậm hơn), nên hãy tập thở cùng lúc đó với việc làm chủ tư tưởng.

Lúc đó, bạn cũng có thể đưa luôn cả những suy nghĩ không tốt, tư tưởng đau khổ… Ra ngoài theo hơi thở. Như vậy, nếu như bạn thay đổi được nhịp điệu hơi thở, bạn sẽ thay đổi được hiện trạng tư tưởng, suy xét và cả lối sống của mình. Bạn cũng có kết quả tương tự khi thiền.

Nên hít thở sâu thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất

Ảnh minh họa phương pháp tập thở sâu (Nguồn: Internet) – Nên hít thở sâu thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất

Kết

Như vậy, hít thở sâu đúng cách là cách dễ dàng nhưng hiệu quả trong nâng cấp chất lượng giao dịch khí của phổi, tốt cho tinh thần minh mẫn, khỏe mạnh, tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

>>Xem thêm: Ăn gì tốt cho đôi mắt: Các thực phẩm tốt cho sức khỏe của đôi mắt

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: medlatec.vn, leep.app, vinmec.com, suckhoedoisong.vn

Scroll to Top