Những cách tránh nóng trong mùa hè dành cho xe hơi

Rate this post
Cái nắng của những ngày hè gây khó chịu cho người sử dụng oto. Khí nóng tỏa ra hừng hực mỗi khi mở cửa xe, không gian trong xe ngột ngạt lúc mới. Hạ thấp kính hoặc mở cửa luôn là biện pháp hay ứng dụng. Không khí lưu thông góp phần làm giảm nhiệt trong xe.

Đậu xe ở những nơi có bóng râm

Bóng mát dưới gốc cây luôn là lựa chọn ưa thích của nhiều chủ xe hoặc tài xế lái xe. Để tránh nắng cho xe bạn có thể tìm những nơi có bóng mát hoặc khuất sau ánh nắng mặt trời. Như vậy xe của bạn sẽ không bị nóng lên do phơi dưới trời nắng.

Vải chuyên dụng che phủ xe

Đa phần các bãi trông giữ xe hơi ở các thành phố lớn giống như Hà Nội, hay TP HCM là ở ngoài trời. Ánh nắng trực tiếp chiếu vào khiến xe nóng lên nhanh do hiệu ứng nhà kính. Phơi nắng lâu ngày làm nội thất và lớp sơn nhanh bạc màu.

Cách chống nóng cho xe hơi trong mùa hè - 1
Phủ vải chuyên dụng để chống nóng cho xe.

Ngoài ra việc đậu xe dưới bóng cây có thể lại là vấn đề lớn đối với lớp sơn nếu không may bị nhựa cây hoặc phân chim rơi xuống. Các thành phần hóa học có bên trong chúng thường gây ra các vết hoen ố khó rửa, thậm chí kẹt hay phá hủy lớp “da” bóng bẩy.

Giải pháp tối ưu là sử dụng vải chuyên dụng phủ ngoài. Biện pháp này không chỉ chống nóng mà còn giới hạn sự tò mò không quan trọng của những vị khách không mời.

Dán phim chống nóng

Dùng vải che luôn là biện pháp chống nóng hiệu quả khi dừng, nhưng sẽ không thể dùng biện pháp này khi đang di chuyển trên đường. Do vậy phim chống nóng được dùng.

Phim chống nóng có thể ngăn cản hầu hết tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời. Giảm một lượng đáng kể nhiệt lượng bức xạ xuyên qua kính xe. Để đảm bảo khả năng vận hành tốt, người dùng các loại phim có độ xuyên sáng trên 70%, độ phản gương dưới 15% cho kính lái. Kính sườn cũng nên chọn loại có độ xuyên sáng từ 30 – 40%. Độ truyền sáng thường tỷ lệ nghịch với tổng năng lượng loại trừ. Nếu độ truyền sáng quá cao làm giảm hiệu quả chống nóng, nhưng nếu quá thấp sẽ hạn chế khả năng quan sát của người lái khi chuyển hướng.

Phim che nắng dùng cho kính lái có độ xuyên sáng cao, nên thường có khả năng chống nóng thấp hơn một số loại phim che nắng dùng cho cửa sổ sườn sau. Do đó khả năng chống nóng không thật cao khi đỗ xe dưới trời nắng lâu. Nếu ngại không dùng vải phủ ngoài, chủ xe có thể dùng các tấm che kính để phản xạ ánh nắng.

Một số dòng xe hơi hiện nay thường trang bị mành che nắng cho kính sau. Hãy nâng nó nên để cản nhiệt vào trong xe đồng thời tăng thêm sự kín đáo.

Lưu ý khi xe bọc ghế da

Lựa chọn vật liệu bọc ghế phù hợp trong mùa hè sẽ làm xe của bạn bớt nóng hơn, vải sợi (thường ít hấp thu nhiệt), vải chất liệu da (upholstery) có thời gian làm mát nhanh nếu nó hấp thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Vật liệu tổng hợp làm da nhân tạo thường hấp thu nhiều nhiệt, do đó mất nhiều thời gian để làm mát.

 

Xem thêm:

Phương pháp hướng dẫn trẻ nhỏ cầm bút đúng cách.

Scroll to Top