Bí quyết cực đơn giản để nuôi dạy con thông minh

Rate this post

Trí thông minh của trẻ nhỏ được quyết định bởi bộ gen di truyền từ bố mẹ, dòng tộc. Nhưng trí thông minh đó có được phát hiện, nuôi dưỡng hay không lại phụ thuộc hoàn toàn vào cách dạy dỗ của chúng ta đối với con cái.

Một đứa trẻ hạnh phúc là một đứa trẻ thông minh

Đây là nguyên tắc bố mẹ cần phải nhớ nếu muốn con là đứa trẻ thông minh. Một đứa trẻ được sống trong tình yêu thương của bố mẹ, gia đình luôn rộn rã tiếng cười, niềm vui, thì trí thông minh của trẻ được phát huy tối đa. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh trẻ càng biết cười sớm, não bộ càng phát triển nhanh. Bố mẹ đừng ngần ngại thể hiện tình yêu thương với con trẻ. Khi trẻ cảm nhận mình đang được yêu thương, bao bọc, chở che, trẻ sẽ tự tin, mạnh mẽ và thông minh hơn. Vì vậy môi trường gia đình “trong lành” sẽ tạo tiền đề cho bé phát triển vượt bậc về trí thông minh sau này.

Hãy thường xuyên giao tiếp với con

Giao tiếp đơn giản chỉ là nói chuyện cùng con, kiên nhẫn nghe con nói và tương tác với con. Ngay từ khi bé chào đời, mẹ hoàn toàn có thể nói chuyện với con, dù lúc này con chưa thể hiểu nhưng những nơ-ron thần kinh trong não bộ vẫn sắp xếp và thu thập thông tin. Việc nói chuyện với con từ khi lọt lòng mẹ không chỉ tạo tiền đề cho bé phát triển khả năng ngôn ngữ, mà cũng như một cách để não bộ bé luôn luôn hoạt động, xử lý thông tin.
Khi con lớn hơn, việc giao tiếp vẫn phải duy trì. Đa phần người lớn chúng ta thường cáu nhặng lên khi con trẻ luôn luôn đặt ra câu hỏi, luôn luôn thắc mắc. Nhưng bố mẹ hãy mừng vì đó là tín hiệu tốt. Hãy hợp tác và kết nối với con bằng những câu chuyện hàng ngày.
Bọn trẻ con thời hiện đại thiệt thòi hơn rất nhiều so với trẻ con thời xưa. Bố mẹ chúng đi làm quần quật cả ngày với mục đích kiếm càng nhiều tiền càng tốt. Và rồi đến cuối ngày, chút sức lực còn lại không đủ để kiên nhẫn tiếp chuyện con, chơi cùng con. Có chăng chúng ta dùng chút sức tàn đó để lướt facebook hay đọc báo mạng, tin giật gân.
Đừng phó mặc việc dạy con thông minh cho những đồ chơi được quảng cáo là đồ chơi trí tuệ, hay những lớp dạy năng khiếu, dạy đọc, dạy viết sớm. Việc dạy con vẫn và sẽ luôn là trách nhiệm lớn lao của cha mẹ. Và chỉ có cha mẹ với hướng đi đúng đắn mới có thể thay đổi cuộc đời con.

Đọc sách cho con nghe

Mới đây, bức ảnh ông chủ facebook Mark Zuckerberg đọc sách “Vật lý lượng tử” cho con gái mới 2 tuần tuổi đã gây sốt trong cộng đồng mạng. Trong con mắt người phương Tây, hành động mà chúng ta cho là “điên rồ” này lại là chuyện rất bình thường. Việc đọc sách cho con nghe ngay từ khi còn bé giúp xây dựng khả năng ngôn ngữ ở trẻ và kích thích não bộ phát triển. Phương pháp này cũng hình thành thói quen và tình yêu đối với sách vở của bé sau này.

Chơi cùng con

Quên đi rằng mình là người lớn và chơi cùng con giống như một người bạn đồng trang lứa cũng là bí quyết đơn giản trau dồi trí thông minh của con. Khi được chơi cùng, con học được cách tương tác, phối hợp với người khác thay vì tự kỷ với một đống đồ vật vô tri vô giác.
Trên thị trường có biết bao đồ chơi dành cho trẻ em với những lời quảng cáo có cánh như đồ chơi trí tuệ, đồ chơi thông minh. Có hai dạng đồ chơi là đồ chơi “tĩnh” và đồ chơi “động”. Đồ chơi “tĩnh” là những đồ chơi không kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ, như ô tô, còn đồ chơi “động” lại khơi gợi nhiều kỹ năng cho bé. Bố mẹ nên chọn mua loại đồ chơi “động”, điển hình nhất là đồ chơi xếp hình. Với loại đồ chơi này, bé sẽ sáng tạo ra nhiều kiểu xếp, nhiều hình thù khác nhau mà không biết chán.

Nghe nhạc cũng giúp trẻ thông minh

Nhiều nghiên cứu chứng minh trẻ có năng khiếu âm nhạc hoặc biết chơi một loại nhạc cụ nào đấy có chỉ số thông minh cao hơn những trẻ khác. Bố mẹ có thể giúp bé hình thành tình yêu với âm nhạc ngay từ khi còn rất nhỏ.

Và cuối cùng, luôn khuyến khích bé đặt câu hỏi

Một đứa trẻ luôn thắc mắc, luôn đưa ra những câu hỏi là những đứa trẻ không dễ dàng chấp nhận kiến thức mà người khác áp đặt cho mình. Bố mẹ nên khích lệ khả năng này của bé, thay vì vội “dập tắt” niềm hứng khởi đó bằng những câu như “con có im đi không”, “nói nhiều quá”, “trẻ con biết gì mà hỏi”…

 

Scroll to Top