Hướng dẫn ngồi thiền đúng cách tại nhà

Rate this post

Ngồi thiền tốt cho sức khỏe. Đây là 1 trạng thái sinh lý giữa ngủ và thức. Ngồi thiền giúp tinh thần sảng khoái, học cách tập trung hơn trong mọi việc. Các giai đoạn của ngồi thiền gồm có 3: giai đoạn đầu tiên khoảng từ 5 đến 10 phút. Giai đoạn 2 từ 20 đến 40 phút. Giai đoạn 3 dần dần về trạng thái bình thường, kéo dài 5 đến 10 phút.
Để ngồi thiền được đúng cách bạn hãy thực hiện tuần tự các bước dưới đây để đem lại hiệu quả cao nhất.

Các bước ngồi thiền đúng phương pháp

Bước 1: Chuẩn bị

Loại bỏ hết những lo toan bộng bề của cuộc sống hàng ngày, lựa chọn trang phục rộng rãi và 1 khoảng không gian yên tĩnh.

Bước 2: Tư thế

Có 3 tư thế bạn có thể chọn: ngồi xếp bằng, ngồi bán già, hoa sen
Ngoài 2 tư thế đơn giản trên, thì tư thế hoa sen chó phần đặc biệt hơn, với tư thế này bạn phải ngồi thẳng lưng, dùng hai tay nắm lấy 2 chân, sau đó đặt chân trái lên đùi phải , lưu ý chân phải hướng lên trần nhà, gót chân ép sát bụng, với chân trái cũng làm y như vậy.
Tư thế hoa sen

Bước 3: Tập trung tinh thần và tâm ý.

Nguyên tắc quan trọng nhất ủa ngồi thiền đó chính là tập trung, làm sao để mọi vấn đề xung quanh không ảnh hưởng đến tâm trí. Đặc biệt nahwms mắt khi ngồi thiền cũng là một việc làm hỗ trợ tối đa giúp bạn tăng độ tập trung ( nhớ mắt không nên nahwms quá chặt bởi sẽ làm căng cơ ở vùng mặt )

Bước 4: Xả thiền

Bước cuối cùng này vô cùng quan trọng, nó không chỉ đơn giản là mở mắt và đúng lên mà để khí huyết lưu thông và trạng thái trở về bình thường bạn cần làm những động tác sau:

Dùng ngón tay massage làm ấm vùng mắt

Vuốt nhẹ sống mũi, vuốt từ đầu sống mũi xuống cằm

Làm ấm vùng vành tai.

Cuối cùng dùng tay bóp chân bớt tê, xoay cổ lưng, hông để các cơ giãn.

Với 4 bước đơn giản trên, mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 30-50 phút ngồi thiền đúng cách này sẽ giúp cơ thể được tahr lỏng, tinh thần được thư thái, cảm giác được tách khỏi cuộc sống bộn bề thường ngày

Nguồn: vanhoaphatgiaovietnam
Scroll to Top