Cách làm sốt muối ớt xanh thần thánh chấm hải sản cực ngon

Rate this post

Nước chấm chính là yếu tố quan trọng tạo nên vị hoàn hảo cho món nướng. Tuy nhiên phải biết cách làm nước chấm đồ nướng theo đúng tỷ lệ thì mới có thể chinh phục được người thưởng thức.

Sốt muối ớt xanh là một loại nước chấm đặc biệt chuyên dùng cho các loại hải sản, thậm chí dùng để chấm những món khác như đồ nướng cũng rất hợp.  Loại sốt này có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa và làm tăng hương vị cho món ăn. Hôm nay, phuongphap.vn xin được chia sẻ cho bạn cách làm loại sốt chấm “thần thánh” này.

Nguyên liệu làm muối ớt xanh

  • Ớt xiêm xanh: 2g
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Muối biển hạt lớn: 1g
  • Đường cát trắng: 7g
  • Lá chanh: 5 lá

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Có rất nhiều loại ớt nhưng để làm muối ớt xanh thì bạn nên dùng ớt xiêm. Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, ớt chỉ thiên, vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Khi mua ớt xiêm, bạn nên chọn những trái tươi, xanh, ớt nhỏ đều, không bị hư hỏng hay dập nát.


Chọn ớt xiêm để muối ớt xanh đạt được hương vị hấp dẫn nhất

Lá chanh nên chọn những lá hơi già để có mùi thơm đặc trưng nhất, không nên chọn lá quá non hoặc quá già.

Bạn có thể thêm bớt lượng ớt hoặc các nguyên liệu khác cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Các bước làm muối ớt xanh

Bước 1: Vắt nước cốt chanh

Bạn cắt đôi trái chanh rồi vắt lấy nước cốt, đổ qua rây lọc để bỏ hạt và các tép chanh còn sót lại, đảm bảo phần nước cốt trong nhất. Lưu ý, nếu làm sót hạt chanh, khi xay ra hạt chanh sẽ nát và làm muối ớt xanh bị đắng, ăn không ngon.

Vắt nước cốt chanh và nhớ phải bỏ hết hạt đấy nhé!

Bước 2: Sơ chế ớt và lá chanh

Ớt xiêm rửa thật sạch, bỏ hạt rồi để ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy lau khô, nếu ớt còn ướt mà làm ngay thì món nước chấm không thể để lâu được.

Cách làm muối ớt xanh chỉ dùng phần thịt ớt, không dùng hạt

Lá chanh rửa sạch, để ráo nước, có thể lau khô như ớt cũng được.

Bước 3: Xay hỗn hợp muối ớt xanh

Bạn cho hết ớt xiêm, muối biển, lá chanh và đường vào máy xanh sinh tố, nhấn nút xay để xay nhỏ hỗn hợp. Bạn xay thật kỹ, cứ khoảng 10 giây thì dừng lại và cứ thế xay tiếp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện, tạo thành một hỗn hợp đặc sệt.

Cho hết các nguyên liệu (trừ nước cốt chanh) vào xay nhuyễn
Sau khi xay nhuyễn, hỗn hợp sẽ có dạng đặc sệt

Cuối cùng, bạn trút phần nước cốt chanh ban nãy vào, nhấn nút xay lần nữa rồi đổ ra. Lúc này chúng ta sẽ có hỗn hợp muối ớt xanh hơi lỏng nhưng vẫn sánh đặc.

Bước 4: Bảo quản và sử dụng muối ớt xanh

Muối ớt xanh sau khi xay xong là có thể sử dụng được rồi!

Nếu không dùng hết một lần, bạn hãy cho muối vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Nếu làm đúng các bước hướng dẫn trên (đặc biệt là làm khô ớt và lá chanh trước khi xay) thì nước chấm có thể để được rất lâu đấy! Thời gian bảo quản trung bình là khoảng 2 tuần, vì vậy bạn nên làm nhiều một chút để đỡ mất công.

Như vậy là cách làm muối ớt xanh đã hoàn thành xong rồi!
Cho muối ớt xanh vào chai hoặc hũ thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Yêu cầu thành phẩm muối ớt xanh

  1. Hỗn hợp muối ớt xanh sánh đặc, có màu xanh đẹp mắt.
  2. Muối ớt xanh có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, đặc biệt cảm nhận rõ vị cay cay của ớt và mùi thơm đặc trưng của lá chanh.
Muối ớt xanh ăn với hải sản thì ngon tuyệt
Và cũng không thể thiếu khi thưởng thức các món nướng

Với hũ muối ớt xanh có sẵn, giờ đây mỗi khi ăn lẩu hải sản, các món hải sản hay món nướng thì bạn có thể lấy ra sử dụng ngay. Ngoài công dụng làm đồ chấm, muối ớt xanh còn được dùng để ướp hải sản trước khi nướng. Vị cay, thơm đặc trưng của nó sẽ giúp các món nướng trở nên đậm đà.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm muối ớt xanh này nhé!

Scroll to Top