Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma tại nhà

Rate this post

Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma việc người nông dân dùng phân bò để bón cho cây trồng trong chăn nuôi dường như đã quá thân quen. Vậy ủ phân bò bằng nấm trichoderma như thế nào? Cùng tìm và phân tích thêm nhiều thông tin hơn qua nội dung sau đây nhé!

Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma​

Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma​ 1
Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma​

Phân chuồng có nhiệm vụ quan trọng đối với cây trồng, tuy nhiên, để dùng phân chuồng đúng cách, đem lại hiệu quả tốt cho cây trồng thì người dân cần ủ phân cho hoai mục và không nên bón phân tươi trực tiếp vào cây trồng.

Bởi vì trong phân chuồng tươi còn có nhiều hạt cỏ dại, nhiều kén nhộng côn trùng, nấm, vi khuẩn và tuyến trùng gây bệnh. Phân chuồng sau quá trình ủ hoai mục sẽ tiêu diệt và đào thải được các yếu tố gây hại này, đồng thời sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ, đẩy nhanh quá trình khoáng hóa để khi bón vào đất phân hữu cơ có khả năng mau chóng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Xem thêm Loại cây phong thủy người giàu thường trồng trong nhà hiện nay

Chuẩn bị nguyên vật liệu

 • Phân chuồng (phân trâu bò, dê, gà,…): 500kg
 • Xác bã thực vật ( rơm rạ, xơ dừa, vỏ trấu, vỏ đậu, lục bình…): 500kg
 • Chế phẩm sinh học Trichoderma: 1 gói 1 kg
 • Cám gạo: 2-3kg
 • Nước sạch, bạt che

Lưu ý: Các vật liệu ủ nên có tỉ lệ C:N phù hợp (Tỉ lệ tối ưu nhất là 30:1)

Tiến hành ủ

Bước 1. Trộn đều phân chuồng và chất độn lại với nhau; trộn 1 gói Trichoderma với 2-3kg cám gạo.

Bước 2: Rải một lớp phân chuồng lên mặt đất dày khoảng 7 – 10 cm. Rắc hỗn hợp chế phẩm sinh học ở trên lên trên bề mặt. Tiếp tục rải phân chuồng và rắc chế phẩm lên cho đến khi không còn.

Bước 3: Tưới nước sạch vào phân chuồng để đạt độ ẩm ủ. Độ ẩm ủ là 55 – 60% (kinh nghiệm là thu thập tay nắm nhẹ phân chuồng, thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay là đạt).

Bước 4: Đảo đều phân chuồng và đánh đống, đậy bạt ủ: Chiều cao của đống thường là 1,5 – 1,7m. Đường kính đống ủ là: 3 – 4m. Thời gian ủ từ 25 – 35 ngày, trong suốt chặng đường ủ, đảo phân chuồng 2 – 3 lần. Dấu hiệu biết được ủ phân chuồng thành công là trong 2,3 ngày đầu nhiệt độ có khả năng tăng 55 – 600C. Phân chuồng hoại mục nhanh, khi ủ thành công không hề có mùi hôi thối. Sau thời gian ủ 25 – 30 ngày phân chuồng ủ thành công hoai mục hết và nhiệt độ đống phân trở lại nhiệt độ thường.

Vì sao nên dùng chế phẩm trichoderma để ủ phân bò?

Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma 2
Vì sao nên dùng chế phẩm trichoderma để ủ phân bò?

Trước khi bón phân vào đồng ruộng hay đất thì ủ phân chuồng luôn là một giai đoạn thiết yếu. Tuy vậy, nếu như dùng phân chuồng tươi bón trực tiếp sẽ khiến đất canh tác bị mất cân bằng. Bởi lẽ, trong phân chuồng có chứa một vài lượng độc tố bao gồm các kháng sinh, các chất kích thích, vi khuẩn gây bệnh cũng như một vài yếu tố hữu cơ khác.

Tuy vậy, những độc tố hại này có thể được xử lý triệt để khi kết hợp dùng chế phẩm nấm đối kháng trichoderma trong quá trình ủ phân bò. Các người có chuyên môn cũng cho biết rằng, biết cách ủ phân bò với trichoderma đúng kỹ thuật sẽ giúp phân hoai mục và tiêu diệt chất độc đạt kết quả tốt.

Xem thêm 10+ Cây cảnh để bàn làm việc tốt nhất theo phong thủy

Có thể dùng phân bò tươi hay phân bò hoai mục?

Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma phân bò phân thành 02 loại: phân bò tươi và phân bò hoai mục. Loại đầu tiên là phân bò tươi được thu thập ngay tại chuồng gia súc và chưa trải qua bất kỳ công việc chuẩn bị ủ nào. Còn phân bò hoai mục đã có sự ảnh hưởng của chúng ta, làm nâng cao vi sinh vật có lợi, trung hòa các thành phần dinh dưỡng. Vậy trong trồng trọt, bà con nông dân có thể dùng phân bò tươi trực tiếp hay sử dụng phân bò đã hoai mục?

Phân bò tươi

Với loại phân bò tươi được thu thập ra từ chuồng trại chưa được giải quyết. Loại phân tươi này vẫn có chất dinh dưỡng tuy nhiên lại tiềm ẩn mối nguy hại lớn: mầm bệnh. Các loại mầm bệnh có trong cây cỏ, phân bò, môi trường xung quanh vẫn còn bám trụ trong phân.

Nếu đem đi trộn vào đất bón cây thì những loại mầm bệnh độc hại này sẽ xâm nhập, ảnh hưởng tới cây trồng. Chưa nói đến, một vài loại hạt mầm cỏ dại lẫn trong phân bò có khả năng nảy mầm. Vì thế có khả năng lấn lướt sự phát triển của loại cây đang trồng.

Phân bò hoai mục

Với loại phân bò hoai mục đã trải qua quá trình ủ, giải quyết khắc chế các yếu tố có hại như vi khuẩn, mầm cỏ dại. Bên cạnh đó, sau chu trình ủ, các vi sinh vật có lợi được tạo ra đẩy nhanh quá trình gia tăng làm giàu dưỡng chất cho đến. Các loại sinh vật độc hại được triệt bỏ hoàn toàn, phòng ngừa tận gốc mầm bệnh cho cây trồng.

Xem thêm Những loại trái cây tốt cho da mụn bạn không nên bỏ qua

Công dụng của phân chuồng và nấm Trichoderma đối với cây trồng

Phân chuồng

 • Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma phân chuồng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của cây trồng như khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Bên cạnh đó còn bổ sung chất mùn hữu cơ để tăng độ phì nhiêu của đất.
 • Hỗ trợ và kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật có ích.
 • Tăng cường sức chống chịu sâu bệnh, điều kiện khắc nghiệt,… của cây trồng
 • Giữ ẩm cho đất, giúp đỡ bộ rễ cây trồng phát triển mạnh.
 • Sản sinh ra môi trường sống tốt giúp các sinh vật hữu ích phát triển: như giun đất, các vi sinh vật có lợi,…

Nấm đối kháng Trichderma

Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma 3
Nấm đối kháng Trichderma
 • Gia tăng hệ vi sinh vật hữu ích trong đất và có lợi cho cây, ức chế và cô lập các vi sinh vật gây hại.
 • Phân rã nhanh xác bã động thực vật – tạo đất tơi xốp – nâng cao hàm lượng chất hữu cơ trong đất – cung cấp dưỡng chất cho cây – làm phát triển bộ rễ.
 • Phòng ngừa tình trạng xì mủ, vàng lá, thối rễ, chết chậm trên các cây trồng ăn trái.
 • Dề phòng hiện tượng chạy dây, thối rễ, lỡ cổ rễ, thối thân trên rau màu.

Qua bài viết trên đây Phuongphap.vn đã cung cấp các thông tin về cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma tại nhà. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp

Tham khảo ( nongnghiepthuanthien.vn, menbephot.net chephamsinhhocbio.com, …)

Scroll to Top