Học ngay cách tập thở thiền để tinh thần thư thái

Rate this post

Cách tập thở thiềnBạn có thể từng ao ước mình sẽ có những giây phút cho tâm trí nghỉ ngơi để cân bằng lại cuộc sống và đẩy lùi mọi suy xét tiêu cực ra khỏi cơ thể. Vậy làm thế nào để bạn học cách hít thở khi ngồi thiền để có được những ích lợi sức khỏe?

Chọn lựa cho mình một không gian phù hợp

Không gian là điều cốt yếu và ảnh hưởng đến tâm trạng khi mà bạn bắt đầu học cách tập thiền. Hãy chọn lựa một nơi thật trong lành, yên tĩnh, nơi mà bạn sẽ không thể bị làm phiền trong vòng từ 15 phút hoặc có thể hơn thế. Từ từ ngồi xuống, thư giãn, tay đặt nhẹ trên đùi. Bạn sẽ ngồi thoải mái trên sàn, hai chân khoanh lại, hoặc bạn cũng có thể ngồi trên ghế, chân buông thõng thoải mái trên sàn. Bạn không nhất thiết phải bắt bản thân ngồi tư thế hoa sen nếu như bạn không cảm thấy quen với nó.

Ảnh minh họa cách tập thở thiền (Nguồn: Internet)-Ảnh: yogajournalfrance

Loại bỏ thói quen thở ngắn

Nhiều người do tâm không tịnh, bị những cảm xúcsuy nghĩ bủa vây trong lúc thiền làm cho hơi thở bị ngắn và nông như thường ngày. Theo lời khuyên của những chuyên gia trong lĩnh vực Thiền định, việc thở nông và ngắn khiến thiền mất hoàn toàn tác dụng. Vì vậy, cách hít thở chuẩn xác đầu tiên mà bạn phải cần nắm vững đấy là loại bỏ thói quen thở ngắn như thường ngày, thay vì vậy là cách thở sâu và đều đặn hơn.

Cách hít thở khi ngồi thiền

Ảnh minh họa cách tập thở thiền (Nguồn: Internet) – Loại bỏ hơi thở ngắn và nông bằng hơi thở dài và sâu

Việc thở này có thể giúp bạn cảm thấy vô cùng giải trí, sảng khoái và đỡ mệt mỏi hơn. Đáng chú ý, đối với những người mới bắt đầu học thiền thì rất khó tập trung, vì thế việc thở sâu sẽ khiến cơ thể cảm thấy dễ chịu và có thể thiền được lâu hơn mà không bị đau mỏi.

Cách hít thở khi ngồi thiền đúng kỹ thuật như thế nào?

Cách hít thở khi ngồi thiềnẢnh minh họa cách tập thở thiền (Nguồn: Internet) – Bạn hãy đếm nhịp thở khi luyện tập

Ngồi thiền thở bằng mũi hay bằng miệng? Bạn hãy dùng mũi để tập hít thở với phương pháp sau:

  • Hít một hơi rồi thở ra nhẹ nhàng, đừng ngắt quãng hơi thở của mình để hít thở sâu mà bạn hãy để cho hơi thở được tự nhiên nhất.
  • Thả lòng người trong lúc thở, không gồng hay nghiêng người sang một bên.
  • Nếu bạn thở đúng, phần ngực sẽ mở rộng hướng trần và cơ thể chuyển động nhẹ nhàng.
  • Mỗi lúc thấy suy nghĩ mất tập trung, bạn hãy đưa sự quan tâm trở về hơi thở.
  • Đếm chu kỳ hơi thở khi thực hiện bài tập để nhịp thở đều đặn hơn. Cứ những lúc hít vào thở ra thì bạn đếm 1 nhịp, cứ như vậy đến khi kết thúc 10 nhịp thì bạn đếm lại từ đầu.

Không cưỡng ép bản thân quá sức khi hít thở

Cách hít thở khi ngồi thiềnẢnh minh họa cách tập thở thiền (Nguồn: Internet) – Nghe nhạc khi tập hít thở sẽ giúp ích cho bạn thư giãn

Nếu như tập hít thở với nhiều suy xétlo lắngbạn sẽ gặp phải khó khăn bởi đầu óc không thể tập trung được. Trong trường hợp thấy bản thân bắt đầu phân tâm, bạn hãy đếm nhịp thở, tập trung thở ra nhiều hơn. Cách hít thở khi ngồi thiền sẽ không mang đến cho bạn kết quả ngay lập tức mà bạn hãy kiên nhẫn, đừng ép bản thân quá sức hay dằn vặt bản thân. Bạn có thể ăn nhẹ nếu thấy đói hoặc đi vệ sinh trước khi tập hít thở để không bị phân tâm trong quá trình luyện tập. Việc luyện tập trước khi ngủ sẽ giúp ích cho bạn ngủ ngon hơn.

Xoay chỉnh nhịp thở của cơ thể

Thực tế, bạn không thể xoay chỉnh nhịp tim hoặc nhịp co bóp của dạ dày, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể xoay chỉnh nhịp thở của cơ thể. Vào thế kỷ 7 (TCN), người thầy vĩ đại của môi phái Yoga Patanjali đã kết luận về hơi thở như sau: “Thở, suy nghĩ và tư tưởng có mối liên lạc sâu xa. Tư tưởng bình yên nhờ sự luân phiên vào ra của việc thở sâu, điều hòa”. Qua câu này có thể thấy rằng, việc điều hòa nhịp thở sao cho đều đặn phù thuộc vào suy nghĩ của con người.

cach-hit-tho-khi-ngoi-thien-2

Ảnh minh họa cách tập thở thiền (Nguồn: Internet) – Bạn hoàn toàn có thể xoay chỉnh được nhịp thở của bản thân trong lúc thiền

Nếu như bạn thực hiện cách hít thở khi ngồi thiền khá khó khăn thì có thể ứng dụng cách thở bụng bốn thì. Với cách này thì bạn có thể thực hành từ 20 – 30 phút mỗi ngày để mang lại hiệu quả. Chắc chắn, sau một thời gian ngắnbạn có thể tăng sự tập trung, thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố tích tụ trong tim và máu.

Kết

Qua bài viết chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn đã có thể nắm được cách hít thở khi ngồi thiền sao cho đúng cách nhất để tăng cường sức khỏe và ổn định tâm trí. Nếu áp dụng đều đặn trong thời gian dài, chắc chắn bạn có thể luôn cảm thấy khỏe mạnh, an yên, loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe dồi dào!

>Xem thêm: Khoa Học Sức Khỏe Cách Thư Giản Trước Khi Ngủ Hiệu Quả

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: hoitho.vn, ghemassageelip.com, leep.app

Scroll to Top