Cách lựa chọn giày chạy bộ phù hợp chuẩn nhất nhanh nhất

Rate this post

Cách Chọn giày chạy bộ thích hợp vô cùng quan trọng vì khi chọn giày không chuẩn sẽ ảnh hưởng đến thành tích chạy bộ của bạn. Hướng dẫn cách chọn giày chạy bộ dưới đây sẽ giúp bạn chọn được đôi giày đúng chuẩn dành cho người mới chạy. Bài đăng này sẽ chia sẻ tới các bạn Cách lựa chọn giày chạy bộ phù hợp chuẩn nhất nhanh nhất. Cùng tham khảo nhé!

Cách lựa chọn giày chạy bộ phù hợp chuẩn nhất nhanh nhất

Cách lựa chọn giày chạy bộ (1)
Cách lựa chọn giày chạy bộ phù hợp chuẩn nhất nhanh nhất

Yêu cầu cơ bản của giày chạy bộ

Giày chạy bộ giúp bạn:

  • Thứ nhất, để bảo vệ bàn chân khỏi chấn thương – kết quả của các tác động lặp đi lặp lại khi chạy trên mặt đất
  • Thứ hai, để tối đa hóa tốc độ bằng việc bám lấy bề mặt đường bằng hay địa hình

Hiểu được mục tiêu dùng như trên, chúng ta xác định một đôi giày chạy bộ cần bảo đảm các yêu cầu căn bản như:

  • Giúp cho bạn chạy thoải mái, không bó, kích chân
  • Phù hợp, ôm dáng bàn chân bạn
  • Phù hợp kiểu đáp chân, dáng chạy của bạn
  • Có độ bám dính tốt, giúp bạn chống trơn trượt khi chạy

Với một đôi giày như trên bạn đã có thể yên tâm tập luyện chạy bộ rồi.

Quy tắc ngón tay cái

Một đôi giày chạy bộ phù hợp là một đôi giày ôm trọn gót chân bạn, để chân không bị tuột khi di chuyển. Thế nhưng, giày vẫn cần cách một khoảng 1 đến 1,3cm (bằng kích cỡ một ngón tay cái) từ ngón chân đến mũi giày. Ngoài những điều ấy rabạn phải đảm bảo phần mu bàn chân của mình hoàn toàn thoải mái, không quá khít hoặc quá lỏng lẻo.

Bởi vậy, kinh nghiệm chọn giày là nên chọn kích cỡ lớn hơn 1 size so với giày bình thường bạn hay đi.

Thử giày thật kỹ trước khi mua

Cách lựa chọn giày chạy bộ (2)
Thử giày thật kỹ trước khi mua

Một trong những câu mình thường xuyên nhắc đi nhắc lại trên blog về việc mua giày chạy bộ là Luôn thử giày thật kỹ trước lúc mua. Đừng quên kinh nghiệm này nha các bạn.

Khi mua giày, đừng mang vào rồi tháo ra ngay. Hãy đi bộ qua lại, chạy nhảy càng lâu càng tốt để đảm bảo chân cảm thấy thoải mái với đôi giày mới. Nếu shop có máy chạy bộ thì càng nên lên chạy thử để chắc ăn hơn. Thỉnh thoảng, vấn đề chỉ lòi ra một khi bạn chạy thử với giày. Nếu không kiểm tra kỹ, mang về nhà sử dụng mới nhận ra thì lại ôm hận.

Chọn nhu cầu dùng giày chạy bộ

Nhu cầu, nó sơ khai cho mọi kết quả hay hệ quả sau này qua cách chọn giày chạy bộ của chúng ta. Nhu cầu có là điều kiện cần để bản thân chúng ta có thể bỏ ra một tới hai triệu để mua một đôi giày thể thao. Nhưng mà nhu cầu chạy bộ của chúng ta sẽ là điều kiện ĐỦ, giúp chúng ta cảm thấy lựa chọn kể trên của chúng ta là đúng. Là phù hợp cho quy trình tập luyện của chúng ta.

Như vừa nói ở mục mở đầu, vấn đề để có cách chọn giày chạy bộ đúng. Nó phụ thuộc vào bộ môn chạy bộ vốn khá nhiều nội dung khác nhau. Từ những buổi chạy nhẹ hằng ngày, chạy bộ, chạy Marathon, chạy Việt dã, chạy Trail. & cũng không bỏ qua những dịp chạy giải phong trào.

Mỗi một đôi giày chạy bộ này sẽ bị thử thách trong nhiều điều kiện. Nhiều yếu tố nâng cao sức chống chịu của nó. Như địa hình, thời tiết là những giá trị bên ngoài.

Xem thêm: Review 3 dòng giày ” xịn ” trong tầm giá 1tr

Đừng tin vào quảng cáo những lời phản hồi khá là nhiều

Trong cách chọn giày chạy bộ, chúng ta cũng hay ưu tiên đọc thêm từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy vậy trang thông tin thể dụng thể thao, Youtube, hay là mấy ông bạn tập cùng. Nhìn chung, bản thân tôi tin hơn vào những lời khuyên từ những nhóm bạn cùng chơi. Cùng chạy bộ với nhau hằng ngày.

Nhưng màTIN THÔI ĐỪNG TIN QUÁ người Runner hãy tự cảm nhận những cảm xúcNhững yếu tố riêng mà mình gặp phải khi chạy bộ. Giải quyết những nhu cầu, những cảm nhận mình chưa giải quyết được từ đôi giày cũ.

Giày hãng A có thể thời thượng, Hãng B có thể linh hoạt trong nhiều nhu cầu dùng. Hay hãng N luôn cho những Form giày trẻ trung khác biệt. Nó vẫn không bằng những gì chúng ta tự cảm nhận khi thử giày, có những bước đi thực tế khi chọn giày chạy bộ.

Cách chọn giày chạy bộ theo hình dáng bàn chân

Cách lựa chọn giày chạy bộ (3)
Cách chọn giày chạy bộ theo hình dáng bàn chân

Trước khi chọn giày, bạn hãy dành ra thời gian tìm hiểu về hình dáng bàn chân  cách chúng chuyển động khi mà bạn chạy. Vấn đề này sẽ giúp ích cho bạn có cơ sở tốt hơn để lựa giày riêng cho từng loại bàn chân  chuyển động.

Chân nghiêng vào trong khi chạy (overpronation/supinator)

Khoảng 75% dân số thích hợp với thể loại này. Khi chạy về, bàn chân xoay vào trong khá nhiều. Về bền lâuđiều này có thể dẫn đến việc chấn thương, bao gồm căng cơ trên mắt cá chân, đầu gối  hông. Một dấu hiệu có khả năng nghiêng chân vào trong là quá mức mài mòn trên các cạnh bên trong của đế giày của bạn.

Tùy vào mức độ nghiêng của chân khi chạy, bạn có thể cần giày ổn đinh hoặc làm chủ chuyển động hoặc ‘giày chuyển động kiểm soát”. Giày làm chủ chuyển động đôi giày được thiết kế để sửa chữa các lỗi nghiêng chân nghiêm trọng hơn. Chúng thường nặng hơn  có một phần cứng hỗ trợ ở phần phía sau bên trong của giày, giúp bảo vệ phần bên trong giày không bị vẹo  làm chậm quá trình nghiêng chân.

Chân nghiêng ra ngoài khi chạy (Underpronation/Pronator)

Nếu bàn chân của bạn không nghiêng vào bên trong đủ, độ rung khi chuyển động sẽ ít được phân tán vào gót chân & nó có thể làm độ chịu lực lên chân. Những người chân nghiêng ra ngoài khi chạy có xu thế làm mòn trên các cạnh bên ngoài đế giày của họ. Họ cần một đôi giày bình thường hoặc với lớp đệm giảm hấp thụ sốc.

Chân phẳng thông thường (Neutral)

Nếu như bạn đã có một dấu chân bình thường, ‘giày trung lập’ hoặc ‘giày ổn định’ giày có lẽ là tốt nhất cho bạn. Nên hạn chế giày làm chủ chuyển động vì chúng được thiết kế riêng cho loại chân khác & có thể gia tăng rủi ro chấn thương của bạn.

Xem thêm: Top giày adidas nữ tập gym tốt nhất hiện nay 

Một số chú ý khi chọn giày chạy bộ

Cách lựa chọn giày chạy bộ (4)
Một số chú ý khi chọn giày chạy bộ
  • Nên thử giày vào cuối ngày: vì chân bạn sau cả một ngày dài vận động, chúng sẽ có xu hướng giãn nở nhiều nhất.  đây chính là thời điểm vàng để thử một đôi giày xem chúng có vừa chân không.
  • Quy tắc ngón tay cái: Phần dư trên mũi giày thiết yếu thường được đo bằng bề rộng ngón tay cái. Tức là khoảng cách từ mũi chân đến mũi giày bằng bề rộng ngón tay cái là một đôi giày thích hợp.
  • Khi thử giày nên thử chạy, nhảy hoặc đi lại  cảm nhận xem bàn chân có thực sự thoải mái với đôi giày này không.
  • Không cần phải đi đúng giày theo giới tính: Dù các nhà sản xuất có xu thế phân loại giày nam hoặc nữ thì bạn cũng không quan tâm khá là nhiều. Miễn là đôi giày khiến đôi chân của bạn thoải mái là được.

Xem thêm: Cách chọn mua tấm lợp sinh thái chất lượng từ Levu

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách lựa chọn giày chạy bộ phù hợp chuẩn nhất nhanh nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (extrim.vn, giaychaybomarathon.com,…)

Scroll to Top