Cách học tập đạt hiệu quả: Các phương pháp để thành công 2021

Rate this post

Để học tốt không phải chỉ cần 1, 2 ngày mà đấy là cả một quá trình cố gắng, chăm chỉ. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp dù đã rất cố gắng, cần mẫn nhưng cuối cùng kết quả học tập vẫn chưa tốt hoặc không được như ước muốn của nhiều bạn. Đấy có thể là vì các bạn đã áp dụng sai những phương pháp học tập thích hợp với bản thân.

Mỗi cá nhân đều có năng lực và thế mạnh riêng, vì vậy những cách học tập đạt hiệu quả nên được thiết kế riêng dành cho từng người. Cùng Webdanhgia tìm hiểu bài viết sau đây và tìm cho mình những phương pháp học tập thích hợp và đem lại hiệu quả tốt nhất cho bản thân nhé!

1. Tạo sự tin tưởng tích cực cho bản thân

Tạo niềm tin tích cực là bước đầu tiên của 6 cách học tập đạt hiệu quả, điểm gặp gỡ đầu tiên của những học sinh giỏi là chúng luôn có một sự tin tưởng tích cực. Sự tin tưởng tích cực cho ta một động lực mạnh mẽ để thực thi mục đích.

Hãy liệt kê những điều mà bạn tin mà bạn sẽ làm được ra một cuốn sổ tay, một tờ giấy nháp hay bất kỳ vật gì mà bạn có thể viết lên được, ví dụ:

 • Đạt điểm tuyệt đối trong các bài kiểm tra của các môn Toán, Lý, Hóa, Ngoại Ngữ.
 • Đạt học sinh giỏi cả học kỳ I và học kỳ II.
 • Đạt học bổng đi du học ở nước ngoài.
 • Biến thành 1 tỷ phú trong tương lai hay lọt vào top 10 người giàu có nhất toàn cầu

2. Có phương pháp học tập phù hợp

Có rất nhiều những cách học tập đạt hiệu quả khác nhau, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Chính vì thế, làm thế nào để dùng có hiệu quả từng phương pháp là vấn đề cần thiết.

phương pháp học tập hiệu quả

Chẳng hạn khi học các môn tự nhiên thì nên có phương pháp khác so với học các môn xã hội, học các môn tư duy sáng tạo khác với các môn đòi hỏi ghi nhớ và hiểu biết thực tế. Có môn vận dụng từ thực tại cuộc sống thường nhật… Cho nên việc xác định và chọn lựa đúng đắn đóng nhiệm vụ quyết định tới hiệu quả của môn học.

Nếu như các em học sinh còn lúng túng chưa biết chọn lựa thì nên hỏi trực tiếp thầy, cô hoặc phụ huynh, họ là những người có kinh nghiệm chắc chắn sẽ định hướng chính xác cho các em.

3. Cách học tập đạt hiệu quả: Luôn tập trung trong giờ học

Việc tập trung nghe giảng trong giờ học vô cùng quan trọng, bởi hầu hết những ý mà giáo viên giảng, nói trên lớp đều là những ý chính, trung tâm trong một bài học. Các bạn hãy tập trung lắng nghe và tự rút gọn thành ý của mình rồi ghi lại vào vở.

Điều này sẽ giúp ích cho bạn nhớ và hiểu rõ vấn đề, bài học được dạy trên lớp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy ghi âm để ghi lại những lời giáo viên dạy trên lớp và viết lại vào vở khi về nhà. Nếu bạn mong muốn tập trung hoàn toàn vào bài giảng. Với cách làm này có thể giúp bạn học và ghi nhớ thành hai lần giúp cho bạn nhớ lâu và chắc hơn.

4. Cách học tập đạt hiệu quả: đọc nhanh

Để có được cách học tập đạt hiệu quả thì việc thu thập thông tin, dữ liệu từ sách giáo khoa, sách đọc thêm là điều vô cùng quan trọngTuy nhiên, có nhiều bạn đã tốn không ít thời gian để làm những công này mà vẫn cảm thấy chưa đủ bởi vì họ đọc rất chậm. Vậy công thức giúp bạn đọc nhanh là gì ? Hãy xem chúng ở dưới đây bạn nhé !

 • Đọc phần tóm lược trước
 • Đọc câu hỏi trước
 • Đọc với cây bút dẫn đường
 • Đọc cùng lúc 5-7 cụm từ

5. Tận dụng những phương tiện thông tin đại chúng, sách báo, Internet

Với sự phát triển mãnh liệt của khoa học và công nghệ, hầu hết các em đã được tiếp xúc với Internet. Đây cũng là điều tốt vì thông qua những phương tiện này giúp các em có cách nhìn nhiều chiều hơn, phong phú hơn, kiến thức trong sách không thiếu tuy nhiên cũng chẳng phải là thừa.

Tận dụng các phương tiện bổ trợ tốt nhất làm cơ sở để các em nhìn nhiều chiều hơn, đặc biệt là các môn khoa học xã hội, về đời sống con người, hay cũng có thể tìm những lời giải hay cho một bài toán, cách tham khảo một bài văn hay…

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cũng cần sự theo dõi và kiểm soát sát sao, các phụ huynh tránh trường hợp các em lấy cớ vào mạng tuy nhiên lại không phải để học bài.

phương pháp học tập hiệu quả

6. Cách học tập đạt hiệu quả: Kỹ thuật ghi nhớ nhanh

Làm sao để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách? Bạn hãy thực hiện theo cách sau:

 • Ghi thành dàn bài.
 • Nhẩm trong óc.
 • Ghi ra giấy.

Quan trọng là những bí quyết, những định lý, định đề. Khi ghi, bạn chỉ tóm tắt phần cần thiết, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

7. Kết bài

Scroll to Top