Cách chăm sóc mèo luôn khỏe mạnh – cho người mới bắt đầu nuôi mèo (P1)

Rate this post

Mèo là một trong những vật nuôi thân thiết đối với nhiều người. Tuy nhiên, để có thể nuôi mèo khỏe mạnh và phát triển tốt không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn có ý định nuôi mèo mà chưa có chút kinh nghiệm nuôi mèo nào. Đừng bỏ qua bài viết này nhé. Những kinh nghiệm nuôi mèo của mình được chia sẻ dưới đây sẽ cho bạn thấy, nuôi mèo không hề khó chút nào . Chỉ có tình yêu tuyệt đối với những chú mèo , thì mọi chuyện lúc nào cũng trở nên đơn gian hơn bao giờ hết.

I. Nhận nuôi Mèo

1. Cân nhắc giữa mèo con và mèo trưởng thành.

Mèo con trông khá hấp dẫn và đáng yêu, nhưng bạn nên xem xét kỹ lưỡng về việc liệu có đủ sức nuôi mèo con hay không. Trại động vật thường có rất nhiều con mèo trưởng thành đáng yêu gặp khó khăn trong việc nhận nuôi hơn. Một con mèo trưởng thành sẽ bình lặng và điềm tĩnh hơn so với mèo con, nhưng cũng có thể gặp các vấn đề về hành vi trong cuộc sống trước đây của chúng. Mèo trưởng thành cũng có thể đang mắc bệnh mà bạn phải giải quyết sớm hơn so với khi nuôi mèo con. Ngoài ra mèo con thường hay cào rất đau, vì vậy bạn nên quyết định liệu có thể chịu đựng được điều đó hay không.

2. Cân nhắc vấn đề bệnh tật xảy ra ở mèo.

 Nếu đang nhắm một con mèo nào đó, bạn nên hỏi về tiền sử bệnh tật của nó để xem có cần chăm sóc dài hạn hay không. Bạn có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu y tế của con mèo này hay không?

 • Ngay cả khi con mèo có sức khỏe tốt, thì bạn cũng cần tìm hiểu giống của nó. Mèo thuần chủng có thể gặp vấn đề về di truyền cần khắc phục. Ví dụ, mèo mặt phẳng như Manx và Scotland thường gặp vấn đề về hô hấp.
 • Mèo thuần chủng thường gặp phải vấn đề về di truyền nhiều hơn so với mèo lai.

3. Xem xét lượng thời gian bạn dành cho mèo

Trong khi mèo không cần đi dạo hàng ngày như chó, thì bạn cũng không nên nghĩ rằng chúng không cần nhiều thời gian quan tâm chăm sóc. Chúng vẫn là loài vật nuôi hiếu động cần chơi đùa thường xuyên, và là người bạn đòi hỏi sự quan tâm nhiều. Bạn cũng sẽ dành nhiều thời gian dọn sạch khay vệ sinh và chuẩn bị bữa ăn phù hợp dành cho mèo.

 • Tuổi thọ trung bình của mèo nhà là từ 13-17 năm, vì vậy hãy nhớ rằng bạn đang thực hiện cam kết lâu dài với thành viên mới trong gia đình.

4. Tính xem bạn có đủ khả năng nuôi mèo hay không

Chi phí mua một con mèo có thể dao động từ 500 nghìn đồng đối với mèo trong trại động vật cho đến vài triệu cho một con mèo thuần chủng. Ngoài ra, bạn sẽ phải chi tiêu cho thực phẩm, đất vệ sinh, đồ chơi, cũng như chi phí y tế thường xuyên. ASPCA ước tính rằng trong năm đầu tiên nuôi mèo, bạn có thể sẽ phải chi tiêu khoảng 10 triệu đồng. (Số tiền này giảm xuống sau khi bạn đã mua đủ trang thiết bị và tiến hành chăm sóc y tế ngay từ ban đầu.)

5. Cân nhắc lựa chọn mèo từ trại động vật

Chi phí tối thiểu cho những gì mà bạn nhận được đó là: một con mèo được chủng ngừa đầy đủ, kiểm tra sức khỏe, và đã triệt sản. Mèo cho không sẽ có mức giá thấp hơn, nếu bạn là người nuôi có trách nhiệm.

II. Huấn luyện mèo

1. Khuyến khích mèo sử dụng khay vệ sinh

 

Hầu hết mèo sẽ thích sử dụng khay vệ sinh thay vì những khu vực khác trong nhà do thành phần của đất vệ sinh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tiến hành một số bước để mèo thấy rằng khay vệ sinh là nơi phù hợp nhất để giải quyết nỗi buồn.

 • Đặt khay ở nơi yên tĩnh để mèo không bị con người, chó, hoặc âm thanh lớn làm phiền.
 • Dọn sạch khay vệ sinh bằng cách xúc đất hằng ngày, và lau chùi khay hàng tuần. Bạn cũng nên thay đất mới ít nhất một lần một tuần.
 • Cung cấp đầy đủ khay vệ sinh nếu bạn nuôi nhiều hơn một con mèo. Nếu trong nhà có 2 con mèo, bạn cần đặt 3 khay vệ sinh xung quanh ngôi nhà. Một con có thể đe dọa con kia không cho sử dụng khay vệ sinh.

2. Làm cho khay vệ sinh trở thành một nơi thoải mái

Bạn không nên làm mèo sợ hãi hay giật mình trong khi đang sử dụng khay vệ sinh, hoặc chúng có thể hình thành liên kết xấu với khay vệ sinh và bắt đầu né tránh. Bạn nên mua khay lớn cho dù loại này khá nhiều tiền. Mèo thường cảm thấy thoải mái trong khay vệ sinh lớn (tính theo diện tích, không tính theo chiều cao).
 • Không nên thay đổi loại đất vệ sinh dành cho mèo, bởi vì mèo không thích sự thay đổi đột ngột. Chuyển từ loại đất sét sang loại vón cục hoặc ngược lại có thể làm mèo khó chịu khiến chúng không muốn sử dụng khay vệ sinh nữa.
 • Không dùng đất có mùi hương nồng vì có thể làm cho mèo tránh xa khay vệ sinh.

3. Lưu ý mèo con hoặc mèo già

Mèo con và mèo già bị viêm khớp hoặc gặp vấn đề sức khỏe khác có thể cảm thấy trở ngại trong việc bước vào và ra khỏi khay vệ sinh có phần cạnh quá cao. Bạn nên sử dụng khay có cạnh thấp đặt trong khu vực dễ tiếp cận cho mèo con và mèo có nhu cầu đặc biệt, hoặc mua loại khay có thể điều chỉnh.

4. Chuẩn bị trụ mài vuốt cho mèo

Hành động cào là một phần bình thường của hành vi loài mèo, và bạn không thể huấn luyện chúng từ bỏ thói quen này. Nếu con mèo vẫn có móng vuốt, thì chúng cần một hoặc hai trụ mài vuốt để tránh cào lên đồ nội thất, bàn làm việc bằng gỗ, và những đồ vật khác. Bằng việc chuẩn bị sẵn trụ mài vuốt, bạn cho phép con mèo thực hiện hành vi bình thường, khỏe mạnh của chungd.

 • Con mèo có thể đã được cắt móng, trong trường hợp móng vuốt trước và/hoặc sau của chúng đã được phẫu thuật cắt bỏ. Mèo bị cắt móng sẽ không thể cào được, do đó bạn không cần chuẩn bị trụ mài vuốt.

5. Không cho mèo tiếp cận khu vực cấm

Mèo là loài động vật tò mò, và sẽ nhảy lên quầy bếp hoặc những nơi khác mà bạn muốn chúng tránh xa. Loại thảm xua đuổi, tia nước bắn ra từ bình xịt, hoặc thậm chí là từ “không” một cách nghiêm khắc có thể chỉnh sửa hành vi này. Với thời gian và sự kiên nhẫn, bạn có thể huấn luyện mèo tránh xa khu vực bảo vệ.

 • Bạn cũng có thể sử dụng lon lúc lắc (lon nước ngọt rỗng chứa vài viên sỏi bên trong và dán keo lên miệng lon). Quăng lon nhẹ nhàng xuống mặt đất để dọa con mèo tránh xa khu vực cấm. KHÔNG ném lon vào người mèo.

6. Cân nhắc sử dụng các sản phẩm chi phối hành vi của mèo

Những sản phẩm này thải vào không khí kích thích tố tổng hợp có tác dụng xoa dịu thường ở dạng thuốc xịt hoặc khuyếch tán sử dụng điện. Chúng có tác dụng giải quyết vấn đề khay vệ sinh hoặc cào vuốt, và cũng đã được chứng minh có khả năng xoa dịu tâm trạng của những con mèo đang căng thẳng hoặc lo lắng.

III. Cho Mèo ăn

1. Quyết định loại thực phẩm dành cho mèo

Thức ăn dành cho mèo thường ở dạng khô, nửa ướt, và đóng hộp là phổ biến. Thực phẩm khô có thể bảo quản dễ dàng và hiệu quả, nhưng mèo lại thích hương vị của thực phẩm bán ẩm và đóng hộp. Các loại sau thêm chất lỏng vào chế độ ăn của mèo hơn thực phẩm khô. Nói chung, việc lựa chọn thực phẩm là tùy theo sở thích của người chủ.

 • Thỉnh thoảng, mèo có vấn đề về sức khỏe cần ăn loại thực phẩm đặc biệt. Bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y để họ đưa ra khuyến nghị.

2. Chọn thức ăn dành cho mèo có thương hiệu uy tín

Cũng giống như các loài động vật khác, mèo có nhu cầu dinh dưỡng cụ thể. Chúng là “loài ăn thịt bắt buộc,” có nghĩa là mèo cần protein động vật để tránh dẫn đến hậu quả sức khỏe nghiêm trọng. Bạn có thể hỏi bác sĩ thú y cho ý kiến về một loại thực phẩm có chất lượng tốt. Sản phẩm giá rẻ có thể không cung cấp đủ dinh dưỡng để mèo luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

 • Tìm loại thức ăn dành cho mèo có thành phần chủ yếu là thịt động vật như thịt bò, thịt gà, gà tây, cá.
 • Tìm loại axit amin cần thiết như taurine và arginine và axit béo như axit arachidonic và linoleic.
 • Tránh cho mèo ăn thức ăn của con người trừ khi bạn đã đề cập loại thực phẩm với bác sĩ thú y. Một số thức ăn của con người có thể làm cho mèo bị ốm nặng hoặc thậm chí gây độc hại cho mèo (ví dụ, sô cô la).

3. Tuân theo hướng dẫn cho ăn theo khuyến cáo của thực phẩm dành cho mèo.

 Nói chung, mèo cần được cho ăn theo độ tuổi, cân nặng và hoạt động. Chúng thích ăn thường xuyên, ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

 • Bạn có thể hỏi bác sĩ thú y để họ đưa ra khuyến nghị về việc nên cho mèo ăn gì và ăn như thế nào nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp.

 4. Không cho mèo ăn quá nhiều

Thực hiện theo các khuyến cáo của bác sĩ thú y chặt chẽ và đảm bảo rằng con mèo tập thể dục thường xuyên, vì ngày nay bệnh béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất đối với loài mèo. Mèo mắc chứng béo phì có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường khi chúng ở độ tuổi trung niên. Thừa cân cũng góp phần gây nên bệnh viêm khớp, bệnh tim, và các vấn đề sức khỏe khác ở mèo.
Các bạn nhớ nhấn tiếp xem phần 2 nhé!!!
Nguồn: wikihow.com
Scroll to Top