Cách chăm sóc mèo luôn khỏe mạnh – cho người mới bắt đầu nuôi mèo (P2)

Rate this post

phần 1, chúng ta đã cùng thảo luận một vài vấn đề bạn cần chuẩn bị khi đón một bé mèo con về nhà, cách thức huấn luyện để giúp chúng hòa hợp với gia đình mới của mình và thực hiện kiểm tra sức khỏe thú y lần đầu tiên, cách cho mèo con ăn . Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu cách duy trì sức khỏe cho mèo hữ ích này nhé !!!!

IV. Duy trì sức khỏe của Mèo

1. Chải lông cho mèo tùy thuộc vào nhu cầu làm sạch lông của chúng

Bạn có thể nghĩ rằng mèo dường như có thể tự chải chuốt, nên không cần phải làm thay chúng. Nhưng bạn “thực sự” cần chải chuốt cho mèo lông dài vài lần một tuần và mèo lông ngắn hàng tuần. Điều này sẽ giúp giảm rụng lông trong nhà và giúp mèo tránh dị vật lông dạ dày khủng khiếp.

 • Đối với mèo bị rụng lông (đặc biệt những con có lông dài), bạn nên dùng lược có sợi kim loại mảnh. Loại lược này tiếp cận sâu vào lớp lông và loại bỏ những sợi lông rụng.

2. Kiểm tra tình trạng da ở mèo khi bạn chải lông cho chúng

 

Xem kỹ bọ chét hoặc ký sinh trùng khác, và hiện tượng tấy đỏ bất thường, cục u, bướu, hoặc các vấn đề về da khác. Nếu thấy bất cứ điều gì đáng ngờ, bạn cần thông báo cho bác sĩ thú y và yêu cầu tư vấn cách chăm sóc nó.

3. Lên kế hoạch đi khám bác sĩ thú y hằng năm

Cũng giống như thành viên trong nhà, một con mèo cần đi khám thường xuyên. Không giống như trẻ con, mèo không thể cho chúng ta biết khi nào thì chúng cảm thấy không khỏe. Loài mèo dựa dẫm vào con người để đưa chúng đến bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe thường xuyên để duy trì sức khỏe. Điều quan trọng là một con mèo nên đi khám bác sĩ thú y ít nhất một lần một năm để kiểm tra sức khỏe toàn diện: răng, tai, mắt, tim, tiêm chủng tăng cường, và phương pháp điều trị diệt bọ chét/tẩy giun. Tất cả chủ sở hữu mèo nên cân nhắc việc thú cưng được chích ngừa những loại sau đây: viêm ruột truyền nhiễm mèo (FIE), vi rút cúm và bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV). Các bệnh này có thể giết chết con mèo nếu chúng bị nhiễm bệnh và do đó điều quan trọng là cần phải bảo vệ vật nuôi. Bạn cũng có thể thấy rằng trại nuôi mèo sẽ không chấp nhận thú cưng, nếu bạn cần các dịch vụ của họ, mà không có bằng chứng về những điều này và có khả năng tiêm chủng khác. Bác sĩ thú y có thể tư vấn chính xác yêu cầu tiêm chủng cho vật cưng. Nếu đang quan tâm về sức khỏe hoặc hành vi của con mèo, thì bạn nên đi gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.
 • Mèo già cần đi khám bác sĩ thú y hai lần mỗi năm để duy trì sức khỏe tối ưu.

4. Đưa mèo đi khám bác sĩ thú y thường xuyên

Cũng giống như trẻ con, mèo con cần gặp bác sĩ thú y thường xuyên hơn so với mèo trưởng thành. Bắt đầu từ khoảng 8 tuần tuổi, chúng sẽ cần đi khám 2-3 lần để tiêm chủng và tẩy giun. Ở mức tối thiểu, điều này bao gồm chủng ngừa bất ổn ở mèo và thuốc chủng ngừa bệnh dại. Bác sĩ thú y sẽ thảo luận về những lợi ích của tiêm chủng tùy chọn. Bạn có thể hỏi về những nguy cơ mắc các bệnh như bạch cầu và đưa ra quyết định tiêm chủng.

 • Các bác sĩ thú y cũng sẽ kiểm tra bọ chét và ve tai ở mèo con, và chữa trị cho chúng nếu cần thiết.
 • Bạn cần đảm bảo rằng mèo con được điều trị giun sán. Hầu hết mèo con mắc giun tròn có thể bị còi cọc và truyền sang người.

5. Triệt sản cho mèo

Việc hoạn mèo cái hay thiến mèo đực mang lại nhiều lợi ích tích cực. Điều này giảm thiểu hành vi không mong muốn như đi lang thang và bắn nước tiểu. Về thể chất, triệt sản giúp khắc phục tình trạng mang thai ngoài ý muốn và các bệnh như pyometra. Và điều quan trọng nhất đó là số lượng mèo con ngoài ý muốn sẽ được giảm bớt!
 • Bạn có thể hỏi bác sĩ thú y khi nào thì có thể triệt sản cho mèo. Nói chung, các bác sĩ thú y đề nghị triệt sản khi mèo được 2-6 tháng tuổi.

6. Tập chải răng cho mèo

Mèo có thể và thường mắc bệnh răng miệng. Để chải răng cho mèo, bạn cần dùng bàn chải lông mịn và kem đánh răng thú y. Không bao giờ sử dụng kem đánh răng của con người – quá nhiều florua có thể gây khó chịu cho dạ dày của mèo, và với hàm lượng florua cao trong kem đánh răng của con người, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nhiễm độc. Bắt đầu bằng việc sử dụng kem đánh răng thú y cho mèo. Lần tới, bạn có thể cho chúng nếm hương vị kem đánh răng, và sau đó rà ngón tay dọc theo nướu của răng hàm trên. Lặp lại quá trình này với bàn chải đánh răng. Đưa phần lông bàn chải dọc theo đường viền nướu của răng hàm trên và góc hơi hướng lên, do đó lông bàn chải sẽ nằm dưới phần nướu. Thực hiện từ sau ra trước, chải theo vòng tròn nhỏ dọc theo nướu. Việc chải răng cho mèo sẽ kéo dài ít hơn 30 giây.

 • Không nên chải toàn bộ hàm răng khi mới bắt đầu. Nếu mèo chỉ cho phép bạn chải phần bên ngoài của răng hàm trên, thì bạn chỉ nên thực hiện trong giới hạn đó. Bạn vẫn đang xác định phần quan trọng nhất của việc phòng bệnh răng miệng.

7. Lên kế hoạch vệ sinh răng chuyên nghiệp nếu cần thiết

Ngay cả với thao tác chải răng tốt nhất, một số con mèo vẫn có thể cần vệ sinh răng chuyên nghiệp thường xuyên. Trong khi việc chải răng làm giảm mảng bám và tích tụ trên bề mặt nhìn thấy được của răng, thì bàn chải không thể tiếp cận khu vực nằm dưới phần nướu. Vệ sinh răng chuyên nghiệp cũng tạo cơ hội cho bác sĩ thú y kiểm tra răng miệng sau khi được giảm đau. Một số dấu hiệu của bệnh răng miệng bao gồm:

 • Hôi miệng
 • Răng lỏng lẻo
 • Răng bị đổi màu hoặc răng bị bao phủ bởi cao răng
 • Nhạy cảm hoặc đau trong miệng
 • Chảy máu
 • Chảy nước dãi rất nhiều hoặc bỏ ăn, trong khi đang cố gắng ăn
 • Chán ăn hoặc sụt cân

8. Bạn cần đảm bảo mèo cưng được vui chơi đủ lượng thời gian thích hợp

Mèo cần tương tác với bạn mỗi ngày để chúng luôn được vui vẻ và khỏe mạnh. Sử dụng đồ chơi dành cho mèo, nói chuyện, và chải chuốt như là cơ hội để dành thời gian bên nhau. Bút la-ze, bóng, chuột đồ chơi, và đồ chơi lông chim là những thứ thu hút mèo chơi đùa.

Scroll to Top