Cách cai sữa đêm một phát ăn ngay – Con không quấy khóc, mẹ nhàn tênh

Bé yêu của bạn đã đến độ tuổi cai sữa đêm mặc dù vậy bạn lại chưa biết phải làm thế nào?Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn Cách cai sữa đêm một phát ăn ngay – Con không quấy khóc, mẹ nhàn tênh. Cùng đọc thêm nhé!

Nên cai sữa đêm cho bé khi nào?

Cách cai sữa đêm một phát ăn ngay 1
Nên cai sữa đêm cho bé khi nào?

Cai sữa đêm cho bé sẽ bắt đầu ở nhiều thời điểm không giống nhau. Thời gian bắt đầu sớm quan trọng là từ 4 – 6 tháng, khi lượng calo cung cấp vào ban ngày đã thuyết phục đủ, bé không cần thức dậy để ăn đêm nữa.

Thời gian cai sữa đêm cho bé thường trùng với khoảng thời gian bé cần trải qua nhiều thay đổi thể chất như trẻ mọc răng, cảm lạnh. Đây là cũng là khoảng thời gian mẹ chuyển từ giai đoạn chăm sóc trẻ 0 – 1 tuổi sang giai đoạn đi làm.

Nhìn chung, cai sữa đêm cho bé cần thực hiện từng bước một vì bé vẫn còn nhỏ, bé cần nhận được nhiều sự an ủi, gần gũi và trấn an tinh thần từ người thân.

Thời điểm vàng để cai sữa đêm cho bé bú bình

Cách cai sữa đêm một phát ăn ngay 2
Thời điểm vàng để cai sữa đêm cho bé bú bình

Bé bú sữa công thức từ 6 tháng tuổi là đã ngủ được giấc dài từ 4 – 6 tiếng mà không cần thức dậy bú đêm, do sữa công thức có chứa nhiều casein nên tiêu hóa khá chậm, bé no lâu hơn. Đây cũng là lúc bé tập làm quen với ăn dặm, mẹ nên cai sữa đêm để hạn chế con bị sâu răng và giúp con tập trung hơn vào các bữa ăn dặm, làm quen nhiều hương vị mới, luyện nhai tốt hơn.

Nếu mẹ cai bú bình ban đêm cho bé quá muộn, bé sẽ có thói quen xấu thức dậy vào đêm để bú sữa, gây sâu răng, nôn trớ và đầy hơi. Việc thức đêm nhiều cũng làm mẹ mệt mỏi, uể oải hơn rất là nhiều. Chính vì thế, khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ áp dụng các cách dưới đây để cai sữa đêm cho con nhé.

Cách cai sữa đêm một phát ăn ngay

Cách cai sữa đêm một phát ăn ngay 3
Cách cai sữa đêm một phát ăn ngay

Giảm dần số lần cho bú

Mẹ cai sữa từ từ, dần dần cho con bằng việc giảm dần số lần bú, kéo dãn các lần bú để bé quen dần với việc cai sữa đêm. Với những bé bú bình thì mẹ nên giảm dần dần lượng sữa trong bình bú theo mỗi đêm. Cố gắng kéo dài khoảng cách giữa các lần ăn để bé quen với việc ngủ dài hơn vào ban đêm.

Sau khoảng một tuần, bé có thể quen với việc ăn ít hơn vào buổi đêm, nếu bé vẫn tỉnh giấc đó chỉ là thói quen được duy trì trước đó, hãy vỗ về và an ủi để bé ngủ lại mẹ nhé!

Cho bé ăn nhiều lần trong ngày

Khi bé lớn lên và trở nên hiếu động hơn, nó có xu hướng bú bình vào ban ngày và bú bù vào ban đêm. Để đảm bảo bé được bú đủ, không bị đói mẹ nên chia giờ bú và cho con bú ở nơi yên tĩnh. Đồng thời tăng cường chế biến các món ăn hợp nhãn, giàu dinh dưỡng cho bé, cho bé ăn đủ nhu cầu vào ban ngày hơn.

Ngoài các bữa chính, mẹ có thể cho bé ăn thêm các bữa phụ vào buổi tối. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm những món ăn dặm cho bé từ trái cây. Bé ăn đủ chất sẽ tự động giảm số lần bú mẹ. Điều này cũng sẽ giúp bé không bị đói và tỉnh dậy lúc nửa đêm để đòi ăn.

Sau một thời gian nếu bé có tỉnh giấc thì chỉ nên vỗ về và dỗ bé ngủ lại chứ không nên cho bé bú. Đây chính là cách làm khoa học mặc dù vậy mẹ sẽ phải mất một khoảng thời gian khá lâu mới có thể cai sữa đêm hoàn toàn được cho bé.

Xem thêm: Dạy trẻ vào nề nếp từ khi còn nhỏ

Tập quen với việc không ti mẹ

Áp dụng “chiến thuật” một cách đơn lẻ không phải là cách cai sữa cho bé hiệu quả. Mẹ cần phải linh hoạt và phối hợp rất là nhiều phát minh như:

  • Cho bé giúp mẹ làm việc nhà, vấn đề này sẽ giúp bé cảm nhận thấy mình có ích hơn.
  • Cho bé chơi những trò vận động, sáng tạo, giao lưu với mọi người: đọc sách, tham gia các ngày hội vui chơi, các hoạt động thể chất, các hoạt động nghệ thuật, chơi đồ hàng…
  • Tránh cho bé ở nhà nhiều vì sẽ làm bé cảm nhận thấy sợ hãi khi ra thế giới bên ngoài. Điều này sẽ khiến bé cần được an ủi thông qua việc bú mẹ. Do đóbạn có thể ra ngoài để thay đổi không khí nếu bé sẵn sàng.
  • Tìm những cách khác để âu yếm con: ôm bé, xoa bóp cho bé, nắm tay, xoa lưng, vẽ lên lưng bé, chơi các trò chơi vui nhộn như: chơi máy bay, cù lét, nhào lộn, đặt bé ngồi vào lòng mẹ; lưng dựa vào ngực trong khi mẹ đang đọc sách là những mẹo cai sữa cho bé.
  • Đứng mỗi khi ở gần bé nhiều nhất có thể: Khi mẹ đứng đủ lâu, đây là cách bé sẽ hạn chế đòi bú. Và đây cũng là cách sai sữa cho bé được khá nhiều mẹ áp dụng.

Dùng ti giả để cai sữa cho bé đúng cách

Đôi khi, bé đòi bú mẹ vì thích ngậm ti mẹ; chứ không phải do đói bụng hoặc cần sữa. Vì thế, mẹ có thể dùng ti giả để đánh lừa cảm xúc thèm ti của bé cưng.

Một Nghiên cứu đăng tải trên PubMed năm 1997 kết luận rằng: Núm vú giả có thể là 1 cách cai sữa hiệu quả cho bé; Tuy vậy thường có công dụng tốt với các mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú; và ít ảnh hưởng đến những bé có mẹ giỏi cho bú.

Sắp xếp thời gian cai sữa cho bé

Cách cai sữa đêm cho bé mẹ cũng cần chú ý không nên thực hiện nếu có Lịch trình thay đổi. Chẳng hạn nếu bạn sắp có thời gian đi du lịch hay trở lại làm việc. Nếu quá bận rộn vào ban ngày, bạn có thể tập trung thời gian nhiều hơn cho bé vào ban đêm.

Nhờ người khác trông bé về đêm

Khi bé gần mẹ sẽ ước muốn bú hơn, thế nên bạn nên dùng nôi cho con ngủ riêng. Còn khi bé quấy khóc tốt nhất bạn nên nhờ chồng bế con thay. Với cách này sẽ giúp ích cho bạn đơn giản cai sữa con thành công hơn.

Tăng cường âu yếm, gần gũi bé vào ban ngày

Để trẻ có thể một mình ngủ ngon và không có cảm xúc “thèm gần gũi” vào ban đêm, mẹ có thể ở bên trẻ thường xuyên hơn vào ban ngày bằng việc ôm con hoặc địu con trên người. Với cách này, bé có thể cảm nhận được tình yêu thương từ mẹ, mà mẹ vẫn có thể thoải mái làm các công việc khác.

Cho bé ngủ xa giường của mẹ

Trong khi tập cai sữa đêm cho bé, mẹ nên để nôi con xa giường mẹ hoặc cho bé ngủ ở phòng riêng nếu có điều kiện. Lúc này, nếu con có đột ngột tỉnh giấc, con cũng không ngửi thấy mùi sữa hoặc mùi hương của mẹ, nhờ đó không có cảm xúc thèm bú và vẫn có thể tự vào giấc đơn giản.

Đặt bình sữa ở chỗ bé không thấy được

Việc để bình bú ngay trong tầm mắt của con sẽ khiến cơn thèm bú tăng cao, dẫn đến việc bé cai sữa khó ngủ, cùng lúc đó không dễ ngủ lại nếu đột nhiên tỉnh giấc. thay vì vậy, nếu mẹ chuẩn bị sữa cho bé bú đêm thì phải nên để ở nơi cách xa tầm mắt trẻ, có như vậy nếu chẳng may giật mình tỉnh giấc thì con vẫn quên cữ bú đêm và ngủ ngon lại nhé.

Xem thêm: Dạy con từ trong bụng mẹ bạn cần biết gì?

Một số lưu ý trong cách cai sữa đêm cho bé bú bình

Cách cai sữa đêm một phát ăn ngay 4
Một số lưu ý trong cách cai sữa đêm cho bé bú bình

Bên cạnh những ích lợi, cai sữa đêm cho bé bú bình cũng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và sức khỏe của bé nếu mẹ nếu không thực hiện đúng cách. Vì vậy, mẹ cần lưu ý một vài điều sau:

  • Không cai sữa khi bé đang gặp vấn đề về sức khỏe như cảm lạnh, sốt, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
  • Cách cai sữa đêm cho bé bú bình là một quá trình, mẹ nên giữ bình tĩnh, kiên trì.
  • Tuyệt đối không nên gấp gáp hoặc tức giận với trẻ.
  • Theo dõi tỉ mỉ sự phát triển về cân nặng của bé trong thời gian cai sữa đêm để xoay chỉnh khẩu phần ăn thích hợp.

Xem thêm: Bí quyết cực đơn giản để nuôi dạy con thông minh

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách cai sữa đêm một phát ăn ngay – Con không quấy khóc, mẹ nhàn tênh. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (cleanipedia.com, vietnamnet.vn, .kabrita.vn, monkey.edu.vn)

Next Post