Tổng hợp những nguyên tắc khi ăn chay mà không phải ai cũng biết

Rate this post

Bạn nghĩ ăn chay là đơn giản nhưng không phải thực sự như thế. Ăn chay cần đúng cách và đúng luật. Hôm nay, phuongphap.vn sẽ giới thiệu bài viết Tổng hợp những nguyên tắc khi ăn chay mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn là một tín đồ của việc ăn chay thì còn ngại gì mà không tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Những nguyên tắc khi ăn chay mà ai cũng có thể biết

Ẳn đầy đủ

Rau xanh, tương, cà muối… Là những món “bất li thân” của người ăn chay. Tuy vậynếu menu chỉ như vậy sẽ khiến cơ thể không dung nạp đủ chất.

Người ăn chay nên ăn đa dạng nhiều loại đồ ăn trong khẩu phần ăn mỗi ngàythường thường đủ các nhóm thực phẩm: Chất đạm (nguồn gốc từ thực vật như đậu, đỗ, nấm; các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, bơ, phô mai, sữa chua…), chất béo (các loại dầu ép và hạt có dầu), các kiểu tinh bột/đường (gạo, ngô, khoai), các loại rau, hoa, quả và muối khoáng.

Bên cạnh đó cải thiện tình trạng thiếu các vi chất không hề có trong đồ ăn nguồn gốc thực vật như kẽm, vitamin B12, axit folic… Bằng việc bổ sung các vi chất này dưới dạng thuốc bổ.

Xem thêm Quả cầu chữa cháy tự động là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Hạn chế các đồ ăn chế biến công nghiệp

Việc ăn chay cũng cần theo đúng nguyên tắc để chắc chắn sức khỏe, hạn chế suy kiệt (ảnh minh họa)

Do được sản xuất hàng loạt, được bảo quản trong nhiều loại bao bì với thời gian trên 24 giờ, nên chất dinh dưỡng của thức ăn chay công nghiệp sẽ không bằng với những món ăn chế biến tươi. Khi đóng gói, hút chân không rồi tiệt trùng thì đồ ăn sẽ bị mất một vài dưỡng chất cần thiết như vitamin C hay vitamin B1 (những vitamin này không bền ở nhiệt độ cao).

Bên cạnh đó, có những món đồ chay công nghiệp mà con người chẳng thể biết nhà cung cấp dùng màu thức ăn hay màu công nghiệp, chất bảo quản có sử dụng theo quy định…

vV lẽ đó, người ăn chay nên ăn các kiểu thực phẩm “thuần khiết, tự nhiên” càng ít chế biến hoặc không cho thêm các chất bảo quản, chất tạo màu, mùi, phụ gia… thì càng có lợi về dinh dưỡng.

Điều độ, tiêu chuẩn

Ẳn các loại đồ ăn càng ít chế biến hoặc chưa chế biến càng có lợi về dinh dưỡng. Cứ qua một lần chế biến thì chất dinh dưỡng của đồ ăn bị giảm đi do các bước chuyển hoá. ví dụ như gạo được chế biến cho trắng vì qua quá trình đánh bóng gạo, đã làm mất đi rất nhiều dưỡng chất nằm ngoài vỏ hạt gạo. Các kiểu ngũ cốc khác cũng như không và thức ăn tươi vượt trội hơn thức ăn đóng hộp.

Một vài lưu ý khi ăn chay

Cẩn trọng với chất phụ gia

Do nguyên liệu chế biến thức ăn chay không được đầy đủ như thực phẩm thông thường nên việc sử dụng các phụ gia để ướp, chế biến, bảo quản… là điều bảo đảm. Đối với những cơ sở chế biến, sản xuất có uy tíntuân thủ các quy định về vệ sinh không gây hại thực phẩm thì những loại phụ gia mà các cơ sở này dùng có khả năng đều nằm trong danh sách các phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế. Do giá thành các kiểu phụ gia này thường cao dẫn tới giá tiền của đồ ăn cao.

Một số cơ sở vì chạy theo lợi nhuận, họ sẽ dùng các loại phụ gia đừng nên phép dùng trong chế biến đồ ănnhưng giá thành thấp để chế biến thực phẩm. Hoặc nhập khẩu những món đồ không nhãn mác, không thời hạn sử dụng để bán. Những thực phẩm này sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Một số phụ gia không được phép dùng trong thức ăn, khi vào cơ thể có thể gây hư hại các cơ quan, thay đổi chức năng công việc của cơ thể, một vài chất có thể gây biến đổi tế bào và đưa đến ung thư.

Do đóngười tiêu dùng không được ham rẻ mà mua những đồ ăn không rõ nguồn gốc, bán tràn lan.

Ẳn chay đúng, đủ dưỡng chất

Nguyên tắc của một bữa ăn đủ dinh dưỡng là phải đảm bảo đủ các nhóm chất dinh dưỡng chủ đạo (chất bột, đường, chất đạm, chất béo) và các vi chất (vitamin, khoáng chất…). Để chắc chắn phong phú dinh dưỡng khi ăn chay, cần phối hợp nhiều loại đồ ăn với nhau khi chế biến bữa ăn (ví dụ như nấu canh súp chay: phối hợp nhiều loại rau, củ. Làm món xào chay: phối hợp nhiểu loại rau, củ, đậu phộng, tàu hũ…).

Theo các người có chuyên môn dinh dưỡng, mỗi ngày có thể cố gắng ăn trên 20 loại thức ăn chay với số lượng hợp lý thì xem như cơ thể được cung cấp dung dưỡng phong phú.

Ngăn chặn chữa bệnh mãn tính

Hành động chế độ ăn chay giúp làm giảm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (mỡ, thịt, nội tạng…) và thường sở hữu lượng rau củ nhiều. Thêm vào đấy là nguồn chất béo, chất đạm đều từ nguồn thực vật nên chế độ ăn chay rất tốt trong phòng chống các bệnh mãn tính không lây có liên quan đến nỗi lo dinh dưỡng như: béo phì, đái tháo đường, rồi loạn mỡ máu, tăng huyết áp, sỏi mật, táo bón…

Tuy nhiên, để sở hữu sự ngăn chặn các bệnh trên, cần lưu ý đến lựa chọn đồ ăn hợp vệ sinh, bí quyết chế biến phù hợpkhông quá nhiều dầu, hạn chế đồ chiên, xào. Có thể ăn nhiều thực phẩm dạng luộc hấp, dùng lượng muối, gia vị nêm vào khi chế biến vừa phải và ăn với số lượng phù hợp với mong muốn của cơ thể.

Nguyên tắc khi ăn chay rất đơn giản những nó sẽ giúp bạn hoàn thành quá trình ăn chay của mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.
Hồng Quyên – Tổng hợp 
Hồng Quyên – Tổng hợp baonghean.vnviamclinic.vn,… )
Scroll to Top