Quả cầu chữa cháy tự động là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Rate this post

Hầu hết các đám cháy đều xuất hiện bất ngờ từ nhiều sự cố khác nhau và nếu không có người phát hiện và xử lý kịp thời thì đám cháy sẽ lan rộng gây hậu quả nghiêm trọng. Giải pháp cho vấn đề này được nhiều người áp dụng hiện nay đó là sử dụng quả cầu chữa cháy tự động. Vậy quả cầu chữa chữa cháy tự động là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Quả cầu chữa cháy tự động là gì?

Quả cầu chữa cháy tự động hay còn gọi là bình cầu tự động là một thiết bị chữa cháy có thể tự động kích hoạt khi gặp sự cố cháy nổ. Nó thường được treo trên tường tại những vị trí có nguy cơ cháy nổ cao như nhà bếp, tủ điện, trạm xăng dầu, kho, xưởng sản xuất,…

Ngoài ra, quả cầu chữa cháy tự động cũng được trang bị nhiều cho các khu vực có ít người qua lại để chữa cháy kịp thời trước khi đám cháy lan rộng. Với thiết kế nhỏ gọn và trọng lượng vừa phải nên có thể treo bình lên trần cao dễ dàng để tăng khả năng chữa cháy nhanh và hiệu quả cho các đám cháy mới phát sinh.

Cấu tạo của quả cầu chữa cháy tự động

Quả cầu chữa cháy tự động có dạng hình cầu thon dẹp với các thành phần cấu tạo chính bao gồm vỏ bình, cụm đầu bình và móc treo.

  • Phần vỏ bình được làm từ thép chất lượng cao dùng để đựng bột chữa cháy và khí nén. Bề mặt vỏ bình được sơn màu đỏ và dán nhãn sản phẩm màu vàng với các thông tin về sản phẩm và hướng dẫn sử dụng bình.

  • Phần cụm đầu bình được làm bằng thép chống gỉ và có thêm vòi phun gắn với ống cảm biến nhiệt độ và đồng hồ đo áp suất đặt gần nhau.

  • Móc treo của bình được gắn vào phía dưới bình và có thể tháo rời khi vận chuyển. Sử dụng móc treo để cố định bình lên trần nhà hoặc thanh xà ngang, giá treo,…tại vị trí phù hợp.

Có hai loại bình cầu tự động phổ biến trên thị trường là loại 6kg và 8kg chất chữa cháy. Kí hiệu của hai loại này lần lượt là XZFTB6 và XZFTB8. Tuy có trọng lượng và kích thước khác nhau nhưng cấu tạo của hai loại này lại giống nhau. Đối với các thương hiệu sản xuất bình chữa cháy khác nhau thì phần hình dáng bình sẽ có một chút thay đổi nhưng cấu tạo của nó vẫn gồm các phần cơ bản kể trên.

Nguyên lý hoạt động của quả cầu chữa cháy tự động

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra và lửa bắt đầu bốc cháy thì nhiệt độ tại khu vực treo bình sẽ tăng lên. Khi nhiệt độ đạt tới 60 độ trở lên và duy trì vài giây thì ống cảm biến sẽ hoạt động làm cho vòi phun tự động xịt bột chữa cháy ra ngoài với lực đẩy lớn. Trong khoảng vài giây thì bình chữa cháy sẽ phun hết bột trong bình với bán kính cho phép và dập tắt đám cháy nhanh chóng khi vừa mới phát sinh.

Chất chữa cháy có trong bình là một loại bột có chứa tới 95% Ammonium photphat với khả năng dập tắt nhiều loại đám cháy khác nhau như đám cháy do xăng dầu, hóa chất, chập điện và các đám cháy thông thường từ củi, gỗ, giấy, quần áo,…

Khi chữa cháy bình cầu tự động sẽ phun rất nhanh và tạo ra một vùng bụi trắng dày đặc. Do đó, không nên treo bình ở những vị trí lối đi hoặc những chỗ thoát hiểm vì nó có thể làm mù đường cho những người trong công trình khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Nếu bạn cần tư vấn để đặt mua sản phẩm, hãy liên hệ theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY TNHH SX TM DV SƠN BĂNG

  • Địa chỉ: 286 Quốc Lộ 1A, Tam Bình, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

  • Điện thoại: 0909 150 301 – 0393 470 074

  • Email: levu.sonbang@gmail.com

Các sự cố liên quan đến cháy nổ vẫn luôn rình rập chúng ta và có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Do đó, việc lắp đặt các loại bình chữa cháy tự động sẽ đảm bảo được sự chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy. Từ đó, giữ được sự an toàn và an tâm của các cá nhân cũng như tập thể và giúp hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Scroll to Top