Ăn nho nhiều có tốt không? Ăn quá nhiều nho có tác hại gì?

Rate this post

Ăn nho nhiều có tốt không? Quả nho tuy rất ngon và giàu dưỡng chất tuy nhiên có những người không nên ăn nho và một số loại đồ ăn đừng nên kết hợp cùng nho. Bài viết dưới đây, Phuongphap.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về ăn nho nhiều có tốt không? Ăn quá nhiều nho có tác hại gì? Cùng theo dõi nhé!

Ăn nho nhiều có tốt không?

Ăn nho nhiều có tốt không? 1
Ăn nho nhiều có tốt không?

Theo tạp chí sức khỏe Healthline, nho có nhiều lợi ích sức khỏe như sau:

Xem thêm Cách hít thở khi tập gym đúng cách, tốt cho sức khỏe

Đề phòng các bệnh mãn tính

Nho là loại quả có chứa hàm lượng chất ngăn ngừa oxy hóa cực kì cao, các chất này trọng điểm tập trung ở vỏ và hạt nho. Các nhà khoa học đã định danh trong quả nho có đến hơn 1.600 hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Chất ngăn chặn oxy hóa trong nho sẽ giúp làm lành những hư hại của tế bào do gốc tự do gây ra, làm giảm ứng kích oxy hóa – tác nhân gây có thể các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư,…

Đề phòng ung thư

Trong nho có một loại hợp chất là resveratrol, hợp chất này có vai trò đề phòng ung thư bằng cách giảm viêm, phòng ngừa sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Tốt cho tim mạch

Nếu như bạn ăn một chén nho (khoảng 151g) bạn sẽ nạp cho cơ thể 288 mg kali. Kali là chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài mức huyết áp và bảo vệ tim mạch khỏe khoắn.

Các hợp chất có trong nho còn giúp cơ thể làm giảm hấp thu cholesterol. Một nghiên cứu cho thấy: 69 người có mỡ máu cao đã ăn 500g nho hằng ngày, sau 8 tuần lượng cholesterol không tốt ở họ đã giảm đi đáng kể.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Trong 151 gram nho chỉ chứa có 23 gram đường, thế nên người bệnh tiểu đường có khả năng an tâm khi ăn loại quả này.

Ngoài ta, resveratrol trong nho giúp làm tăng độ nhạy insulin, từ đó tốt lên tiêu thụ glucose và giúp giảm lượng đường máu.

Tốt cho mắt

Resveratrol trong nho đã được chứng minh giữ nhiệm vụ bảo vệ tế bào võng mạc trước tác hại của tia UV A. Điều này giúp giảm mối nguy hại bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, và bệnh mắt do tiểu đường.

Bên cạnh đó, lutein và zeaxanthin có trong nho còn giúp mắt khỏi bị tổn thương trước ánh sáng xanh.

Giúp cải thiện trí nhớ

Các thí nghiệm tiến hành trên chuột đã cho hậu quả rằng: Resveratrol trong nho giúp cải thiện khả năng học hỏi, gia tăng trí nhớ và tâm trạng khi ăn trong 4 tuần. Hơn nữa nho còn đóng góp vào việc làm tăng lượng máu nuôi não và tăng trưởng tế bào não.

Nguồn gốc của quả nho

Ăn nho nhiều có tốt không 2
Nguồn gốc của quả nho

Ăn nho nhiều có tốt không?  Nho là một loại quả mọng, có những màu như đen, đỏ, lục, vàng, trắng, tím, lam… Người ta có thể ăn trực tiếp, làm nho khô hay sản xuất các chế phẩm như rượu nho, dầu hạt nho, nước nho, mật nho, thạch nho…

Theo các tư liệu khảo cổ, khoảng 6000 – 8000 năm trước, ở vùng Cận Đông, nho đã được trồng để ăn và sản xuất rượu vang. Việc trồng nho tím cũng được ghi lại và xác nhận trong lịch sử của các quốc gia, nền văn minh cổ đại như Phoenicia, Hy Lạp, Ai Cập, La Mã…

Nho ưu chuộng những nơi có độ ẩm thấp, khí hậu khô, nhiều nắng, mùa khô đủ dài để nho tích lũy đường. Do đó, nho được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, Mỹ, Úc, một số nước châu Á…

Thành phần dinh dưỡng có trong quả nho

Nho là một loại trái cây giàu dinh dưỡng. Nho chứa nhiều khoáng chất thiết yếu để sản xuất năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, các kiểu vitamin có trong nho như vitamin K, nhóm B… rất khả quan cho sức khỏe. Theo Healthline.com – một website uy tín về sức khỏe, các thành phần dinh dưỡng có trong nho cụ thể như sau:

  • Calories: 104
  • Carbs: 27 grams
  • Protein: 1 gram
  • Chất béo: 0.2 grams
  • Chất xơ: 1.4 grams
  • Đồng: 21% giá trị cần thiết hằng ngày (DV)
  • Vitamin K: 18% DV
  • Vitamin B1: 9% DV
  • Vitamin B2: 8% DV
  • Vitamin B6: 8% DV
  • Vitamin E: 2% DV
  • Vitamin C: 5% DV
  • Kali: 6% DV
  • Mangan: 5% DV

Tác hại ăn nho không đúng cách

Ăn nho nhiều có tốt không 3
Tác hại ăn nho không đúng cách

Tuy nho có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu chúng ta dùng loại trái cây này không đúng cách hay ăn quá liều lượng sẽ khiến cơ thể chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Nếu bạn đang câu hỏi thắc mắc ăn nho nhiều có tốt không, ăn nho khô có tốt không, ăn hạt nho có tốt không, ăn nho xanh có tốt không… Thì những thông tin dưới đây có thể giúp bạn trả lời câu hỏi thắc mắc và hỗ trợ bạn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và những người trong gia đình.

Làm tăng huyết áp

Nhiều chiết suất đã chứng minh được rằng, nho có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy vậy, những ai có bệnh lý huyết áp cao và phải đều đặn sử dụng thuốc có sự chỉ định của bác sĩ thì phải nên làm giảm đến mức tuyệt đối việc dùng nho hằng ngày.

Theo một số thông tin cho biết, những thành phần có trong thuốc giúp huyết áp được ổn định sẽ dẫn tới bức xúc với một vài dưỡng chất có trong quả nho. Từ đó, chúng sẽ gây ra tình trạng mất không còn cần thiết của thuốc. Thế nên, khi bạn đang dùng thuốc tây để trị bệnh cao huyết áp thì phải nên bỏ đi loại trái cây này ra khỏi menu để giúp cho thuốc không bị mất không còn cần thiết mà sức khỏe cũng được ổn định hơn.

Xem thêm Hướng dẫn cách ăn chay đúng cách tốt cho sức khỏe

Gây ngộ độc

Ăn nho nhiều có tốt không?  Nhiều người cho rằng việc ăn nho rất khó bị ngộ độc. Tuy vậy, điều này đã từng xảy ra với rất không ít người. Nguyên nhân chủ đạo dẫn đến trạng thái ngộ độc không đơn giản là phần bên trong của quả nhỏ mà là phần ở bên ngoài.

Một số tổng hợp và thống kê cho thấy, hiện nay có vô số nhà vườn đều đặn xịt thuốc bảo quản lên trên quả nho, khiến người ăn đều đặn bị ngộ độc. Mặt khác, loại thức ăn này có tính mọc từng chùm tạo điều kiện cho những loại nấm mốc, vi khuẩn bám vào bên trong cuống, mà người tiêu dùng thì ít khi tách từng trái ra để rửa. Chính vì việc làm này đã dẫn tới tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Gây tăng cân và loét dạ dày

Được biết, nho là một loại đồ ăn góp mặt vào trong quá trình giảm cân của nhiều phái đẹp. Chúng sẽ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ khi chúng ta dùng một lượng hợp lý, điều độ và có khoa học. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều quá là nhiều loại thức ăn này vào trong lúc giảm cân sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường như cân nặng không giảm xuống mà còn tăng nhanh khó làm chủ.

Mặt khác, người ta tìm thấy trong quả nho có chứa cực kì nhiều vitamin C. Nếu như bạn ăn loại trái cây này khi chiếc bụng còn đói sẽ dẫn đến rất nhiều sự đe dọa cho dạ dày. Để điều này xuất hiện đều đặn sẽ gây ra trạng thái viêm loét dạ dày. Còn nếu như những ai đã kiếm được thêm tiền sử bị viêm loét dạ dày thì không được ăn loại trái cây này vì chúng sẽ giúp cho bệnh tình trở thành nặng hơn.

Xem thêm Mẹo hay về sức khỏe bạn cần nên biết

Bệnh đường ruột và dị ứng

Ăn nho nhiều có tốt không 4
Bệnh đường ruột và dị ứng

Ăn nho nhiều có tốt không? Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng , trong quả nho có chứa rất nhiều chất xơ, nếu ăn với một lượng vừa phải thì không gây ra nhiều tác động cho sức khỏe đường ruột. Tuy vậy, khi con người tiêu thụ quá nhiều nho trong một lúc, một ngày hay một thời gian khá dài sẽ làm cho lượng chất xơ này tăng lên khá là nhiều

. Và khi này cơ thể không thể tiêu hóa hết tất cả lượng chất xơ được dung nạp. Lượng chất xơ ứ đọng lại không thể thải ra ngoài, từ đó dẫn đến táo bón. Đặc biệt nhất, chất xơ có khả năng sản sinh ra công dụng phụ như gây tiêu chảy khi cơ thể cố gắng đẩy hết các lượng chất ứ đọng lại.

Qua bài viết trên đây Phuongphap.vn đã giải cho bạn đọc các thông tin về ăn nho nhiều có tốt không? Ăn quá nhiều nho có tác hại gì? Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ đều hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mỹ Phượng – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( www.bachhoaxanh.com, vinid.net, soyte.namdinh.gov.vn, www.aia.com.vn, suckhoegiadinh.com.vn )

Scroll to Top