Phương pháp học tốt môn hóa vô cùng hiệu quả

Rate this post

Môn Hóa là bộ môn Khoa học có rất nhiều kiến thức về mặt lý thuyết lẫn thực hành. Hóa học không những cần thiết cho quá trình học của mình mà còn là môn học có khả năng ứng dụng thực tiễn rất cao trong các ngành như: Kĩ thuật Sinh học, Vi Sinh, Dược học, … 

Hiểu được tầm quan trọng của môn Hóa, bạn đọc hãy tham khảo những phương pháp học tốt môn Hóa hiệu quả nhất trong bài viết này.

– Bạn nghe giảng rất nhiều nhưng không hiểu?

– Kiến thức Hóa của bạn không được đầy đủ giống các bạn cùng trang lứa?

– Bạn không có năng khiếu tiếp thu môn Hóa?

– Bạn có tìm hiểu nhiều cách học khác nhau nhưng không đem lại hiệu quả cao?

Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng cách học tốt môn hóa, bí quyết ôn tập và làm bài thi hóa điểm cao sau sẽ giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi, chán nản khi nghĩ đến hóa học dưới đây:

Tập cách tạo ra niềm đam mê với Hóa học

Trong bất kỳ môn học nào, nếu bạn không có niềm say mê và yêu thích thì chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể vượt qua nó. Như ông lý luận chính trị La Mã Marcus Tullius Cicero đã nói:” Trí tuệ dẫn ta vào cuộc theo đuổi Sự Thật. Đam mê khuyến khích ta Hành Động.”

Chúng ta có trí tuệ, có trí thông minh, nhưng chúng chỉ giúp ta biết và hiểu được sự thật nằm sẵn trước mắt ta. Còn chính sự đam mê mới chính là một liều thuốc động lực để giúp ta có sẵn sàng hành động bước tới với Hóa học mà không lo sợ bất cứ điều gì cả. Vì thế, xây dựng lòng say mê cũng là một bí quyết học môn hóa hiệu quả.

4 cách học giỏi hóa nhất định bạn phải biết

Nắm vững được lý thuyết căn bản

Hóa học tuy là môn áp dụng vào thực tiễn khá cao nhưng trước khi tới được thực tiễn thì phải trải qua những dòng chữ trên sách vở hay còn được gọi là lý thuyết. Môn hóa không có nhiều lý thuyết mà chủ yếu vẫn là bài tập và các phản ứng hóa học. Tuy nhiên, muốn làm tốt bài tập, viết đúng các phương trình phản ứng hóa học thì các bạn phải có những kiến thức nhất định về lý thuyết, định lý đối với môn hóa.

Cách để học tốt được lý thuyết đó chính là bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất và dễ hiểu nhất. Hãy bắt đầu tìm hiểu định nghĩa và các mối liên quan của nguyên tử, phân tử, các nguyên tố hóa học, bảng tuần hoàn hóa học. Sau khi nắm vững được các ý nêu trên thì các bạn tiếp tục nghiên cứu về các công thức tính toán và các phương trình hóa học.

Nếu các bạn sợ học nhiều sẽ bị quên thì mẹo học lý thuyết hóa học là bạn hãy đọc thật nhiều và sau đó ghi ra giấy để nhớ lâu hơn, đồng thời có thể xem lại nếu chẳng may không nhớ lại được chỗ kiến thức đó. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ thực tiễn để có được trải nghiệm thú vị hơn, từ đó bạn sẽ ghi nhớ được lâu hơn so với bình thường.

Nên đọc bài trước ở nhà và chuẩn bị bài thật kỹ trước khi tới lớp

Có rất nhiều bạn hiện nay chủ quan cho rằng môn Hóa là môn không cần phải chuẩn bị bài trước, chỉ cần lên trên lớp nghe thầy cô giảng là sẽ hiểu bài. Tuy nhiên, sự thật chỉ có số ít các bạn có thể nắm rõ được những gì giáo viên giảng lần đầu tiên mà thôi. Việc chuẩn bị bài trước khi đến lớp là rất quan trọng.

Thay vì thụ động nghe thầy cô giảng bài trên lớp thì mình có quyền chủ động tìm các kiến thức mình sẽ học, từ đó biết được mình hiểu những chỗ gì và chưa hiểu những gì. Sau đó đến lớp nắm rõ được nhiều thứ hơn so với không chuẩn bị bài ở nhà.

Phương pháp học tập chủ động như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn về lý thuyết và vận dụng dễ dàng vào các bài tập.

Tập trung lắng nghe giáo viên

Đừng bao giờ làm việc riêng trong giờ học, đó cũng là một kinh nghiệm học tập môn Hóa. “Giờ nào việc đó”, không chỉ riêng môn Hóa mà bạn nên lưu ý vấn đề này khi học bất kỳ môn học nào. Phải tập trung lắng nghe sự giảng dạy của giáo viên, đồng thời cần phải đặt ra câu hỏi đối với những vấn đề mình chưa hiểu.

Bạn nên rèn luyện thái độ học tập tích cực bằng cách thường xuyên trao đổi, thảo luận để cho tiết học thêm sinh động, bớt nhàm chán. Nhờ đó, tinh thần của bạn cũng thấy thoải mái, bớt căng thẳng hơn và học tập hiệu quả hơn.

Gia Sư Hóa Lớp 8 Giỏi Dạy Kèm Môn Hóa Học 8 Tại Nhà Hà Nội

Thành lập các nhóm học tập

“Học thầy không tày học bạn”. Đó là câu tục ngữ đề cao tinh thần học tập từ chính bạn bè của chúng ta. Học trên trường lớp chưa đủ, cần phải học những kiến thức hay từ bạn bè. Vì bạn bè là những người chúng ta có thể tiếp xúc thường xuyên hơn là các thầy cô trên trường.

Nếu như một mình, bạn phải rất đau đầu khi phải làm những dạng bài tập khó thì khi có nhiều người, mỗi người đều có sự nhạy bén riêng sẽ gợi ý cho nhau được nhiều cách làm bài và nhiều hướng giải bài tập.

Hầu hết các thủ khoa đều lựa chọn cách học nhóm. Bởi vì họ biết sẽ rất khó có thể tiến bộ nếu như chỉ học 1 mình, quá trình học nhóm sẽ nhanh chóng giúp bạn nhận ra được rằng bạn đang yếu hay thiếu sót ở đâu, từ đó có những điều chỉnh hợp lý đối với kiến thức mình đang có.

Học tốt môn Hóa với gia sư

Ngoài những cách liệt kê ở trên, phương án học môn Hóa được kèm bởi những Gia sư hóa trình độ chuyên môn cao cũng là cách mà nhiều học sinh cũng như sinh viên hiện nay lựa chọn.

Quá trình học với Gia sư được hưởng rất nhiều lợi ích như: Gia sư sẽ biết trình độ bạn học như thế nào, học lực ra sao, nắm được thế mạnh của bạn để phát huy, biết được điểm yếu của bạn để khắc phục, thời gian sắp xếp hợp lý thuận tiện cho cả người học và người dạy, … Nhờ những thế mạnh đó mà Gia sư sẽ giúp bạn tiến bộ trong môn Hóa trong thời gian ngắn.

Có rất nhiều phương pháp học tập môn Hóa để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng và quyết tâm của mỗi cá nhân học sinh. Nếu bạn đã xác định hướng đi cho mình trong tương lai thì hãy ra sức học tập ngay từ hôm nay. Đừng bỏ qua bất kỳ một bài học nào, dù khó hay dễ. Siêng năng học và làm bài tập mỗi ngày. “Có công mài sắt có ngày thành kim”. Bên cạnh đó, bạn nên trang bị cho mình những phương tiện học tập hữu ích như sách tham khảo, máy tính có mạng internet, … để có thể mở rộng hơn tầm nhìn và tham khảo những lời khuyên và kinh nghiệm hữu ích từ những người đi trước. Chúc các bạn thành công!

Trung tâm gia sư Tiên Phong

Điện thoại: 0903.103.800 – 028.6284.0000

Website: https://giasutienphong.com.vn

Map: https://g.page/giasutienphong

Scroll to Top