Nồi chiên không dầu là sản phẩm mới xuất hiện gần đây, được rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì công dụng tuyệt vời của nó. Nhưng nồi chiên không dầu chiên đồ có tốt hay không? Cùng theo dõi bài viết Nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ không? Nồi chiên không dầu có thể làm được gì? của phuongphap.vn để biết thêm chi tiết nhé.
Lợi ích của nồi chiên không dầu
Khi được sử dụng đúng hướng dẫn, nồi chiên không khí mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Dùng nồi chiên không dầu có thể kích thích giảm cân: Tiêu thụ một lượng đồ ăn chiên rán cao có nguy cơ gây béo phì. Điều này là do đồ ăn chiên ngập trong dầu chứa nhiều chất béo và lượng calo cao. Với việc chiên đồ ăn bằng nồi chiên không dầu hỗ trợ bạn giảm mạnh lượng chất béo ăn vào đều đặn, từ đấy giúp giảm cân. Chẳng hạn, 100 g ức gà chiên dầu chứa 13,2 g mỡ, so sánh với chỉ 0,39 g mỡ nếu như dùng bằng nồi chiên không dầu.
Nồi chiên không dầu có khả năng an toàn hơn cách chiên thông thường: Tờ Medicalnewstoday chỉ ra nồi chiên không dầu sẽ giúp người nấu hạn chế được mối nguy hại bỏng cho dầu bắn hoặc dầu tràn ra khỏi chảo.
Nồi chiên không dầu làm giảm mối nguy hại hình thành acrylamide độc hại: thức ăn rán ngập dầu có khả năng làm tạo ra các hóa chất nguy hiểm, như acrylamide – chất sinh ra khi một vài thực phẩm bị nấu ở nhiệt độ cao. Theo Cơ quan chiết suất ung thư Quốc tế, acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một vài dạng ung thư như tử cung, vú, tụy… Khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí, mọi người có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide.
Xem thêm Cách ăn uống khoa học giúp cơ thể sống khỏe sống đẹp mỗi ngày
Hạn chế của nồi chiên không dầu
Không ít người lầm tưởng dùng nồi chiên không dầu đồng nghĩa với chế độ ăn của bạn đã tốt hoàn toàn, tuy nhiên bạn luôn nhớ đó vẫn là hình thức chiên. Ẳn đồ chiên dầu đều đặn vẫn dẫn đến các vấn đề cho sức khỏe, dù lượng dầu có ít hay nhiều. Trong lúc sản sinh nhiệt trong khi lâu, các độc tố tiềm ẩn vẫn có khả năng hình thành như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amine gây ung thư. Bạn vẫn không thể thiếu chế độ ăn uống lành mạnh với rau củ, hoa quả và chất đạm ít béo phù hợp.
Nơi để đồ ăn nhỏ: Số lượng thức ăn có khả năng chiên trong nồi rất ít, nếu nhà bạn đông người thì cần phải chia đồ ăn ra làm nhiều lần để bảo đảm đồ ăn được chín đều.
Xem thêm Tổng hợp các loại mụn thường gặp ở tuổi dậy thì mới nhất 2020
Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không?
Những lý do sau đây có thể giúp bạn càng yên tâm hơn khi chọn mua và sử dụng nồi chiên không dầu để nấu những bữa ăn ngon cho gia đình mình. Bởi chúng vừa tiện lợi, nhanh chóng lại vừa cam kết sức khỏe cho gia đình bạn.
Giúp cắt giảm hàm lượng chất béo, tiết kiệm dầu ăn
Đồ ăn chiên thông thường có hàm lượng chất béo cao hơn các phương pháp nấu ăn khác. Ví dụ, ức gà đã được chiên chứa chất béo nhiều hơn khoảng 30% so sánh với một lượng gà nướng tương tự. Riêng nồi chiên không dầu không dùng hoặc sử dụng một lượng dầu rất ít để làm chín đồ ăn.
Nếu như chiên thường thường thì dùng khoảng 3 ly (750 ml) lượng dầu, trong khi sử dụng nồi chiên không dầu chỉ phải dùng khoảng 1 muỗng canh (15 ml). Tức là lượng dầu dùng chiên thường thường gấp 50 lần so sánh với việc dùng nồi chiên không dầu.
Một vài nhà cung cấp còn cho rằng sử dụng nồi chiên không dầu có khả năng cắt giảm tới 75% hàm lượng chất béo trong thức ăn chiên. Do vậy, đồ ăn được chế biến có hàm lượng chất béo thấp đáng kể.
Giúp đỡ quá trình giảm cân – nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ
Thức ăn chiên rán thông thường có hàm lượng chất béo cao, mức calo cao, đóng góp vào việc gây tăng cân. Đồ ăn chiên bằng nồi chiên không dầu có ít chất béo hơn đồ ăn được chiên rán thông thường, do vậy có khả năng giúp giảm lượng calo và giúp đỡ các bước giảm cân.
Mức calo trong mỗi gram chất béo cao gấp đôi mức calo trong mỗi gram đạm (protein) và bộ đường (carbohydrate). Một nghiên cứu trên 33.542 người Tây Ban Nha cho chúng ta thấy rằng ăn nhiều đồ chiên rán xoay quanh đến nguy cơ béo phì cao hơn.
Nồi chiên không dầu giúp giảm hàm lượng chất béo trong các kiểu đồ ăn rộng rãi như khoai tây chiên, cánh gà, cá que,… Vì thế, dùng nồi chiên không dầu sẽ là một người giúp sức đắc lực giúp bạn thay đổi việc ăn uống, giúp đỡ tốt cho các bước giảm cân.
Hạn chế hợp chất có hại khi chế biến thức ăn
Ngoài có những chất béo và calo, thức ăn chiên rán thường thường có thể tạo ra các hợp chất nguy hiểm tiềm tàng như acrylamide.
Acrylamide là một hợp chất được tạo ra trong thức ăn giàu carbohydrate trong các cách nấu ăn nhiệt độ cao như chiên. Theo Cơ quan chiết suất Ung thư Quốc tế, acrylamide được chia loại là chất có thể gây ung thư. Ngoài ra còn làm tăng nguy cơ ung thư thận, nội mạc tử cung, buồng trứng,…
Dùng nồi chiên không dầu có khả năng làm giảm acrylamide và một hợp chất độc hại khác như Aldehyd,… so với chiên thường. Một nghiên cứu cho rằng có thể giảm khoảng 90% acrylamide.
Xem thêm Hướng dẫn cách nấu đồ ăn dặm cho bé mới nhất 2020
Giúp món ăn lành mạnh hơn chiên thông thường
So với chiên thông thường, dùng nồi chiên không dầu giúp tránh lượng chất béo, calo và các hợp chất độc hại trong đồ ăn của bạn. Nhờ đấy giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh suy tim, ung thư tuyến tiền liệt, phổi, bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao,…
Nếu bạn muốn giảm lượng chất béo có hại cho sức khỏe cũng giống như mong muốn giảm cân nhưng không muốn giảm thức ăn chiên thì nồi chiên không dầu là sự gợi ý tốt dùng cho bạn.
Nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời là rất tốt cho sức khỏe con người nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.
Hồng Quyên – Tổng hợp
Tham khảo ( plo.vn, dienmayxanh.com,… )