Những điều cấm kỵ, sai lầm mà nhiều người lầm tưởng khi giải rượu lúc say xỉn

Rate this post

Trong những buổi liên hoan ngày lễ tết bạn thường có tâm trạng rất vui vẻ vì vậy nên việc uống vài chén cũng rất hay xảy ra và hiện tượng say rượu rất hay gặp phải. Tuy nhiên nếu lỡ uống quá chén, bạn không nên mắc phải những sai lầm và tránh những điều cấm kị khi say này.

Không nên cứ say rượu là uống nước chanh

Uống nước chanh là biện pháp được khá nhiều người áp dụng mỗi khi say bia rượu. Tuy nhiên đây không phải là cách tối ưu để giải rượu. Cùng xem lý giải từ các bác sĩ của Bệnh viên Bạch Mai như sau:

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, rất nhiều người phải nhập viện sau khi uống rượu say lại làm thêm cốc nước chanh. Nước chanh không có tác dụng giải rượu mà nó là axit. Khi đó, nước chanh dễ làm tổn thương dạ dày bởi các quý ông uống rượu ít khi ăn cơm hay các chất tinh bột. Cồn trong dạ dày gặp thêm axit sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu có thể gây loét dạ dày.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, việc nhiều người giải rượu bằng cách uống nước chanh, quất mật ong là không có tác dụng gì. Bởi vì khi uống vào rượu chuyển hóa thành acid lactic rồi thải ra ngoài, vậy nên sẽ nhiễm toan máu, uống nước chanh và cà chua là cung cấp thêm acid cho máu và rượu bia làm tăng thẩm thấu máu.

Những điều Cấm kị khi say rượu

Không ra ngoài gió nhanh sau khi say xỉn

Có khá nhiều trường hợp tử vong khi người uống nhiều bia rượu sau khi uống nhiều mà lại ra gió. Chính vì vậy điều cấm kị khi say chính là không nên ra ngoài trời gió hoặc trời lạnh ban đêm. Bởi lúc đó mạch máu đang giãn và ra ngoài gặp thời tiết thay đổi có thể gây choáng, gây bất tỉnh.

Không gây nôn (ói)

Bên cạnh đó khi người thân của mình đang bị say, thì không nên thúc ép họ phải nôn ói ra. Điều này khiến thức ăn rất dễ sặc vào phổi có thể gây viêm phổi, suy hô hấp. Nếu họ cảm thấy khó chịu thì để họ nôn ra, còn không thì không nên bắt ép.

Đã rượu bia thì không lái xe

Đã quá nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra do người điều khiển phương tiện giao thông có dấu hiệu say xỉn. Những vụ tai nạn này không những làm tổn hại đến tiền bạc,tài sản mà còn cướp đi sinh mạng của nhiều người. Vậy nên nếu bạn đã chấp nhận uống bia rượu, thì bạn nên chọn giải pháp là bắt taxi hoặc nhờ người thân đến đón.

Xem thêm: 7 mẹo để giải bia rượu, giảm say, bớt xỉn trong những ngày tết nhậu nhẹt liên miên

Hướng dẫn cách làm tai heo ngâm sả tắc chua ngọt dai dai giòn giòn cho ngày Tết

Scroll to Top