Tổng hợp các mẹo ứng xử tình huống trong giao tiếp hiệu quả nhất

Rate this post

Bạn có đang sống một cuộc sống thoải mái và vui vẻ nhất chưa ? Nếu bạn cảm thấy khó chịu với nhiều vấn đề trong cuộc sống của bạn thì đừng lo lắng về điều đó nữa vì hôm nay phuongphap sẽ tổng hợp các mẹo ứng xử tình huống trong giao tiếp hiệu quả nhất nhé.

Ra vẻ thoải mái trong mọi trường hợp

Thường thường, con người thường khó cảm thấy thoải mái khi ở giữa những người lạ bởi lẽ não của con người có cơ chế bảo vệ mình khỏi sự tiếp xúc xa lạ. Cơ chế này gây cản trở cho chúng ta trong việc kết bạn và làm quen với những người chưa quen biết. Tuy nhiên bạn có khả năng tự đánh lừa bộ não của mình rằng bạn biết những người này và việc tiếp xúc với họ là hoàn toàn không gây hại và dễ chịu. Khi chủ đạo bạn tin rằng việc tiếp cận tới nhân viên mới không hề có gì là đáng sợ, bạn sẽ tỏ ra tự tin hơn trong ăn nói và người ta cũng sẽ dễ có hứng thú với bạn hơn.

Phản bác tinh tế

Không phải ai bạn cũng dễ dàng ăn nói, xử lý nhanh gọn, nhẹ nhàng. Với những người thường xuyên tự ái, không thỏa mãn với người xung quanh, phải làm sao?

Cách giải quyết tình huống trong giao tiếp - Cách xử lý tình huống ...

Với những tình huống này, cách tốt nhất là cứ đồng ý những gì họ nói trước. Tuy nhiên, sau đấy hãy khéo léo tận dụng cơ hội để chỉ ra những điều vô lý ở họ hoặc những điều đừng nên. Bạn có thể chỉ cho họ thấy những nguy hiểm nếu như họ cứ khăng khăng một lời phàn nàn của mình. Lời nói trong tình huống này không nên gay gắt nhưng vẫn cần kiên quyết.

XEM THÊM Cập nhật những lời nói yêu thương ngọt ngào hay nhất

Lưu ý bàn chân của toàn bộ mọi người khi bắt chuyện

Cắt ngang cuộc nói chuyện đặc biệt đang xảy ra của người đối diện là việc làm rất bất lịch sự. Để hạn chế làm phiền người xung quanh và trở thành kẻ phá đám, khi mà bạn mong muốn chen vào câu chuyện của một group người, hãy chú ý đến cơ thể của họ. Nếu họ chỉ xoay người về phía bạn nhưng bàn chân giữ nguyên, họ đang có cuộc nói chuyện quan trọng và không mong muốn bạn cắt ngang. Nếu như họ xoay cả người và bàn chân, điều đó có nghĩa là bạn có khả năng chen vào cuộc trò chuyện này

Bạn cũng hãy chú ý đến điều này khi đang nói chuyện với người xung quanh, vì đấy là đại diện cho chúng ta thấy cuộc trò chuyện của bạn có khả năng không hấp dẫn đối phương như bạn nghĩ.

Dùng truyện ngụ ngôn

Bí quyết này thường áp dụng cho những tình huống không tiện nói thẳng. Những câu chuyện ngụ ngôn thường ẩn chứa những lời khuyên, bài học sâu sắc. Tuy vậy, câu chuyện được chọn luôn phải có nội dung ẩn ý thích hợp với mục tiêu.

Làm thế nào để cải thiện hiệu quả trong giao tiếp? | TopDev

Chẳng hạn như, bạn không thể đem câu chuyện “Con quạ và cái bình nước” để nói với những người hiểu biết nông cạn, hống hách, hay kiêu ngạo được. Trường hợp này cần dùng tới câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”. Thêm nữa, khi sử dụng cách này, người nghe cũng không thể thiếu đủ trình để thấu hiểu. Nếu như không sẽ như “nước đổ lá khoai’ mà thôi.

Lập lại những gì họ nói với bạn

Con người đều thích được đồng ý những điều mình nói. Đây chính là chìa khoá để bạn gây cảm tình cho người đối diện một cách hiệu quả nhất, đơn giản là cho họ thứ họ cần và họ thích. Khi mà bạn trò chuyện với ai đó và người đó nói với bạn về một chuyện quan trọng của họ, bạn chỉ cần lập lại những gì họ nói (tất nhiên không phải lập lại nguyên văn) theo bí quyết của bạn. Điều này khiến người đó quan niệm rằng bạn rất lắng nghe và thực sự quan tâm đến những gì họ nói. Đấy chủ đạo là sự đồng ý mà bạn dành cho họ.

Khi bàn cãi, hãy đứng cạnh thay vì đối diện với họ

Hẳn bạn đã từng trải qua những cuộc trò chuyện bình thường bỗng chốc leo thang thành cãi vã. Trừ khi bạn thích kịch tính vậy chứ ai cũng muốn hạn chế cãi vã không không thể thiếu. Thường thì mọi người cảm thấy bị kích thích và dễ nổi giận hơn khi họ thấy họ sai và bị đe doạ, nên khi mà bạn thấy cuộc trò chuyện có vẻ đang nóng dần lên thì hãy chuyển sang đứng hoặc ngồi bên cạnh thay vì đối mặt với người kia để họ ít cảm thấy bị đe doạ và dễ bình tĩnh hơn.

Lạt mềm buộc chặt

Kỹ Năng Lắng Nghe Quyết Định 90% Thành Công Trong Giao Tiếp – Thực ...

“Lạt mềm buộc chặt” là câu nói dân gian được mọi người truyền tai nhau về cách cư xử. Trong cuộc sống, rất nhiều tình huống bạn phải ứng dụng tới nguyên tắc giải quyết nhẹ nhàng này. Không phải lúc nào cũng có khả năng căng tới cùng được. Việc đáp lại bằng những câu căng thẳng, hằn học sẽ khiến tình trạng thêm tồi tệ. Nếu như là phụ nữ, bạn lại càng chẳng thể bỏ qua nguyên tắc này để “giữ lửa” hôn nhân.

Thừa nhận trước rồi chuyển hướng sau

Nếu khi bạn không đồng ý với ý kiến của đối phương mà người đấy lại là cấp trên, người lớn tuổi, cha mẹ,… Thì bạn sẽ xử sự như thế nào? Việc thuyết phục để đối phương nghe theo mình, nghĩa là chấp thuận ý kiến của mình cũng yêu cầu nên có một nghệ thuật nhất định.

Bạn chớ phản đối và phê phán các một lời phàn nàn của đối phương. Bạn hãy lĩnh hội ý kiến của họ, biểu thị thái độ đồng cảm ở mức độ nào đấy để có thể làm giảm được sự cứng nhắc của đối phương, khiến họ bằng lòng nghe một lời phàn nàn của bạn. Song phải nắm vững nguyên tắc không nên tỏ thái độ của mình ngang bằng với đối phương để tiếp sau đấy sử dụng lời mà chuyển hướng, thay đổi cái nhìn của đối phương, làm họ bằng lòng lĩnh hội ý kiến của bạn.

Đi thẳng vào vấn đề

Kỹ năng giao tiếp: Những cách để kết thúc cuộc trò chuyện một cách ...

Nhẹ nhàng dẫn dắt câu chuyện là một trong những cách đến gần hơn nỗi lo được nhiều người áp dụng. Tuy vậy, trong cuộc sống, có nhiều tình huống bạn cần đi thẳng vào nỗi lo.

Kỹ năng xử lý tình huống trong ăn nói này sẽ mang đến hiệu quả thấy rõ. Thay vì vòng vo, bóng gió, tế nhị đủ vấn đề mà đối phương không hiểu, bạn cần bày bỏ rõ quan điểm, thái độ một bí quyết thẳng thắn và cương quyết. Việc tỏ ra quá đắn đo cũng khiến đối phương thấy do dự, thiếu tin tưởng.

Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: webtretho, giatricuocsong, …)

XEM THÊM Hướng dẫn cách kiếm tiền trên mạng xã hội được giới trẻ quan tâm

Scroll to Top