Mẹo rã động an toàn không phải ai cũng biết, khi bạn ra đông thực phẩm nếu sai bí quyết sẽ có khả năng dẫn đến những vấn đề như hư thực phẩm. Vậy như thế nào mới đúng? Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin đến các bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.
Mẹo rã động an toàn
Dùng nước lạnh để rã đông
Dùng nước lạnh để rã đông luôn là cách làm đạt kết quả tốt và cơ bản nhất để bạn có thể áp dụng. Điểm quan trọng của phương thức này là không được sử dụng nước có nhiệt độ cao.
Bạn chú ý cho thức ăn vào túi kín trước khi rã đông chúng trong nước lạnh nhằm tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, mất đi dưỡng chất.
Bạn có khả năng cho một ít muối hoặc gừng tươi đập dập vào nước để thực phẩm tươi ngon trở lại. Cần lưu ý thay nước mỗi 30 phút 1 lần và phải nấu ngay sau khi thực phẩm được rã đông để bảo đảm đồ ăn giữ được hương vị và không bị biến chất.
Xem thêm: Tổng hợp mẹo học Tiếng anh cực kì hiệu quả mới nhất năm 2020
Rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh
Nếu như bạn có những thời gian hơn, hãy xác định hình thức rã đông bằng ngăn mát của tủ lạnh vì đây là sự xác định tốt nhất nhất và an toàn nhất cho đồ ăn. Bạn chỉ việc di chuyển đồ ăn từ ngăn đông xuống ngăn mát một cách đơn giản, mau chóng.
Ngoài ra để nước từ đồ ăn đông đá không chảy ra tủ lạnh, bạn nên để thức ăn vào hộp đựng thức ăn, tô, chén hoặc túi bọc kín. Với giải pháp này, đồ ăn sẽ hạn chế được mối nguy hại bị nhiễm khuẩn bởi môi trường bên ngoài.
Bên cạch đó, rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh còn giúp cho bạn có khả năng bảo quản đồ ăn thêm 3 – 5 ngày nếu chưa chế biến ngay mà không làm thực phẩm hư hỏng hoặc bị biến chất.
Sử dụng lò vi sóng rã đông cho thức ăn cần nấu ngay
Bạn cần rã đông thức ăn ngay để nấu ăn? Hãy nghĩ ngay đến lò vi sóng. Giải pháp này sẽ giúp rã đông đồ ăn cực kỳ nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn một khi bạn cho chúng vào lò.
Tuy nhiên bí quyết này chỉ phù hợp khi bạn chế biến ngay sau khi rã đông vì nếu để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, tác động đến sức khỏe của gia đình bạn.
Rã đông bằng nước đường
Giải pháp rã đông này bạn cần phải thực hiện với các đồ ăn như thịt hoặc các kiểu rau củ. Không được loại hải sản bằng nước đường, sẽ khiến chúng nhiễm vị ngọt và đổi vị khi chế biến.
Bí quyết rã đông bằng đường với thực hành các bước hành động khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần có hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ C bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 5:1.
Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh đường vào cùng và khuấy đều đến khi đường tan hết rồi tiếp tục thả các miếng thịt được đông lạnh vào.
Phân tử đường sẽ làm tinh thể nước đá trong thịt cá tan nhanh hơn. Bên cạnh đó thì còn có tác động của nước ấm sẽ giúp thịt được rã đông nhanh hơn.
Chỉ sau 7 – 10 phút bạn vớt thịt ra, để ráo nước là có khả năng chế biến món ăn ngay.
Rã đông bằng kim loại
Kim loại vốn là chất dẫn nhiệt cực kì mạnh có thể chúng cũng sẽ giúp các tinh thể nước đá tan ra nhanh hơn, giúp ích cho việc rã đông các đồ ăn, đặc biệt là các loại thịt.
Với giải pháp này, bạn chỉ cần đặt thịt hoặc kẹp thịt vào các vật dụng kim loại có bề mặt phẳng, sau khoảng 10 phút thì miếng thịt có thể được rã đông và có khả năng dùng để chế biến món ngon ngay.
Rã đông với muối và giấm
Với 2 nguyên liệu muối và giấm mà nhà nào cũng có, bạn có khả năng làm cho chu trình rã đông xảy ra nhanh hơn lại còn an toàn cho sức khoẻ. Hướng dẫn sử dụng muối và giấm này có thể thực hiện được trên cả thịt hoặc hải sản
Giấm có chứa nhiều axit axetic có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, còn muối là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông nhanh lại còn giúp khử bớt vi khuẩn trên thức ăn.
Bạn chuẩn bị một tô nước, hoà tan hoàn toàn chút muối và giấm, sau đó hãy cho thịt hoặc cá cần rã đông vào.
Những sai lầm cần tránh khi rã đông đồ ăn
Không rã đông bằng dầu nóng
Một vài ý kiến cho rằng dầu nóng sẽ làm đồ ăn rã đông nhanh hơn, hoặc có thể vô tình bạn rã đông bằng việc này thì hãy suy xét lại vì nước và dầu sôi khi cùng với nhau sẽ sinh ra giận dữ làm dầu bắn tung tóe và rất nguy hiểm.
Xem thêm 5 mẹo giúp bạn nhanh chóng hồi phục sau nâng mông một cách dễ dàng
Không rã đông cá quá mềm
Mẹo rã động an toàn cá sẽ nhạt vị và còn mất dưỡng chất nếu như rã đông quá lâu. Vì vậy, bạn chỉ nên rã đông vừa phải, cá vừa mềm tới rồi đem đi chế biến là được
Không rã đông bằng lò nướng
Đồ ăn một khi rã đông bằng lò nướng sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn, cần dùng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông đồ ăn bằng cách này nhé.
Không rã đông bằng cách nấu nóng thức ăn
Bạn ngại rã đông thực phẩm sẽ mất thời gian có thể cho vào nồi và nấu luôn. Cách này không chỉ khiến thời gian nấu sẽ lâu hơn mà còn làm cho những dưỡng chất bị phân hủy hết.
Vì lẽ đó, dù có tốn một tí thời gian, bạn cũng có thể rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến món ăn nhé.
Chia loại thức ăn theo thời gian
Những thực phẩm có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và quá hạn sử dụng, gây lãng phí thức ăn.
Vệ sinh tủ lạnh đều đặn
Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để bảo đảm sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ làm giảm vi khuẩn cũng giống như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thức ăn được bảo vệ tốt hơn.
Xem thêm :Mách bạn mẹo tạo dáng chụp hình đẹp, thần thái nhất 2021
Chế biến thực phẩm ngay một khi rã đông
Mẹo rã động an toàn thực phẩm đã thu thập ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng luôn. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm độc đồ ăn.
Qua bài viết trên đã cung cấp các thông tin về mẹo rã động an toàn hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gain để xem qua bài viết này nhé.
Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo ( www.dienmayxanh.com, www.nguyenkim.com, … )