Máy khuấy đũa là gì? Công dụng của máy khuấy đũa

Rate this post

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn máy khuấy đũa hay máy khuấy từ, bạn đang chưa nắm rõ về ưu điểm, công dụng và các máy khuấy đũa có sự khác biệt như thế nào? Hãy cùng METROTECH điểm qua những thông tin bổ ích về máy khuấy đũa nhé.

Máy khuấy đũa là gì?

Máy khuấy đũa là sản phẩm không thể thiếu đối với các công việc, ứng dụng cần khuấy trộn, đồng nhất các loại dung dịch, hợp chất hoặc dạng kem lại với nhau. Trong đó thì thiết bị khuấy cơ học được dùng để khuấy các chất lỏng có độ nhớt trung bình.

Nhiệt độ hoạt động của máy khuấy đũa khoảng từ 0 – 40oC.

Thiết bị có thể sử dụng với nhiều loại cánh khuấy khác nhau với đường kính từ 1–10mm.

Máy khuấy đũa điều khiển tốc độ khuấy bằng vi xử lý, chúng sẽ tự động ổn định tốc độ khuấy khi độ nhớt của chất lỏng có sự thay đổi.

Máy khuấy đũa dễ sử dụng và cho kết quả nhanh chóng bằng cách hiển thị tốc độ khuấy cài đặt trên màn hình tinh thể lỏng LCD với độ phân giải 1 vòng/ phút.

Ưu điểm của máy khuấy đũa

 • Tốc độ khuấy cao, giúp cho hiệu quả công việc đạt chất lượng vượt trội.

 • Được dùng trộn bột bả, sơn được trộn đều, mịn, nhuyễn, tránh được hiện tượng vón cục, khó sử dụng.

 • Giúp hạn chế việc tạo màng sơn ở lớp trên cùng gây mất thẩm mỹ

 • Tiết kiệm được công sức, chi phí nhân công, thời gian.

 • Máy có công suất lớn bổ trợ cho máy luôn hoạt động mạnh và bền bỉ.

 • Kích thước không quá lớn nên dễ dàng di chuyển trong quá trình sử dụng.

 • Thiết kế đơn giản, gọn gàng, cấu tạo rõ ràng giúp người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng.

 • Dễ làm sạch, vệ sinh máy.

 • Tuổi thọ của máy cao, giá thành lại vừa phải, hợp lý.

Công dụng của máy khuấy đũa trong cuộc sống hiện đại

Máy khuấy đũa điển hình được biết đến nhiều nhất có thể kể đến là máy trộn sơn. Sản phẩm này đáp ứng yêu cầu đảo, trộn với các mẫu khuấy có độ nhớt cao như sơn, xi măng, … giúp quá trình xây dựng đảm bảo mẫu khuấy không bị lắng đọng, cô đặc, tiết kiệm thời gian, công sức và đặc biệt còn tăng chất lượng sơn khi sử dụng.

Máy trộn sơn hoạt động dựa trên mô tơ quay được trang bị sẵn nên khi vận hành, bạn chỉ cần thao tác điều chỉnh máy để thực hiện việc đảo, trộn mẫu dung dịch theo ý muốn của mình.

Ngoài ra thì máy khuấy đũa cũng là thiết bị không thể thiếu trong phòng thí nghiệm, được sử dụng để đồng hóa mẫu, trộn đều mẫu với nhau.

Nên chọn máy khuấy từ hay máy khuấy đũa

Để trả lời được câu hỏi này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sau:

Về khối lượng mẫu

Trước khi lựa chọn, bạn cần xác định chính xác khối lượng mẫu dung dịch cần khuấy để có thể quyết định lựa chọn thiết bị phù hợp nhất, giúp đáp ứng nhanh chóng nhu cầu vận hành, thao tác và cho kết quả tối ưu.

Hiện nay thì sản phẩm máy khuấy từ thường được thiết kế dạng để bàn, hỗ trợ xử lý khối lượng mẫu dung dịch có dung tích khá thấp, trong khoảng từ 250ml đến khoảng 5 lít. Do đó, nếu mẫu khuấy của bạn có khối lượng dưới 5 lít thì bạn nên lựa chọn máy khuấy từ.

Đối với máy khuấy đũa thường được đặt trong phòng thí nghiệm có thể xử lý khối lượng mẫu khuấy đạt từ 15 đến 100 lít, một số máy dạng công nghiệp thì có khả năng trộn các mẫu khuấy có thể tích lớn hơn. Do đó, nếu mẫu dung dịch của bạn đạt từ trên 5 lít thì chắc chắn rồi, thiết bị khuấy dạng đũa khuấy chính là một gợi ý phù hợp nhất.

Xem xét mặt cắt

Về tiêu chí này thì máy khuấy đũa tốt hơn khi cho các ứng dụng cắt cao. Có thể thấy rõ bản chất của thiết kế cánh quạt khi so sánh với thanh khuấy là tốt hơn, có nghĩa là cánh quạt thường tạo ra ứng suất cắt lớn hơn thanh khuấy. Ngoài ra, còn có các cánh quạt (như cánh quạt răng cưa) được thiết kế đặc biệt để tạo độ cắt cao.

Trái lại, khi sử dụng vào những công việc cần sự tỉ mỉ, nếu bạn lo lắng về việc cắt, ví dụ như khi xử lý các tế bào dễ vỡ, bạn có thể tránh các cánh quạt kim loại vì chúng có xu hướng gây ra nhiều ứng suất cắt trên mẫu, lúc này nên lựa chọn một máy khuấy từ sẽ nhẹ nhàng hơn.

Hình dáng dụng cụ đựng mẫu

Hình dáng dụng cụ đựng mẫu cũng liên quan mật thiết đến việc lựa chọn máy khuấy từ hay máy khuấy đũa, bởi lẽ việc này giúp cho máy vận hành được tốt nhất, đáp ứng dễ dàng với mục đích sử dụng và đảm bảo tuổi thọ của máy.

Đối với Máy khuấy từ có khả năng giúp bạn pha chế các mẫu trong bình kín mít mà bạn không cần phải mở nắp hay đổ dung dịch ra cốc đựng. Thậm chí thiết bị này còn có thể hoạt động trong chân không để tránh mẫu vật nhiễm bẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của con người.

Riêng đối với Máy khuấy đũa lại có thể dễ dàng nằm gọn trong các tàu cổ hẹp, trộn các mẫu một cách nhanh chóng khi tác động trực tiếp lên mẫu. Do đó khi vận hành, bạn cần có bình chứa có kích thước tương đối lớn để bổ trợ cho máy.

Độ nhớt của mẫu

Độ nhớt của mẫu trộn có liên quan mật thiết tới tốc độ của sản phẩm bổ trợ khuấy trộn. Với những mẫu dạng này thì cả 2 thiết bị này đều có những nhược điểm riêng.

Trường hợp những mẫu có độ nhớt cao, khi bạn sử dụng máy khuấy đũa thì trong quá trình vận hành có thể có các tình huống xảy ra như căng động cơ truyền động khiến đầu khuấy bị nóng quá và dễ bị mòn, hư hỏng. Với các máy sử dụng momen xoắn, công suất quay của động cơ sẽ bị giảm hoặc thậm chí là dừng hoạt động.

Bạn cần lưu ý khi sử dụng mẫu khuấy dạng này, bạn nên cân nhắc lựa chọn những cánh quạt được thiết kế dành riêng cho các vật liệu có độ nhớt cao như: Cánh quạt Visco Jet từ Heidolph.

Con khi sử dụng máy khuấy từ, các lớp nối cần được thiết kế đủ mạnh để có thể vượt được lực cản dung dịch có độ nhớt cao. Tuy nhiên, các dòng xoáy tạo ra bởi thanh khuấy từ hoặc từ trường nhỏ hơn đối với cấu tạo của mẫu vật, chính vì lẽ đó mà không có khả năng trộn đầy đủ mẫu, đem lại kết quả không như mong muốn.

Chốt lại đối với những mẫu khuấy có độ nhớt quá cao, bạn nên lựa chọn máy khuấy dạng đũa thay vì máy dạng từ.

Độ an toàn của máy khuấy

Độ an toàn là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn máy khuấy dạng từ hay máy khuấy đũa.

Máy khuấy từ có khả năng giúp bạn trộn mẫu khuấy bằng cách tạo ra điện từ trường mà không cần tiếp xúc với mẫu, điều này tạo ra sự an toàn cho người sử dụng khi thao tác.

Máy khuấy đũa cũng được đánh giá cao về độ an toàn, tuy nhiên bạn cần chú ý, thận trọng trong quá trình vận hành cần phải tuân thủ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo việc hoạt động của máy được tốt, hạn chế các sự cố có thể xảy ra.

Các loại máy khuấy đũa đang được tin dùng trên thị trường hiện nay

Máy Khuấy Đũa DLS Velp – Ý

Máy khuấy cơ DLS của Velp được sử dụng để khuấy các chất lỏng có độ nhớt ở mức độ trung bình. Máy điều khiển tốc độ khuấy bằng vi xử lý, tự động ổn định tốc độ khuấy khi độ nhớt của chất lỏng thay đổi.

Máy khuấy đũa DLS là model hiện đại, được thiết kế có màn hình hiển thị tốc độ khuấy, trục quay, thời gian khuấy. Máy khuấy thường được sử dụng trong các công ty Sơn, trong cty dược phẩm, phòng thí nghiệm hóa chất và các công ty thức ăn chăn nuôi.

 • Thông số kĩ thuật

 • – Tốc độ khuấy: 50-2000 rpm/phút

 • – Thể tích khuấy tối đa: 25 lít (H2O)

 • – Độ nhớt tối đa: 25,000 mPa.S

 • – Lực xoắn tối đa trục quay: 40 Ncm

 • – Nhiệt độ hoạt động máy: 0- 40°C

 • – Màn hình hiển thị : LCD

 • – Công suất máy: 120W

 • – Khối lượng: 2.5 kg

 • – Kích thước: 80*215*196 mm

 • – Cấu trúc máy: Làm từ Technopolymer và sơn phủ lớp mạ nhôm nên đảm bảo bền hóa chất.

Máy khuấy đũa JJ-4, Trung Quốc

Loại máy này được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu, phòng lab,…

Máy khuấy đũa JJ-4 có khả năng khuấy trộn cùng lúc sáu (6) mẫu khuấy với cùng điều kiện, thời gian khuấy nhanh, lực khuấy lớn giúp khuấy trộn đều được những mẫu có độ nhớt lớn.

 • Thông số kỹ thuật:

 • Công suất khuấy: 30W x 6

 • Điều chỉnh tốc độ khuấy từ : 0 – 3.000v/p

 • Thời gian khuấy từ: 0 – 120phút

 • Kích thước máy: 1050 x 290 x 650mm

Máy khuấy đũa 80 lít Daihan HT-120DX-SET

Máy khuấy này được thiết kế với cánh khuấy rất chắc chắn, chịu được áp lực và tốc độ khuấy cao đặc biệt có thể tháo lắp thay đổi cánh khuấy một cách dễ dàng. Thuận lợi việc sử dụng với những ứng dụng khác nhau.

 • Thông số kỹ thuật:

 • Dung tích khuấy tối đa: 80 lít (nước)

 • Độ nhớt tối đa: 150,000 mPas

 • Momen xoắc cực đại: 500 Ncm

 • Dải tốc độ quay: 50 ~ 1,000 vòng/phút

 • Độ phân giải: Hiển thị: 1 vòng/phút. Điều khiển: 1 vòng/phút.

 • Thời gian cài đặt tối đa: 99 giờ 59 phút (chạy liên tục). Báo lỗi và hết thời gian cài đặt.

 • Chất liệu: ABS và nhôm

 • Kích thước và trọng lượng: 90 x 210 x h130mm. 4 kg

 • Nguồn điện: 1 pha, AC 230V, 50/60Hz

METROTECH – Đơn vị cung cấp và phân phối máy khuấy đũa uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp máy khuấy đũa, tuy nhiên thực tế có khá nhiều khách hàng phàn nàn về chất lượng sản phẩm. METROTECH bao năm nay được xem là đơn vị cung cấp và phân phối máy khuấy đũa uy tín, chất lượng trên toàn quốc, được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Sản phẩm máy khuấy đũa của METROTECH được nhập chính hãng, chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới như DLAB – Mỹ, Velp – Ý, TaisiteLab, IKA – Mỹ… Đến với METROTECH bạn sẽ được trải nghiệm giá bán máy khuấy đũa tốt nhất trên thị trường, phương thức thanh toán linh hoạt, chính sách giao hàng nhanh chóng và dịch vụ tư vấn, bảo hành, bảo trì, hậu mãi chu đáo.

Nếu bạn cần tư vấn về các sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Scroll to Top