Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tránh nhiễm khuẩn, ký sinh trùng.

Rate this post

Cách luộc ốc ngon không phải ai cũng biết dù rất đơn giản, vậy làm thế nào để luộc ốc đúng cách, ngon khó cưỡng còn giúp tránh nhiễm khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh?

Cách luộc ốc ngon không đơn thuần là cho ốc vào nồi và luộc chín mà còn là sự tổng hợp của nhiều bí quyết từ chọn ốc, chọn gia vị luộc ốc đến kỹ thuật luộc ốc.

Cách chọn ốc ngon

Khi chọn mua ốc, để biết được ốc có ngon, đầy béo hay không bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vàng miệng ốc, nếu vảy ốc nằm ngay sát miệng ốc thì chứng tỏ con ốc đó béo, nếu vảy thụt sâu vào trong thì con ốc đó gầy.

Trường hợp vảy ốc thụt sâu vào trong, kèo theo mùi lạ thì đó là ốc chết, thối hỏng.

Kinh nghiệm dân gian, khi ăn ốc bạn nên ăn vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng, lúc này con ốc béo, đầy thịt không có con ốc con.

Loại ốc ngon nhất để luộc ăn là ốc đá, ốc vặn và ốc mít.

Cách làm sạch ốc

Ốc sau khi mua về bạn rửa sạch, sau đó ngâm ốc trong thau bằng kim loại hoặc cho thêm vào các chậu ốc các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa để ốc nhả hết bùn đất ra.

Bạn cũng có thể ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Hoặc ngâm ốc trong nước pha dấm, chanh, ớt. Tất cả những cách trên đều giúp ốc sạch hơn, ít sạn cát bẩn trong thịt ốc.

Cách luộc ốc ngon

Sau khi làm sạch ốc bạn cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh , vài cọng sả, chút mẻ và một chút xíu nước, luộc tới khi vảy ốc bong ra là được. Lưu ý bạn không nên cho nhiều nước vào nồi ốc sẽ làm ốc mất độ ngọt.

Ngoài ra, bạn chỉ luộc ốc sôi 2-3 phút, tới khi vảy ốc bong ra là được, không nên đun quá lâu làm ruột ốc thụt vào trong, đứt đoạn, khó khêu.

Cuối cùng để món ốc hoàn hảo bạn cần pha nước chấm cho vừa miệng là xong.

Nguồn: vtc.vn

Scroll to Top