Hướng dẫn cách làm măng ngâm muối chua cay ăn kèm với các món bún, phở cực ngon

2/5 - (1 bình chọn)

Trong các cách chế biến măng, măng muối chua là cách làm phổ biến được nhiều người áp dụng, có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn. Măng chua là món ăn đơn giản nhưng kích thích vị giác vô cùng. Những miếng măng tươi sau khi muối có vị chua chua giòn giòn, thêm chút cay nhẹ của ớt và mùi măng đặc trưng, dùng để ăn kèm với bún, phở hoặc thêm vào chén nước mắm hằng ngày, ngon hơn nữa là nấu canh cá, nấu lẩu ếch măng chua….

Các nguyên liệu làm măng ngâm muối chua cay

  • Măng tươi
    Đối với măng tươi, bạn có thể chọn mua măng rừng hoặc lấy trực tiếp măng từ vườn nhà nếu có sẵn. Măng dùng để ăn thường lấy từ cây tre, vầu, giang… Khi chọn măng bạn không nên chọn các củ măng quá nhỏ hay sứt sẹo vì như vậy thì chất lượng măng sẽ không được ngon.

Không nên chọn những củ măng bị héo, bẹ măng đã bị úa vì như vậy măng sẽ bị mất đi độ giòn. Ngoài ra nếu măng bị héo hoặc để quá lâu còn có thể gây ra một số bệnh liên quan tới đường tiêu hoá cho người ăn phải.

  • Ớt tươi:
    Ớt tươi được dùng để muối măng nên là loại ớt đã chín, không nhất định phải là ớt chỉ thiên. Nên chọn các quả ớt còn cứng, vừa phải (không cần quá to). Không nên chọn các quả ớt đã héo hay quá to vì như vậy ớt sẽ không đạt được vị đặc trưng cần thiết khi kết hợp với măng.
Tỏi và ớt tươi
  • Tỏi tươi:
    Cũng như ớt tươi, tỏi được chọn nên là loại tỏi ta còn tươi. Không nên chọn tỏi tàu củ to vì tỏi tàu không được thơm và ngon như tỏi ta.
  • Dấm gạo, muối ăn, đường, các gia vị khác
  • Lọ đựng để ngâm măng

Cách làm măng muối chua cay với 4 bước đơn giản

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

Măng tươi: Bóc sạch lớp bẹ lá bên ngoài, cắt bỏ phần gốc già và rửa sạch

Tỏi tươi: Bóc sạch vỏ và thái lát mỏng. Lưu ý đối với tỏi để ngâm măng bạn sẽ không đập dập như trong chế biến các món ăn thông thường mà thái thành từng lát mỏng để ngâm.

Ớt tươi: Rửa sạch, thái vát. Bạn có thể để cả phần hột hoặc bỏ hột tuỳ theo sở thích.

Bước 2: Sơ chế măng

Măng sau khi làm sạch bạn đem chẻ miếng và thái thành từng lát mỏng. Bạn lưu ý lát măng không nên quá mỏng vì sẽ làm mất độ giòn nhưng cũng không nên quá dày vì như vậy măng sẽ khó chua đều.

Thái măng thành các lát mỏng
Thái măng thành các lát mỏng

Sau khi thái xong bạn ngâm măng vào bát nước muối đã pha loãng trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình ngâm bạn có thể thay nước từ 1 – 2 lần để măng được ngấm đều cũng như loại bỏ các chất nhựa, chát trong măng được nhanh hơn.

Sau khi thái măng bạn ngâm măng với nước muối loãng - cách ngâm măng chua

Sau khi thái măng bạn ngâm măng với nước muối loãng

Cuối cùng ngâm măng trong nước muối loãng, bạn vớt măng ra rổ và để thật ráo nước.

Bước 3: Làm nước ngâm măng

Bạn rửa sạch và để khô dụng cụ ngâm măng sau đó cho khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội vào. Tiếp đến, bạn cho lần lượt ớt và tỏi đã chuẩn bị với khoảng 2 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường sao cho vị hơi mặn một chút là được.

Bước 4: Muối chua măng

Sau khi đã làm xong nước ngâm măng, bạn bỏ phần măng đã ngâm nước muối loãng và để khô trước đó vào dung dịch đã chuẩn bị. Bạn đảo đều sao cho phần nước ngập măng và đậy kín lại trong khoảng từ 3 – 4 ngày tuỳ nhiệt độ môi trường.

Sau từ 3 – 4 ngày muối chua là bạn có thể bỏ măng ra và chế biến thành các món ăn kèm măng và thưởng thức.

Trên đây là cách làm măng chua đơn giản tại nhà với 4 bước cực chuẩn. Chúc các bạn thành công với món măng chua này.

Scroll to Top