Hướng dẫn cách làm mắm ruốc mới nhất 2020

Rate this post

Cách làm mắm ruốc là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề cách làm mắm ruốc. Trong bài viết này Phuongphap.vn sẽ Hướng dẫn cách làm mắm ruốc mới nhất 2020

Cách Làm Mắm Ruốc

Hướng dẫn cách làm mắm ruốc mới nhất 2020

Mắm ruốc là gì

Mắm ruốc là một dạng mắm tuy được làm từ tôm nhưng khác với mắm tôm. Mắm ruốc được tái chế từ con ruốc mà con ruốc ở đây chính là con tôm nhỏ. không giống với mắm tôm cả về màu sắc và hương vị. Nếu như mắm tôm có mùi hơi tanh khó chịu thì mắm ruốc không có mùi tanh. người ta thường dùng mắm ruốc để nấu canh hoặc nêm nếm thành nước chấm ngon.

Đọc tiếp sau quảng cáo

tuy nhiên mắm tôm được ủ trong vòng 1-3 tháng còn mắm ruốc ủ ít nhất 6 tháng. cho nên mùi vị của mắm ruốc và mắm tôm cũng sẽ không giống nhau. Theo một số nghiên cứu cho thấy do mắm ruốc được ủ trong thời gian dài nên tạo chất protein tốt cho tiêu hóa.

Dùng mắm ruốc với món gì

Ở mỗi vùng miền không giống nhau sẽ có nét văn hóa ẩm thực riêng. Ngoài miền Bắc thường dùng nước mắm là nước chấm chủ yếu thì miền Trung người xem lại like sử dụng mắm ruốc.

Cùng nghiên cứu nhìn thấy với mùi vị đặc trưng như vậy thì dùng mắm ruốc với món gì được nhé.

Thịt xào mắm ruốc

Thịt xào mắm ruốc thơm ngon tốn cơm ngày cuối tuần

Thịt xào mắm ruốc

Chỉ cần một ít thịt ba chỉ lợn phối hợp cùng mắm ruốc đang cho bạn một món ăn vô cùng cuốn hút.

Nguyên liệu sẵn sàng

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Mắm ruốc: 2 muỗng lớn ( 1/2 bát con)
  • Sả: 2 củ
  • Ớt, hành khô, tỏi: 1 củ

mẹo sử dụng

  • Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn
  • Sả, hành tím, tỏi bỏ vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Ớt rửa sạch thái lát nhỏ
  • Ướp 1/2 sả, tỏi hành khô băm nhỏ vào thịt nêm nếm gia vị cho đậm đà. Ướp khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm gia vị

Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn phi hành, tỏi, sả còn lại cho thơm. thường xuyên, bạn cho thịt ba chỉ vào đảo đều nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thịt săn lại thì bạn cho ớt thái lát vào cùng với mắm ruốc vào đảo đều tay cho chín rồi tắt bếp.

tuy nhiên bạn đủ sức sử dụng mắm ruốc cùng với món cơm chiên mắm ruốc hay món thịt kho sả và mắm ruốc. bên cạnh đó bạn có thể dùng mắm ruốc sử dụng nước chấm món lòng lợn non luộc chấm mắm ruốc.

NGUYÊN LIỆU làm MẮM RUỐC

Mắm ruốc

Nguyên liệu sử dụng mắm ruốc

Nhắc tới mắm ruốc thì người ta sẽ nghĩ ngay tới nguyên liệu chính để sử dụng nó là con ruốc.

mong muốn mắm ruốc ngon hợp lý vị thì nguyên liệu sử dụng cũng phải thật tươi và đảm bảo. như vậy để có phương pháp làm mắm ruốc chua ta cần chuẩn bị:

  • Con ruốc tươi (tôm biển nhỏ): 3kg
  • Muối hạt: 1 kg
  • Hũ sành loại vừa, nia phơi, cối đá.

tut làm mắm ruốc

Ruốc đem rửa thật sạch rồi để ráo. Sau đó bắc chảo lên bếp bạn tiến hành xào qua ruốc với một ít muối hạt đảo đều tay chừng khoảng 2 phút thì tắt bếp. Tiếp đến bạn cho tất cả ruốc đang xào vào nia rồi đem phơi nắng khoảng 1-2 tiếng thấy khô thì đưa vào nhà.

Cho ruốc vào cối giã nhuyễn cùng với muối theo tỉ lệ 3:1

Chú ý: Nên giã thật nhuyễn ruốc để mắm ruốc được mịn, ngon hấp dẫn.

Mắm ruốc ngon

Mắm ruốc ngon cuốn hút

Cuối cùng cho tất cả vào một cái hũ bằng sành vừa mới rửa sạch lau khô. Rắc thêm một lớp mỏng muối lên trên và đậy nắp kín lại. Nên ủ mắm ruốc trong nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời. Thời gian ủ ít nhất là 6 tháng.

hướng dẫn sử dụng MẮM RUỐC CHẤM XOÀI TRUYỀN THỐNG

Nếu bạn là một người like ăn vặt thì không nên bỏ qua cách sử dụng mắm ruốc chấm xoài siêu ngon này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mắm ruốc: 300g
  • Sả: 2 củ
  • Ớt, tỏi: 1 củ
  • Đường: 30g

mẹo nấu mắm ruốc chấm xoài truyền thống

  • Sả và tỏi bỏ vỏ rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Bạn nên bỏ hạt ớt vì hạt ớt rất cay.
  • Bạn cho sả băm nhỏ vào bát cùng với một chút nước lọc khuấy kĩ khoảng 5 phút. Sau đó bạn chắt get phần nước bỏ phần sả
  • Bắc chảo lên bếp cho một tí dầu ăn vào và phi thơm tỏi. Khi thấy mùi thơm bạn cho mắm ruốc vào xào nêm nếm thêm đường và ớt vào đảo đều. Tiếp đến đổ từ từ phần cốt sả vào đảo đều cho tới khi thu được hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

Mắm ruốc chấm xoài

Mắm ruốc chấm xoài truyền thống

cách sử dụng MẮM RUỐC KIỂU THÁI

Mắm ruốc kiểu Thái là một món chấm rất ngon thêm vào để ăn cùng các loại hoa quả có vị chua giống như xoài, cóc. Nếu bạn là tín đồ ăn vặt thì đừng nên bỏ qua loại nước chấm thơm ngon này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đường thốt nốt: 200g
  • Mắm ruốc: 10g
  • Nước mắm: 2 thìa cafe
  • Tôm khô: 70g
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt: 5 trái

mẹo sử dụng mắm ruốc kiểu Thái chấm xoài siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để tiến hành sử dụng mắm ruốc kiểu Thái nổi tiếng trước tiên bạn hãy ngâm tôm khô cùng với một ít nước ấm cho tôm mềm ra. Sau đó bạn rửa sạch và quét một nửa số tôm đó cho vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Hành tím khô bạn bỏ vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống rửa sạch rồi thái lát. Bạn nên bỏ hạt vì hạt ớt rất cay.

Mắm ruốc kiểu Thái

Mắm ruốc kiểu Thái chấm xoài siêu ngon

Bước 2: phương pháp nấu mắm ruốc kiểu Tháitrước tiên, bạn bắc chảo lên bếp và cho đường thốt nốt vào đun cho tan chảy. tiếp theo cho thêm nước mắm vào cùng với tôm khô đang băm nhuyễn và mắm ruốc đảo đều tay. để ý là đảo đều tay để chúng hòa quyện lại với nhau và đường không bị cháy.

Khi hỗn hợp sôi, bạn thường xuyên cho số tô khô còn lại vào đảo đều và đun thêm 1-2 phút nữa thì tắt bếp dừng lại.

Lưu ý: Nếu bạn k ăn được hành sống thì nên cho hành tím vào đun cùng mắm ruốc. Bên người Thái thì thường bỏ ra bát người xem mới cho hành tím vào.

Bước 3: Thưởng thứcSau khi bỏ ra bát bạn cho ớt vào đảo đều và thưởng thức cùng với xoài xanh hay cóc thì ngon tuyệt cú mèo.

Mắm ruốc kiểu Thái đã rất nổi tiếng trong thời gian Khoảng thời gian mới đâyngười ta gọi với cái tên thú vị là ” nước chấm thần thánh “. Nước chấm với vị ngọt bật lên là mùi thơm đặc trưng vô cùng cuốn hút. Chấm xoài xanh cùng với vị hăng của hành cay của ớt khiến bạn phải xuýt xoa khen ngon.

Một mẹo khác bạn đủ nội lực thưởng thức là đổ trực tiếp mắm ruốc kiểu Thái lên món trái cây và sử dụng.

Cách làm mắm ruốc kiểu Thái

mẹo sử dụng mắm ruốc

YÊU CẦU sản phẩm MÓN MẮM RUỐC

muốn mắm ruốc ngon hợp lý vị hấp dẫn thì đòi hỏi một số yêu cầu sau:

  • Thời gian ủ mắm ruốc ít nhất là 6 tháng.

Lưu ý: Trong khi ủ, bạn nên hạn chế việc mở nắp thường xuyên để tránh cho không khí vô nhiều sử dụng biến vị của mắm ruốc

  • Về màu sắc: Nếu thấy mắm ruốc đã chuyển màu từ tím bầm sang màu đỏ là được
  • Về mùi vị: Mắm ruốc có mùi men chua nghĩa là mắm ruốc đã được ủ chín và có mùi thơm.
  • Bảo quản: Đem hũ mắm ruốc vào nhà, bảo quản ở ngành thoáng mát để dùng dần. Nếu bảo quản tốt, mắm ruốc đủ sức có hạn sử dụng lên đến 1 năm.

Cách làm mắm ruốc chấm xoài

Mắm ruốc

note : Mắm ruốc thời gian ủ là 6 tháng nên nó sẽ không có mùi tanh giống như mắm tôm. Nếu có mùi tanh, màu sắc chưa hợp lý thì có thể là do thời gian ủ chưa đủ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách pha trà gừng mới nhất 2020

Xem thêm: Hướng dẫn chỉnh sửa tên fanpage mới nhất 2020

Nguồn: giadinh

Scroll to Top