HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN MUA THANH LONG TƯƠI NGON VỚI 5 BƯỚC ĐƠN GIẢN

Rate this post

Thanh long là một loại quả đặc trưng của vùng nhiệt đới. Quả thanh long có vị ngọt dịu, hơi chua, tính thanh mát. Thanh long còn được nhiều người chọn mua để đặt lên mâm ngũ quả ngày tết. Bởi vì thanh long không chỉ đẹp ở vẻ ngoài mà còn ở tên gọi, theo quan niệm người dân, nếu như đầu năm được rồng ghé thăm nhà thì cả năm được may mắn, phát tài phát lộc. Cùng xem cách chọn quả thanh long ngon với 5 bước chi tiết dưới đây nhé.

Bước 1: Kiểm tra lớp vỏ của quả thanh long

Thông thường, thanh long sẽ có phần vỏ màu hồng sáng hoặc vàng đậm tùy vào giống thanh long. Do đó, bạn nên tìm mua những quả có màu tươi bắt mắt và tránh chọn quả bị giập, có chỗ thâm hoặc bị dao cứa vào nhé. Dù rằng việc vỏ quả có màu sắc không đồng đều là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên bạn vẫn nên chọn loại quả có màu đều và tươi sáng. Nếu bạn thấy vỏ quả có một vài chỗ có màu sậm đặc thù (như vàng đậm, nâu đen), đây có thể là dấu hiệu cho thấy thanh long đã chín quá mức và không nên mua.

Bước 2: Sờ thử vào phần cuống đuôi của quả thanh long

Cuống đuôi héo khô là dấu hiệu của thanh lâu quá chín

Nếu như bạn cảm thấy cuống đuôi bị giòn và dễ đứt gãy, quả thanh long đó có thể đã chín quá mức. Bạn nên chọn mua quả thanh long có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút.

Bước 3: Kiểm tra phần lá bên ngoài của thanh long

Phần lá bên ngoài chính là phần cánh tủa ra của quả thanh long. Một quả thanh long ngon sẽ có phần lá có màu sáng nhẹ. Nếu lá bị thâm nâu cuối ngọn là dấu hiệu cho thấy quả đã chín già.

Bước 4: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào vỏ thanh long

Quả thanh long có độ chín hoàn hảo sẽ mang lại cho bạn cảm giác thịt quả có chút mềm nhẹ như khi bạn bóp thử quả bơ hoặc xoài. Ngược lại, nếu ngón tay bạn mang lại cảm giác quá mềm hoặc quá cứng, hãy chọn một quả khác nhé.

Bước 5: Ngửi thử mùi của quả thanh long 

Hãy chọn mua quả có hương thơm nhẹ của mùi trái cây nhiệt đới. Đây là dấu hiệu cho thấy phần thịt quả bên trong đã chín và có độ ngọt vừa phải.

Sau khi đã mua được thanh long như ý, bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát như nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp nếu muốn thanh long chín hơn nữa. Khi thanh long đã chín hoàn toàn, lớp vỏ màu hồng hoặc vàng sẽ chuyển sang màu đậm hơn.

Scroll to Top