Content Marketing chuyên nghiệp – Phần 2: 4 Bí kíp xử lí hình ảnh trong Content

Rate this post

Việc làm Content tốt sẽ giúp bạn bán được nhiều hàng hơn, nhiều người quan tâm đến bạn hơn (đó là những công chúng mục tiêu), chương trình của bạn chuyên nghiệp và tuyệt vời hơn, hay thậm chí là các kỹ năng sống của bạn cũng tăng lên rõ rệt. Bạn viết nhiều, khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn sẽ tốt dần lên, vốn từ của bạn sẽ tăng lên, và những vốn từ và cách sử dụng ngôn ngữ đó sẽ giúp bạn có khả năng nói, giao tiếp tốt hơn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều mối quan hệ hơn, nhiều cơ hội hơn…

PHẦN II – 4 BÍ KÍP XỬ LÝ HÌNH ẢNH TRONG CONTENT

Kết quả hình ảnh cho phương pháp làm content nhanh

Trong phần I, mình đã nói về phần VIẾT – nghĩa là text hay caption trong 1 bài content, giúp các bạn xác định đúng mục đích, đối tượng, tư duy viết. Trong phần này, mình sẽ nói về việc XỬ LÝ HÌNH ẢNH.

1 ✦ TẦM QUAN TRỌNG CỦA HÌNH ẢNH TRONG CONTENT

Nhiều người nghĩ content đơn thuần chỉ là phần viết, điều này hoàn toàn sai lầm – khái niệm content nghĩa là NỘI DUNG – bao hàm tất cả những gì bạn nhìn thấy được của một sản phẩm marketing.

Hình ảnh trong content đặc biệt quan trọng bởi những lý do sau:

Lý do 1: Nó là thứ đập vào mắt khách hàng đầu tiên – Khách hàng của bạn chỉ có 3s để kéo tuột content của bạn trên newfeeds, và tất nhiên là họ không đủ thời gian để đọc phần chữ dài dằng dặc của bạn cho dù nó hay tới mức nào!

Lý do 2: Giữ chân khách hàng đọc post của bạn – Tiếp phần lý do 1, cho dù chỉ có 3s thì bạn vẫn có thể giữ chân khách hàng nếu có 1 album ảnh ấn tượng! Họ sẽ dừng lại và nghĩ “Ảnh đẹp đấy, đọc xem cái này có gì hay ho nào” 

Lý do 3: Truyền tải thông điệp ấn tượng hơn – Rõ ràng chúng ta đều hiểu, não bộ “bắt sóng” hình ảnh nhanh hơn chữ, hình ảnh đồng thời tạo nên giá trị trực quan cho thông điệp, tạo cảm xúc và sự ghi nhớ cho khách hàng.

2 ✦ BÍ KÍP XỬ LÝ HÌNH ẢNH ĐỂ CONTENT CỦA BẠN ẤN TƯỢNG HƠN

Khác với hướng dẫn viết content, mình không hướng dẫn các bạn chụp ảnh hay thiết kế hình ảnh – Vì mình không phải designer hay photographer. Nhưng ở vai trò là creator của nhiều dự án marketing, kiểm duyệt hàng chục nội dung hình ảnh mỗi ngày, mình sẽ chia sẻ và “bí kíp” hay trong xử lý hình ảnh.

➤ Bí kíp 1: HÌNH CHỤP GỐC QUAN TRỌNG HƠN HÌNH THIẾT KẾ

Như chúng ta biết, sản phẩm hình ảnh bạn nhìn ấy là sự kết hợp sáng tạo của photographer – người chụp ra hình gốc & designer – người chỉnh sửa và thiết kế nó ra thành sản phẩm truyền thông. Với việc tận dụng các phần mềm chỉnh sửa, các designer có thể “phù phép” những bức ảnh trở nên cực kỳ ấn tượng.

Tuy nhiên với kinh nghiệm của mình, các bạn hãy đầu tư kỹ lưỡng hơn cho hình chụp sản phẩm gốc. Bố cục, ánh sáng, màu sắc, sự tương phản … phải chỉn chu và hoàn hảo sẽ giúp sản phẩm thiết kế trở nên tự nhiên hơn và designer cũng “dễ thở hơn” để có 1 sản phẩm cuối cùng đẹp nhất.

➤ Bí kíp 2: ĐỪNG QUÊN VISUAL CONTENT

Nếu bạn chưa biết Visual content là gì thì có thể seach Google ngay 
Nhưng thực ra nó rất quen thuộc và đơn giản là sự kết hợp giữa TEXT & ẢNH thay vì chỉ có hình ảnh nhàm chán. Giúp thông điệp chủ đạo hay call to action trong caption của bạn được chú ý hơn.

Một số dạng Visual content bạn có thể sử dụng thường xuyên như: Infographic – Quotes (trích dẫn) – Screenshot (ảnh chụp màn hình feedback) – Slideshows (trình bày dữ liệu, biểu đồ, vv một cách trực quan).

Ảnh minh họa của bài post này cũng là 1 dạng Visual Content.

➤ Bí kíp 3: Visual Storytelling – KỂ CHUYỆN BẰNG HÌNH ẢNH

Nếu bạn muốn kể một câu chuyện nhưng thay vì viết dài ngoằng nhàm chán sao không thử kể chuyện bằng hình ảnh? Nó giúp câu chuyện của bạn trực quan hơn (dễ đọc, dễ nhớ) – tác động mạnh mẽ tới cảm xúc – tính giải trí cao hơn.

Có vẻ hơi lý thuyết và khó hiểu nhỉ? Nhưng chắc là bạn biết các fanpage – VẼ BẬY / THỎ BẢY MÀU / BÀ GIÀ KÊU CA / CHUYỆN VẶT CỦA MÚC / ĐẬU ĐỎ TUNG TĂNG / … Phải không? Sự thành công của các fanpage này chính là sự kết hợp của ICON (1 hình ảnh biểu tượng) và VISUAL STORYTELLING (kể chuyện bằng hình ảnh).

Ngày nào bạn chả cười khi đọc mấy page đấy phải không? Thử áp dụng nó ngay cho page mình đi!

➤ Bí kíp 4: Luôn nhớ – PHẢI THẬT TỰ NHIÊN

Mặt trái của việc đầu tư vào các hình ảnh quảng cáo chỉn chu sẽ gây nên cảm giác CÔNG NGHIỆP – KHÔNG THỰC TẾ. Và sau một quãng thời gian bùng nổ các hình ảnh quảng cáo thiết kế kiểu công nghiệp như thế, khách hàng trở nên PHẢN VỆ bằng những suy nghĩ “ôi dào lại quảng cáo chứ gì”.

Vậy thì keyword của xu hướng hình ảnh là TỰ NHIÊN. Vậy làm sao để “TỰ NHIÊN”. Mình sẽ mách bạn một vài cách thế này:

✓ Cách 1: Sử dụng hình ảnh thật của khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ thay vì những người mẫu quảng cáo.

✓ Cách 2: Sử dụng chính hình ảnh mà khách hàng tự đăng trên kênh cá nhân của họ để đăng lại (VD như vào mục #checkin hay #hashtag của nhà hàng/ quán café để lấy ảnh check-in hay selfie của khách hàng mà họ tự chụp tự đăng lên fb của họ)

✓ Cách 3: Ảnh chụp sản phẩm nên thật ngẫu hứng và tự nhiên (VD Bạn có thể chụp 1 tuýp sữa rửa mặt trên kệ của phòng tắm thay vì để nó chỉn chu trong 1 studio box)

Bài viết cũng khá dài nên mình kết thúc phần II tại đây. Có thể sẽ tìm thêm thật nhiều bí kíp để chia sẻ cho các bạn ở các phần sau nhé!

Scroll to Top