Chiến lược học nhanh nhớ lâu nên áp dụng ngay

Rate this post

Bạn thường xuyên gặp phải hiện trạng căng thẳng, mệt mỏi khiến khả năng ghi nhớ của não bộ bị suy giảm trầm trọng. Hiện trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến quy trình học tập & làm việc. Nội dung sau đây sẽ chia sẻ tới các bạn chiến lược học nhanh nhớ lâu nên áp dụng ngay.

Sự thật về khả năng ghi nhớ nhanh của não bộ

Chiến lược học nhanh nhớ lâu (1)
Sự thật về khả năng ghi nhớ nhanh của não bộ

Bộ não là một trong những cơ quan phức tạp  phi thường nhất của con người. Đôi lúc chúng ta cảm thấy khó để ghi nhớ lại một thông tin não đã xảy ra tuy vậy bất chợt trong một hoàn cảnh nào khác thông tin đấy lại hiện ra một cách chính xác.

Sự thật là não chúng ta có thể ghi nhớ rất nhiều thứ, dù bản thân không hề phát hiện ra. Chỉ khi nào bạn phải cần, thông tin có thể bất chợt hiện ra, vì nó vốn ở trong não bạn rồi. Có điều, không phải lúc nào chúng nó cũng xuất hiện, đặc biệt là trong giờ kiểm tra.

Để hiểu hơn về cơ chế làm việc của não bộ, hãy cùng nghiên cứu về những kiểu ghi nhớ phổ biến của não bộ. Trong bộ não có hai loại ghi nhớ chính đó là Short term & Long term memories

Trí nhớ ngắn hạn (Short term Memories)

Bộ nhớ ngắn hạn là nơi thông tin được cất giữ tạm thời trong khi được xử lý. Nó còn được nhắc đến với cái tên bộ nhớ công tác hay bộ nhớ luân chuyển

Trí nhớ ngắn hạn chỉ kéo dài trong một thời gian nhanh chóng, khoảng 20-30 giây. Nó lưu giữ những thông tin tạm thời, sau đó thì hoặc là xóa nó đi hoặc là lưu vào trí nhớ dài hạn (Long-Term memories).

Trí nhớ của chúng ta chẳng hạn như thanh RAM của máy tính vậy, chỉ nhớ được những thứ có hiện hành, những chương trình đang chạy. & đương nhiên chúng chỉ có thể ghi nhớ những lượng thông tin rõ ràng nào đấy.

Trí nhớ bền vững (Long term memories)

Trí nhớ lâu bền của chúng ta phức tạp hơn một tí so sánh với trí nhớ ngắn hạn. Bất cứ điều gì sẽ xảy đến cách đây hơn vài phút sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ bền vữngTùy vào số lần lặp lại chúng ta nhớ lại hoặc dùng một phần thông tin nhất định, độ mạnh của trí nhớ khác nhau.

Xem thêm :Phương pháp giúp DHS thích nghi nhanh với môi trường học tập mới

Chiến lược học nhanh nhớ lâu nên áp dụng ngay

Chiến lược học nhanh nhớ lâu (2)
Chiến lược học nhanh nhớ lâu nên áp dụng ngay

Quy tắc 80/20

Nguyên tắc Pareto 80/20 đã được phát triển bởi nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto cũng là một phương pháp hiệu quả giúp cho bạn dễ dàng ghi nhớ được nhiều thông tin trong cùng một lúc.

Tại thời điểm nàychuyên gia về năng suất Tim Ferriss đã phổ biến cách tiếp xúc tối tân đối với quy tắc này để giúp mọi người ghi nhớ nhanh hơn. Ông cho biết, đầu tiên, bạn nên chăm chú vào 20% quan trọng nhất của những gì bạn đang cố gắng tìm hiểu, mà bản chất lượng thông tin đó sẽ bao gồm 80% những gì còn lại bạn phải cần biết.

Hạn chế não bộ phải suy nghĩ nhiều vấn đề cùng một lúc

Não bộ của con người cũng như một chiếc máy tính. Khi bạn mở quá là nhiều tab trong trình duyệt web, chúng sẽ làm chậm tốc độ xử lý của máy tính. Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giải quyết cùng 1 lúc quá là nhiều vấn đề sẽ khiến não bộ dễ bị phân tâm  giảm chất lượng trong công việc.

Bên cạnh đó, việc đa nhiệm trong lúc học tập  làm việc sẽ làm ức chế các hoạt động của não bộ  gây ra sự căng thẳng cho con người. Bởi vậy, bạn nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý trong lúc não bộ tiếp nhận thông tin.

Tập thể dục để hoàn thiện khả năng ghi nhớ của bạn

Các nghiên cứu ở cả não chuột  não người đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể hoàn thiện năng lực ghi nhớ. Tập thể dục ở người lớn tuổi thậm chí đã được chứng minh là có thể làm giảm quá trình suy giảm trí nhớ mà không cần sự hỗ trợ của một số phương pháp khác.

Tất nhiên, lợi ích của việc tập thể dục là rất là nhiềumặc dù vậy đối với não bộ nói riêng, tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là hoàn thiện năng lực nhận thức ngoài trí nhớ. Do đónếu bạn đang tìm kiếm một cách để giữ tinh thần nhạy bén, tỉnh táo thì việc tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng là một sự chọn lựa vô cùng hoàn hảo.

Xem thêm: Những kỹ năng mềm trong công việc bạn nên học để sống học tập và làm việc hiệu quả

Ăn nhiều cá hoặc bổ sung dầu cá

Các kiểu cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích  cá thu chứa nhiều axit béo omega-3 DHA giúp nuôi dưỡng các mô giàu chất béo trong não của bạn – & giữ cho nó hoạt động tốt nhất.  các chuyên gia nói rằng bạn phải cần một nguồn cung cấp ổn định, ít nhất 8 ounce một tuần để có thể hỗ trợ bộ não phát triển 1 cách toàn diện & khỏe mạnh nhất.

Sử dụng Caffeine

Chiến lược học nhanh nhớ lâu (3)
Sử dụng Caffeine

Các hợp chất từ Caffeine như: trà xanh, Cafe giúp cho năng lực ghi nhớ của bộ não tăng lên rất là nhiều lần. Theo phân tích của các chuyên gia vào năm 2014, việc con người tiêu thụ Caffeine giúp đẩy mạnh khả năng lưu giữ thông tin  ký ức diễn ra tốt hơn so sánh với bình thường.

Nếu như bạn ước muốn học cách nhớ lâu & nhanh thì có thể sử dụng một tách cà phê vào mỗi buổi sáng để có thể hoàn thiện trí nhớ ngắn hạn.

Chia nội dung cần học thành nhiều phần  học phần mấu chốt đầu tiên

Việc chia nội dung cần học thành nhiều phần nhỏ không chỉ tạo cơ hội đơn giản cho việc làm chủ mà còn giúp cho bạn xác định rõ những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ.

Theo Kaufman thì hầu hết những thứ chúng ta nghĩ là quan trọng thì nó lại gồm có nhiều thứ nhỏ khác mà mỗi thứ đó lại chứa đựng các khó khăn riêng biệt. “Bạn càng chia nhỏ nội dung thành nhiều phần thì bạn càng có khả năng quyết định được phần mấu chốt thực sự có thể giúp bạn đạt được điều bạn muốn?”.

Sau đóhãy học những thứ thiết yếu đầu tiên  bạn có thể thấy, năng lực của mình được hoàn thiện chỉ trong thời gian rất ngắn.

Học từ nhiều nguồn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng nhiều cách không giống nhau để thu nhận thông tin thì bạn càng có khả năng lĩnh hội chúng sâu hơn. Tại sao? Bởi vì mỗi cách này sẽ tác động tới các phần khác nhau trong não  khi nhiều khu vực trong não làm việc cùng lúc thì chúng ta càng thu nhận kiến thức tốt hơn & ghi nhớ mọi thứ nhanh hơn.

Do vậy, đừng chỉ đọc sách  đọc báo liên quan đến thứ bạn đang muốn học. Hãy thử nghe podcast, xem videodùng các phần mềm điện thoại để luyện tập, ghi ra những gì bạn học được, tham dự sự kiện, lớp học…

Ghi âm là cách ghi nhớ nhanh & hiệu quả

Một cách luyện trí nhớ được nhiều người áp dụng để cải thiện năng lực ghi nhớ của mình chính là ghi âm & nghe lại. Bạn có thể ghi âm nội dung bài giảng trên lớp học, một bài phát biểu hay một đoạn thông tin bạn phải cần ghi nhớ.

Hoặc, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của chính mình lúc đang đọc tài liệu. Sau đó, bạn hãy nghe đi nghe lại khi đang dọn nhà, nấu ăn, giặt quần áo hay cả khi đi ngủ. Phương pháp nghe thụ động & lặp đi lặp lại thông tin sẽ giúp ích cho bạn ghi nhớ, tiếp thu kiến thức nhanh & lâu hơn.

Viết toàn bộ những điều cần ghi nhớ

Chiến lược học nhanh nhớ lâu (4)
Viết toàn bộ những điều cần ghi nhớ

Viết nội dung cần ghi nhớ là phương pháp rất hiệu quả giúp bạn có thể nhớ nhanh  nhớ lâu. Nội dung bạn viết ra giấy có thể là lên danh sách các nội dung kiến thức cần nhớ hoặc sử dụng sơ đồ cây ghi nhớ (mindmap) bao gồm từ khóa hay những ý chính.

Khi chưa hoàn toàn nhớ hết những kiến thức, chỉ cần xem lại những gì mình viết sẽ gợi nhớ lại toàn bộ nội dung quan trọng nhanh chóng.

Quá trình khởi tạo & sắp đặt lại các thông tin trong bộ não có thể giúp bạn nhớ được lâu hơn. Theo kết quả của một nghiên cứu khoa học, tốc độ ghi nhớ thông qua hình ảnh, màu sắc  sơ đồ của con người cao hơn 60.000 lần so sánh với dạng văn bản đơn thuần.

Xem thêm: Cách học tập đạt hiệu quả: Các phương pháp để thành công 2021

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Chiến lược học nhanh nhớ lâu nên áp dụng ngay. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (toasanguocmo.vn, coffelovehn.com,…)

Scroll to Top