Những năm trước, chè dưỡng nhan được xem như sự kết hợp độc đáo giữa các dược liệu quý báu. Không chỉ gồm các thực phẩm tốt cho sức khỏe mà theo ghi chép của các tài liệu cổ, loại chè này còn là “thần dược” cho phái đẹp, giúp bảo dưỡng nhan sắc, da dẻ láng mịn, hồng hào… Bài viết phía dưới đây Phuongphap.vn sẽ chia sẻ ngay Cách nấu chè dưỡng nhan bổ dưỡng, siêu ngon tại nhà. Cùng tham khảo nhé!
Chè dưỡng nhan là gì?
Từ xa xưa, dân gian thường biết tới chè dưỡng nhan với tương đối nhiều tên gọi không giống nhau như trà dưỡng nhan, chè tuyết yến nhựa đào…
Theo ghi chép của sách cổ, chè dưỡng nhan có nguồn gốc từ cung đình Trung Quốc. Tại đây, các mỹ nữ và phi tần đều khao khát mạnh mẽ về vẻ đẹp rạng rỡ, nhan sắc trường tồn. Chính vì nhu cầu đó mà các ngự y trong cung đã phải mất nhiều công sức nhằm nghiên cứu các liệu pháp bảo dưỡng sắc đẹp và chè dưỡng nhan là một trong số đó. Dần theo thời gian, cách nấu chè dưỡng nhan được lưu hành trong dân gian, nhận được sự ưa dùng và lưu hành đến ngày nay.
Trong nhiều tài liệu ghi chép về cách nấu chè dưỡng nhan, phiên bản trước tiên gồm 15 thành phần. Nhưng mà, không phải loại thảo dược nào cũng có thể dễ dàng tìm kiếm ở một vài địa phương, thậm chí vài thứ còn khá đắt đỏ. Chính vì như thế, một số nơi, trong số đó có Việt Nam, đã biến tấu chúng, sao cho phù hợp với tình hình thực tế, vừa vẫn duy trì được giá trị của món ăn này.
Công dụng của chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan không chỉ dùng để giải nhiệt mà còn hỗ trợ cải thiện làm da, vóc dáng cho phái nữ. Trong thành phần của chè dưỡng nhan có nhựa đào, long nhãn, đường phèn, táo đỏ, hạt sen… Chứa nhiều collagen thực vật, có chất chống oxy hóa giúp làn da khỏe mạnh, mịn màng.
Các thành phần trong chè dưỡng nhan còn là những vị thuốc quý, giúp bổ gan thận, thông khí huyết, chống lão hóa, giữ gìn vóc dáng cân đối.
Món chè này được biết đến nhiều từ các bộ phim cổ trang Trung Quốc, dùng để dưỡng nhan sắc cho các cung tần, mỹ nữ. Thực tế cũng đã chứng minh các nguyên liệu trong chè dưỡng nhan có công dụng với việc giải nhiệt, làm đẹp.
Cách nấu chè dưỡng nhan bổ dưỡng, siêu ngon tại nhà
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan
- Tuyết yến: 10g
- Nhựa đào: 20g
- Nấm tuyết: 20g
- Bồ mễ (tuyết liên tử): 10g
- Kỷ tử: 20g
- Táo đỏ: 50g
- Hạt sen: 50g
- Hạt chia: 10g
- Long nhãn: 50g
- Trùng thảo hoa: 10g
- Lá dứa: 5g
- Đường phèn: 300g
- Dụng cụ: nồi, tô, chén, muôi/vá, muỗng…
Cách nấu chè tuyết yến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
– Nhựa đào đem ngâm với nước sạch trong 1 ngày, sau đó rửa lại nhiều lần để loại bỏ hết tạp chất.
– Long nhãn, kỷ tử, tuyết yến rửa sạch rồi để cho ráo nước.
– Táo đỏ rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.
– Hạt chia ngâm với nước khoảng 10 – 15 phút, sau đấy để ráo nước.
Bước 2: Nấu chè tuyết yến
– Cho vào nồi 1,5 lít nước rồi nấu sôi, sau đó cho nhựa đào, tuyết liên tử và đường phèn vào nấu trong khoảng 15 phút. Khi nước trong nồi sôi, vặn nhỏ lửa và nấu thêm 10 phút nữa.
– Cho long nhãn, kỷ tử, táo đỏ và hạt chia vào nấu tiếp trong 5 phút. Sau đó cho tuyết yến vào rồi đảo đều và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
– Khi nấu chè dưỡng nhan xong, đợi chè nguội, múc chè ra tô hoặc thố, hoặc để vào chai thủy tinh, sau đấy đặt vào ngăn mát tủ lạnh để ăn từ từ.
– Chè một khi nấu xong sẽ có hương thơm vô cùng thu hút, hòa cùng với vị dai giòn sừn sựt của tuyết yến, vị ngon đặc trưng của táo đỏ, kỷ tử, và sự thanh mát của hạt chia,…Còn chờ gì nữa, múc chè ra và thưởng thức ngay 1 chén chè để làm đẹp cho làn da và thanh lọc cơ thể thôi nào!
Cách sử dụng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nhựa đào, tuyết liên tử, tuyết yến rửa sạch và ngâm ra từng bát riêng tối thiểu 12 tiếng.
Bước 2:
– Cho 1,2L nước vào nồi đun sôi. Cho táo đỏ vào đun trong 15 phút.
– Cho long nhãn, nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử vào đun thêm 10 phút.
– Cuối cùng cho đường phèn, hạt chia và kỷ tử vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp (có thể cho thêm 50g đường phèn tùy thích).
– Múc ra bát và thưởng thức
Lưu ý
– Nên sử dụng hai ngày một lần, tuần không nên sử dụng quá ba chén, dùng nhiều hơn có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
– Không sử dụng cho trẻ dưới 12 tuổi, người bị ốm hay suy nhược cơ thể.
– Người bị bênh đường ruột cần thận trọng khi dùng.
– Không sử dụng cho phụ nữ mang thai 5 tháng đầu.
Những chú ý cần biết khi nấu chè
Cách nấu chè dưỡng nhan để bồi bổ cơ thể thì điều quan trọng mà bạn phải cần lưu ý chính là khâu chọn nguyên liệu. Bạn nên chọn mua tại những nhà thuốc Đông Y, nhà thuốc Bắc hoặc tìm mua tại những shop, siêu thị. Ngoài những điều ấy ra bạn có thể đặt mua online trên các trang web uy tín.
Một lưu ý nữa chính là khi nấu bạn chè thì bạn nên căn chỉnh lửa hợp lý. Nếu không thì nồi chè sẽ sôi và trào ra ngoài. Khi nấu cần vớt bọt nổi lên trên bề mặt.
Món chè dưỡng nhan sẽ ngon hơn khi có độ đặc rõ ràng và không bị loãng quá. Khi nấu chè thì bạn không nên nấu lâu quá sẽ khiến nhựa đào bị dai ăn sẽ không còn ngon nữa. Bên cạnh đó với các nguyên liệu gồm hạt sen, nhãn nhục bạn cũng có thể làm thành món chè hạt sen nhãn nhục giúp bồi bổ sức khỏe.
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu chè dưỡng nhan bổ dưỡng, siêu ngon tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (thatlangon.com,abby.vn,…)