Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon

Rate this post

Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon giải nhiệt mùa hè là một công thức được nhiều bạn quan tầm. Hơn thế nữa bí quyết nấu chè bưởi ngon, chuẩn vị, không bị đắng là tiêu chí rất quan trọng. Sau đây chính là cách thực hiện món chè hấp dẫn này, nếu như bạn chưa biết được cách làm, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu nấu chè bưởi

Cách nấu chè bưởi 1
Nguyên liệu nấu chè bưởi
  • 150g cùi bưởi
  • 200g đậu xanh (đã xát vỏ)
  • 50g lá dứa
  • 200g bột năng
  • 200ml nước cốt dừa
  • Tinh dầu bưởi, vani
  • Đường, muối, giấm ăn

Xem thêm: Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật​ mẹ cân nên biết

Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon

Cách nấu chè bưởi 2
Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh nhặt bỏ hạt sâu, hỏng, ngâm nước cho đậu nở mềm (khoảng 4 tiếng), sau đó vo sạch, để ráo.

Cho đậu vào nồi hấp, hấp cho đến khi đậu vừa chín tới (đừng hấp chín quá đậu sẽ bị nát).

Bước 2: Sơ chế cùi bưởi để không bị đắng

Chọn quả bưởi ngon, còn tươi. Gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài để loại bỏ vị the và đắng, cũng gọt bớt phần xơ xốp bên trong để cùi được giòn hơn.
Cắt cùi bưởi nhỏ như hạt lựu, đem rửa qua 3 – 4 lần nước, bóp nhẹ cho ráo nước. Kế tiếp cho vào cùi bưởi 30g muối và 500ml nước khuấy đều, ngâm cùi bưởi khoảng 2 tiếng. (Lưu ý nhớ sử dụng đĩa chèn lên để cùi bưởi không bị nổi lên trên mặt nước).

Cùi bưởi sau khi ngâm nước muối sử dụng tay bóp nhẹ nhàng để tinh dầu ra hết. Đem rửa qua nhiều lần nước cho đến khi cùi bưởi hết mặn, rồi vắt khô. Kinh nghiệm là rửa cùi bưởi cho đến khi không còn lớp váng tinh dầu trong chậu nước nữa là được.

Đun sôi 1 lít nước, cho vào 1 muỗng canh giấm ăn, một nửa muỗng canh muối, khuấy đều cho tan, cho cùi bưởi vào luộc khoảng 5 phút. Sau đấy đem cùi bưởi xả với nước lạnh, rửa cho đến khi ăn thử thấy cùi bưởi không còn đắng, mặn, chua là có thể đem đi nấu chè.

Bước 3: Chế biến cùi bưởi

Ướp cùi bưởi với 50g đường trong khoảng 15 phút. Tiếp đến cho cùi bưởi vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê tinh dầu bưởi, đem sên với lửa nhỏ đến khi cùi bưởi ngấm đường là được.

Khi cùi bưởi vừa sên xong, đang còn nóng, đổ bột năng vào xóc đều để bột áo một lớp quanh cùi bưởi. Rây lại cùi bưởi qua rổ để loại bỏ bột thừa.

Sau đó, nấu nước sôi rồi cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên trên thì vớt ra bỏ vào nước lạnh xả, rồi vớt để trên rổ cho ráo nước.

Bước 4: Nấu chè bưởi đậu xanh

Lá dứa rửa sạch bó lại sau đấy cho vào nồi cùng 1,8 lít nước lọc, 400g đường (có thể dùng đường thốt nốt, hoặc đường phèn chè sẽ có vị ngọt thanh). Sau khi đường tan cho vào 50% muỗng cafe muối. Nước đường sôi cho cùi bưởi đã luộc trước đây vào.

Hòa 100g bột năng với 200ml nước lọc, khuấy cho tan. Khi nồi chè sôi lại thì vớt lá dứa ra, cho từ từ bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy để không bị vón, khuấy đến khi thấy chè sánh lại. Tiếp tục cho đậu xanh đã hấp chín vào, đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Đun 200ml nước cốt dừa với 1 muỗng canh bột năng (hoặc bột gạo), 1 muỗng canh đường và 1 chút muối. Khuấy tan đến khi thấy nước cốt dừa sệt lại, cho vào 1 ống vani rồi tắt bếp.

Múc chè bưởi ra chén, cho thêm cốt dừa. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi bưởi thơm dịu, cùi bưởi giòn ngọt, đậu xanh hòa quyện nước dừa sánh béo. Đây cũng là món tráng miệng ưa thích của nhiều gia đình trong những ngày hè oi bức.

Thưởng thức

Chè bưởi đậu xanh có màu vàng đẹp óng ánh, hương thơm dịu ngọt và thanh mát của bưởi cũng như nước cốt dừa vô cùng hấp dẫn. Cùi bưởi vừa giòn, lại không đắng quyện với đậu xanh nước cốt dừa béo ngậy vừa phải.

Bạn có thể cho thêm một ít đá để chè bưởi đậu xanh thêm mát lạnh. Dưới cái nắng hè oi ả mà được thưởng thức một ly chè bưởi đậu xanh thì còn gì bằng!

Xem thêm: Mẹo nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh nhừ mà không bị trào

Một vài chú ý khi nấu/ bảo quản chè bưởi

Cách nấu chè bưởi 3
Một vài chú ý khi nấu/ bảo quản chè bưởi

Chè bưởi là một món ngon, giải nhiệt rất tốt. Cách nấu chè bưởi cũng khá đơn giảnMặc dù vậy nếu chế biến không đúng cách thì món chè này sẽ bị đắng, cứng, không được giòn ngon.

Cách nấu chè bưởi là nên chọn mua loại bưởi ngon, không thối hay dập vỏ. Nên thêm 1 chút tinh dầu bưởi hoặc vani để hương vị của món chè bưởi thêm hấp dẫn.

Nếu thích ăn lạnh thì có thể thêm đá hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ trước khi ăn.

Trong trường hợp để lâu mới ăn thì tốt đặc biệt là bảo quản chè bưởi trong ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm: Cách nấu hạt sen tươi mới nhất 2020

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (beptruong.edu.vn, thatlangon.com,…)

Scroll to Top