Sườn xào chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích. Để làm món sườn xào chua ngọt ngon đúng chuẩn chuyên gia không hề khó như chúng ta nghĩ. Phía dưới đây là Cách làm sườn xào chua ngọt vô cùng đơn giản tại nhà. Cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu cần nấu sườn chua ngọt
- Sườn non: 1Kg
- Hành khô: 5-6 củ
- Tỏi: 2 củ
- Nước mắm nguyên chất
- Gia vị: Bột canh, hạt tiêu, đường trắng, giấm, tương ớt, dầu ăn.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bò kho ngon, đơn giản mới nhất 2020
Cách làm sườn xào chua ngọt vô cùng đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế sườn non
Sườn non một khi mua về rửa sạch với nước muối loãng, để đảm bảo thì bạn sẽ dùng một ít muối trắng chà sát lên bề mặt sườn. Rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Chặt sườn thành những miếng nhỏ vừa ăn. Đun một nồi nước sôi nhỏ, cho sườn heo vào trần qua. Làm như vậy có thể loại bỏ triệt để mùi hôi & chất bẩn còn bám trên miếng sườn.Vớt ra rửa lại bằng nước sạch lạnh, để ráo nước.
Hành, tỏi mua về bóc sạch vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Công thức pha nước sốt chua ngọt
Cách nấu sườn chua ngọt khá đơn giảnbởi bạn chỉ cần pha nước mắm ngon, chuẩn vị thì món ăn đã hầu như thành công rồi. Bạn có thể tham khảo công thức pha phía dưới.
Chuẩn bị một bát nhỏ, pha nước sốt chua ngọt theo công thức: 5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng giấm ăn, 3 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng tương ớt.
Dùng muỗng khuấy đều hỗn cho đến khi đường và các gia vị khác tan đều vào nhau, ta có được hỗn hợp nước sốt chua ngọt.
Bước 3: Rim sườn với nước sốt chua ngọt
Bắt một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho sườn vào xào, cho chèn vào 1 muỗng bột canh, xào cho đến khi sườn hơi ngả sang màu vàng thì vớt ra.
Kế tiếp, cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Đổ bát nước sốt đã pha sẵn vào đun sôi thì cho sườn non vào.
Vặn nhỏ lửa và nấu khoảng 15 phút cho đến khi nước sốt bắt đầu keo lại, nêm nếm lần cuối rồi tắt bếp. Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa & thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm món sườn chua ngọt
Cách nấu sườn chua ngọt chuẩn vị miền Bắc sẽ là một trong những bí quyết giúp bạn có thể ghi điểm cũng giống như chiếm trọn tình thương từ mẹ chồng. Màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, chỉ cần ăn chung với cơm trắng thôi cũng đã khiến người ta không thể dừng đũa.
Cách làm sườn xào chua ngọt chay
Nguyên liệu: 100g sườn chay, 150g thơm, 250g cà chua, 10g hành boa rô, ½ trái ớt sừng, gia vị: tương ớt, đường, bột ngọt, hạt nêm chay, dầu ăn, nước mắm chay.
Các bước thực hiện:
Thơm, cà chua rửa chạy băm nhỏ. Cho tất cả vào túi, vắt lấy nước. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Hành boa rô cắt lát lỏng. Sườn ngâm nở mềm, vắt sơ cho ráo nước, cắt làm 4.
Bắc chảo lên bếp, cho vào ½ chén dầu ăn. Khi dầu nóng, cho sườn vào chiên vàng, giòn.
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành boa rô, ớt vào phi thơm. Sau đấy, đổ nước thơm cà chua vào. Cùng lúc đó nêm vào 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng cà phê tương ớt, ½ muỗng Cafe hạt nêm chay, ¼ muỗng cafe bột ngọt, một chút muối, khuấy đều lên, đun cho đến khi sánh sệt lại. Kế đến cho sườn vào, nhanh tay đảo đều để nước xốt áo đều quanh miếng sườn thì tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu đồ ăn dặm cho bé 6 tháng mới nhất 2020
Một số lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt
Cách sơ chế sườn heo sạch khử mùi hôi
Bạn sẽ hòa tan giấm, muối với nước để rửa sườn heo. Phương pháp này giúp loại bỏ được chất bẩn cũng giống như mùi hôi. Cho sườn vào hỗn hợp nước này để rửa, chà cho đến khi nước trong lại là được.
Ngoài những điều ấy ra một khi rửa thịt xong, bạn cũng có thể chần sườn trong nước đun sôi khoảng 3 phút rồi lấy ra rửa lại cũng sẽ giúp khử đi mùi hôi.
Cách chọn sườn heo ngon
Với món sườn xào chua ngọt, bạn nên chọn sườn hàng trước. Đây chính là phần sườn nằm gần 2 chân sau với lớp sụn trải dài, dẻ xương to, cứng, thịt bao quanh khá mềm và đàn hồi. Ngoài những điều ấy ra, bạn cũng có thể chọn phần sườn hàng giữa (phần gần 2 chân trước). Đây chính là phần sườn ngon nhất vì có tỷ lệ sụn, thịt, tủy hài hòa.
Nên chọn sườn tươi ngon để món ăn một khi chế biến hấp dẫn hơn. Sườn tươi có mùi tanh đặc trưng của thịt heo nhưng mà hoàn toàn không hôi. Bên ngoài cần có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt. Bạn dùng ngón tay ấn vào miếng sườn nếu thấy chỗ ấn nhanh chóng trở lại như ban đầu khi buông tay ra thì đây chính là miếng sườn tươi mới.
Bạn không nên chọn những miếng sườn có dấu hiệu mềm, xỉn màu, không đàn hồi. Chúng không những khiến món ăn dở đi mà còn ẩn chứa nhiều rủi ro không bổ dưỡng.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bò kho ngon, đơn giản mới nhất 2020
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách làm sườn xào chua ngọt vô cùng đơn giản tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (thatlangon.com, trivietphat.net,…)