Cách làm khoai lang kén bên ngoài vàng giòn, bên trong thơm bùi béo ngậy

Rate this post

Khoai lang kén là một trong những món ăn vặt được khá là nhiều người ưa chuộng. Bạn có muốn học cách làm món ăn đặc biệt này trong những ngày ở nhà này. Bài viết phía dưới đây Phuongphap.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Cách làm khoai lang kén bên ngoài vàng giòn, bên trong thơm bùi béo ngậy. Cùng đọc thêm nhé!

Cách làm khoai lang kén bên ngoài vàng giòn, bên trong thơm bùi béo ngậy

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm khoai lang kén 1
Chuẩn bị nguyên liệu
  • Khoai lang nghệ: 500gr.
  • Bột mì: 50gr.
  • Sữa tươi: ⅓ hộp (khoảng 50ml).
  • Mè đen: 2 thìa cà phê.
  • Đường cát trắng.
  • dầu ăn.

Hướng dẫn cách làm

Cách làm khoai lang kén 2
Hướng dẫn cách làm
  • Bước 1: Khoai lang một khi mua ngoài chợ về bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt khúc thành những miếng khoai nhỏ để khoai hấp nhanh chín.
  • Bước 2: Bỏ khoai lang đã cắt thành miếng nhỏ vào nồi, hấp khoai lang đến khi nào khoai chín (hấp chín khoai sẽ ngon hơn là luộc, khoai sẽ bở và không bị nhão thêm nữa còn giữ được nguyên độ ngọt của khoai).
  • Bước 3: Cho khoai lang đã hấp chín ra bát tô hoặc đĩa lớn, đợi khoai nguội sau đó sử dụng tay bóp nhuyễn khoai (bạn đừng bao giờ quên đeo găng tay để khoai không dính và để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé).
  • Bước 4: Từ từ cho bột mì vào, trộn đều cho nguyên liệu khoai và bột mì hòa quyện với nhau.
  • Bước 5: Cho 50gr đường cát trắng + ⅓ hộp sữa tươi (tương ứng với 50ml sữa tươi) vào đánh nguyễn (nên cho từ từ sữa tươi để tránh làm hỗn hợp bị nhão quá, thành bánh sẽ không ngon). dùng tay trộn, nhào cho tới khi trở thành khối hỗn hợp mịn thì có thể có thể nặn được bánh.
  • Bước 6: Chia hỗn hợp trên thành những phần nhỏ, nặn đều đều nhau.
  • Bước 7: Rắc một ít mè đen trên bề mặt vỏ bánh và viên bánh thành hình tròn, hay dẹp hình thon dài, hoặc hình kén tằm tùy thuộc theo sở trường của mỗi cá nhân sao cho bánh thích mắt.

Xem thêm: Cách nấu nước đường pha chế ngon bá cháy bọ chét

Yêu cầu thành phẩm món khoai lang kén

Cách làm khoai lang kén – Chỉ với vài bước dễ dàng, bạn đã hoàn thành cách làm khoai lang kén vừng thơm ngon mà các bé rất thích. Khoai lang kén ăn nóng chấm cùng chút tương ớt thì ngon hết sảy. Thế nhưng món ăn thành phẩm phải bảo đảm một vài yêu cầu:

– Khoai lang chiên xong có màu vàng tự nhiên, không bị cháy quá hay trắng quá. Lớp vừng đen bám đều bên ngoài trông đẹp mắt.

– Từng miếng khoai kén còn nguyên vẹn như hình cái kèn tằm, không bị nát hay vụn

– Khoai ăn bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm xốp không bị khô. Khoai kén thơm bùi, bở đặc trưng của khoai lang kết hợp vị béo của cốt dừa, thơm của vừng.

Xem thêm: Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật​ mẹ cân nên biết

Mẹo & chú ý

  • Cách làm khoai lang kén khoai lang kén ngon, vàng đều các mặt thì cần phải chiên ngập dầu.
  • Để khoai lang kén có lớp vỏ bóng thì một khi nhúng vào tô bột chiên hãy dốc viên khoai thẳng lên để lớp bột chảy bớt xuống, chỉ còn 1 lớp thật mỏng bọc bên ngoài rồi mới cho vào chảo dầu để chiên.
  • Để khoai lang kén không bị nổ hoặc cháy lớp bột bên ngoài thì cần canh nhiệt độ dầu. Khi cho dầu vào chảo, bạn sử dụng 1 đôi đũa chọc vào dầu, thấy hơi sủi bọt lăn tăn ở phía đáy chảo thì thả khoai vào chiên, lúc này khoai sẽ chín đều bên trong còn lớp vỏ bên ngoài thì vàng từ từ rất đẹp đẽ.
  • Vì lượng khoai khá là nhiều nên bạn sẽ sẽ phải chia thành nhiều lần chiên, chính vì lẽ đó, sau mỗi lần chiên, bạn nên hạ nhiệt độ bếp để dầu nguội bớt rồi mới thả lớp khoai mới vào chiên tiếp. Bởi nếu cứ giữ nhiệt độ dầu lúc mới chiên xong thì lớp khoai thả vào sau sẽ dễ bị hiện trạng nổ vỏ bột bên ngoài.

Cách bảo quản khoai lang kén

Nếu bạn ăn không hết khoai lang kén hãy cho vào hộp kín cất trong ngăn đá, khi nào ăn có thể rã đông rồi chiên lại.

Nếu bạn làm nhiều sử dụng cho những lần sau thì bạn hãy rán khoai lang kén 2 lần. Lần 1 rán sơ, khoai lang kén có màu vàng nhạt thì bạn vớt ra để ráo cho vào hộp kín. Giống như trên khi ăn thì bạn rã đông chiên vàng giòn rồi sử dụng thôi nhé.

Cách chọn mua khoai lang ngon

Cách làm khoai lang kén 3
Cách chọn mua khoai lang ngon
  • Nên chọn những củ khoai được trồng tại Đà Lạt, nơi có điều kiện khí hậu và đất phù hợp để trồng khoai và cho ra những củ khoai ngọt, thơm và bùi hơn, ngoài ra, bạn cũng có thể mua khoai tại những nơi uy tín để đảm chất lượng cũng như an toàn cho sức khỏe của bạn.
  • Không nên chọn những củ khoai có bề ngoài bị thâm, nứt, bôi hay dập hoặc có những đốm nâu, củ có màu đen, rỗ. Những củ như có dấu hiệu như trên thường là bị sùng hoặc bị hư, không ăn được.
  • Những củ khoai đã bảo quản lạnh thường sẽ nhanh héo, hỏng và không ngon. Vì lẽ đó để đảm bảo chất lượng cho món ăn bạn không nên chọn những củ khoai đã bảo quản lạnh này.
  • Nên tránh chọn những củ khoai lang tươi, vì khoai lang tươi chứa nhiều nước nên thường không được ngọt nhiều.
  • Nên chọn những củ khoai có kích thước to vừa phải, thuôn dài vì củ càng to sẽ càng nhiều xơ, ăn khô và lợn cợn, không ngon.

Xem thêm: Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách làm khoai lang kén bên ngoài vàng giòn, bên trong thơm bùi béo ngậy. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (cookbeo.com, huongnghiepaau,…)

Scroll to Top