Bao lâu thì nên thay nhớt xe định kỳ

Rate this post

Nhớt là một phần rất quan trọng trong hoạt động của tất cả các loại xe máy, xe ôtô. Vì thế cần phải kiểm tra và thay nhớt xe thường xuyên để đảm bảo các động cơ trong xe hoạt động tốt. Vậy khoảng thời gian nên thay nhớt định kì là bao lâu? Hãy theo dõi bài viết cách nhận biết xe cần thay nhớt để biết lúc nào nên thay nhớt xe.

Tìm hiểu về dầu nhớt

Dau Dong Co

Dầu nhớt là lớp bảo vệ làm tăng tuổi thọ động cơ, và là một phần thiết yếu đối với một chiếc xe máy. Hầu như các hãng chỉ định dầu nhớt dành riêng cho xe số và xe tay ga. Để phân biệt các kiểu dầu nhớt, nhà cung cấp dựa trên chuẩn mực của SAE của Mỹ và chia làm 2 loại là dầu đơn cấp và dầu đa cấp. Trong số đó, nhớt đơn cấp chỉ đáp ứng được độ nhớt không thể thiếu ở nhiệt độ nhất định. Còn nhớt đa cấp thì có thể linh hoạt độ nhớt ở nhiều nhiệt độ khác nhau.

Công dụng chính của dầu nhớt xe máy:

– Bôi trơn động cơ.

– Làm mát động cơ.

– Phủ kín các khe hở của động cơ.

– Vệ sinh các chi tiết bên trong động cơ.

– Chống gỉ sét.

Công dụng chính của dầu nhớt xe ô tô:

Đối với động cơ xe ô tô hoạt động có tốt hay không đều phụ thuộc vào chất lượng của dầu nhớt. Dầu nhớt có nhiệm vụ làm chống hao mòn, động cơ bớt nóng. Tăng tuổi thọ, giảm ma sát động cơ, thời gian dùng và trạng thái công việc của xe luôn được bảo đảm tốt nhất. Khi xe dùng loại dầu nhớt tốt thì bảo đảm xe sẽ đi êm, mượt và không bị hư hỏng nặng. Nhưng nếu bạn sử dụng những loại dầu nhớt không phù hợp với chiếc xe của mình thì chiếc xe của bạn cực kì dễ sẽ bị xuống cấp một bí quyết nghiêm trọng.

Xem thêm: https://phuongphap.vn/4-truong-hop-thuong-gap-voi-may-lanh-tren-xe-hoi-trong-mua-he/

Bao lâu nên thay nhớt xe máy?

Thay nhớt thường xuyên là điều cần thiế. Tuy nhiên bao lâu thay nhớt xe máy một lần không phải không ai không biết. Thời gian thay nhớt cho xe định kì cho xe khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Độ mới, cũ của xe.
  • Mức độ sử dụng xe: số lần lặp lại sử dụng xe nhiều hay ít.
  • Cách thức sử dụng xe: tốc độ chạy xe, chở nặng hay không, môi trường dùng, tình trạng đường xá và chất lượng dầu máy
Nhớt Xe Máy

Theo khuyến cáo chung của các hãng xe tại nước ta thì thời gian thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong cẩm nang hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe, quan trọng với xe mới mua. Trong điều kiện bình thường thì sau 1.000 km dùng trước tiên buộc phải thay dầu nhớt cho xe. Sau mỗi 4.000 km kế tiếp bạn cần phải thay dầu nhớt cho xe một lần. Trong điều kiện xe dùng đều đặn khoảng 1.000 km mỗi tháng. Bạn cần phải dự trù rút ngắn thời gian thay nhớt để cam kết ổn định cho xe.

Bao lâu nên thay nhớt xe ô tô ?

Thông thường một chiếc ô tô mới khi vận hành từ 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng nên thay dầu nhớt 1 lần. Tuy nhiên có một số mẫu xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn. Quãng đường đi cũng dài hơn.

Oil Zbvj

Tuy nhiên nhờ vào tiến bộ kĩ thuật mà các hãng xe đã kéo dài khoảng cách thay dầu nhớt lên 12.000 – 16.000 km hoặc 6 đến 12 tháng. Giúp tiết kiệm tiền bạc tới 5,5 triệu đồng.Tuy nhiên, vì dầu nhớt sẽ khô dần theo thời gian. Nên người sử dụng vẫn cần thay định kì 2 lần mỗi năm để chắc chắn hiệu năng và tuổi thọ cho động cơ.

Nhìn vào sắc màu dầu bám trên đầu que thăm dầu, có khả năng biết được có nên thay dầu hay chưa. Theo đó nếu như màu của dầu là màu đen thì đã đến lúc phải thay dầu. Trong khi đó nếu dầu trên que thăm có sắc tố da cam là dầu nhờn còn tốt, chưa có thể thay.

Thời điểm ô tô cần thay nhớt mới sẽ dựa vào nhiều thành tố khác nhau như: tuổi đời ô tô (Xe củ cần thay nhớt sớm hơn), mỗi trường hoạt đồng (Khi hậu, đường xá,..). Bên cạnh đó thói quen lái xe của người điều khiển cũng ảnh hướng đến lịch trình thay nhớt cho ô tô. Định mức thay nhớt xe ô tô sẽ dựa vào thời gian dùng xe, cấp độ sử dụng xe trên từng địa hình, số KM đi được.

Xem thêm: https://phuongphap.vn/nhung-cach-tranh-nong-trong-mua-he-danh-cho-xe-hoi/

Vì sao phải thay nhớt định kỳ ?

Để bảo dưỡng xe được tốt thì thay nhớt định kỳ là một việc làm thiết yếu. Điều này thì ai cũng biết. Tuy nhiên tại sao thay nhớt sẽ giúp xe chạy được tốt hơn ? Đây là vấn đề mà các nàng có khả năng chưa biết.

Cặn mất vệ sinh và mạt mài mòn được tạo ra

Trong lúc công việc, nhớt xe của bạn sẽ chứa một vài cặn mất vệ sinh và mạt sắt do quá trình vận hành ma sát của động cơ. Nếu để quá lâu và không làm sạch sẽ khiến các cặn mất vệ sinh đó đóng trong động cơ cực kì dễ dẫn tới hư động cơ của bạn. Do ma sát mạnh với các chi tiết chuyển động bên trong như xylanh và hộp số. Do đó bạn nên thay nhớt để lọc bớt cặn và chất mất vệ sinh trong nhớt. Bên cạnh đó nhiều loại nhớt ngày nay có chứa thành phần phụ gia giúp làm sạch và phân tán. Các loại phụ gia này giúp làm sạch da những cặn mất vệ sinh dính bên trong các cụ thể động cơ.

Theo thời gian, những thành phần phụ gia trong nhớt xe máy của bạn bị hao mòn

  • Phụ gia làm sạch da
  • Phụ gia ngăn chặn oxy hóa
  • Phụ gia ngăn cản các phản ứng hóa học do môi trường
  • Phụ gia chống mài mòn cụ thể động cơ

Lâu ngày, những phụ gia này bị hao mòn hết hoặc thay đổi tính chất sẽ rất độc hại cho động cơ của bạn. Do vậy bạn cần phải thay nhớt định kỳ. Để chắc chắn những thành phần phụ gia trong nhớt luôn ổn định để bảo vệ động cơ.

Nhớt sử dụng lâu sẽ mất tính bôi trơn

Nguyên nhân kế tiếp thì có lẽ không ít người cũng đã biết. Đấy là nhớt là thành phần bôi trôi bề mặt các cụ thể trong động cơ. Khi động cơ công việc bề mặt động cơ sẽ sinh ra ma sát sẽ làm mài mòn động cơ. Và nhiệm vụ của nhớt máy là:

  • Bôi trơn các bề mặt động cơ
  • hạn chế sự mài mòn ma sát giữa các chi tiết động cơ
  • Chống mai mòn động cơ, nhất là cụm piston thanh truyền

Nên nếu để lâu phụ gia biến chất nhớt không còn giữ được độ nhớt cần thiết để bôi trơn. Các bạn cần phải thay nhớt định kỳ để bảo vệ động cơ tốt hơn.

Xem thêm: https://phuongphap.vn/tong-hop-doanh-so-xe-du-lich-co-nho-suzuki/

Lan Anh- tổng hợp

Nguồn: ( motulvietnam.com/plo.vn)

Scroll to Top