Ăn ngô có tốt không​? Ăn ngô luộc có béo không?

Rate this post

Ăn ngô có tốt không? Ngô (bắp) là một trong số những loại đồ ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tích cực cho sức khỏe. Bài viết dưới đây, Phuongphap.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về ăn ngô có tốt không​? Ăn ngô luộc có béo không? Cùng theo dõi nhé!

Ăn ngô có tốt không​?

Ăn ngô có tốt không​? 1
Ăn ngô có tốt không​?

Nguồn gốc của ngô

Sau lúa gạo thì ngô được coi là loại ngũ cốc được con người tiêu dùng nhiều thứ hai trên thế giới. Ngô đã trở nên một món ăn thiết yếu trong tháp dinh dưỡng của thế giới con người trong suốt chiều dài lịch sử tăng trưởng của nhân loại.

Mexico chính là mảnh đất cội nguồn của ngô và nó được con người phát hiện thấy tại đây từ hơn 9000 năm trước. Từ thuở đó ngô đã được nhiều quốc gia xác định là “quốc thực” của nước họ.

Hạt ngô có nhiều màu sắc không giống nhau, từ vàng, trắng, đỏ, xanh hoặc tím. Ngô được chúng ta chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn không giống nhau, ví dụ như ngô luộc, ngô nướng, cháo ngô, bỏng ngô, bột ngô, bánh ngô, xi-rô, dầu ngô,… Bên cạnh được dùng để làm đồ ăn cho chúng ta, ngô còn được nhiều vùng dân cư dùng để làm chăn nuôi gia súc.

Xem thêm Hướng dẫn cách ăn chay đúng cách tốt cho sức khỏe

Những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của ngô

Bắp ngô chính là một kho dự trữ cực kì nhiều dưỡng chất cần thiết, điển hình là carbohydrate, chất xơ, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Trung bình cứ 164gr (tương đương 1 cốc) ngô ngọt sẽ cho ta các thành phần dinh dưỡng sau:

  • 5,4 gram chất đạm;
  • 2,1 gram chất béo;
  • 177 calo;
  • 24% DV vitamin B1 (Thiamine);
  • 19% DV vitamin B9 (Folate);
  • 17% DV vitamin C;
  • 10% DV Kali;
  • 11% DV Magie;
  • 4,6 gram chất xơ.

Có khả năng thấy rằng ngô còn không có gluten nên đây chính là mặt hàng dinh dưỡng từ thiên nhiên rất hợp lý dùng cho những người bị bệnh Celiac (một loại bệnh kém hấp thụ do không dung nạp gluten). Nhờ những thành phần với thành quả dinh dưỡng cao có thể ngô đủ tư cách được đưa vào danh sách các món ăn cần có trong menu ăn uống mỗi ngày.

Ăn ngô luộc có béo không?

Ăn ngô luộc có béo không? 2
Ăn ngô luộc có béo không?

Liệu ăn ngô luộc có béo không? Thực tế cho chúng ta thấy, các chất béo trong ngô trọng điểm gồm hai loại chủ đạo là omega – 3 và omega – 6. Đây đều là những chất béo tốt cho sức khoẻ, vì thế, ngô luộc có thể được đưa vào thực đơn giảm cân của các chị em.

Mặt khác, trong ngô luộc còn chứa nhiều vitamin E, chất xơ và magie nhưng ít chất béo. Vì thế việc tiêu thụ ngô luộc ở cấp độ vừa phải sẽ giúp bạn tránh được tình trạng tích tụ mỡ thừa trên cơ thể.

Vậy ăn ngô nếp có béo không? Ngô nếp hay được không ít người xác định tiêu thụ hơn bởi độ dẻo, mềm của hạt, cùng với hương vị vô cùng thơm ngon. Tuy vậy, thực chất, các thành phần dinh dưỡng trong ngô nếp cũng không quá khác biệt so sánh với các loại ngô khác. Thế nên, nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân với ngô, bạn cần phải chọn lựa các loại ngô nếp không bị biến đổi gen và ăn chúng vào thời gian hợp lý với một khẩu phần nhất định.

Tác hại khi ăn nhiều ngô

Ngô đem đến nhiều tiện ích cho cơ thể nên nhiều người lầm tưởng rằng ăn càng nhiều ngô càng tốt.

Thật chất, ngô không phải là một loại rau mà là ngũ cốc, nên việc ăn quá là nhiều có thể gây ra những hệ lụy về sức khỏe.

Bạn có đoán được những điều tồi tệ nhất mà loại ngũ cốc này có khả năng gây nên? Dưới đây là những điều đang diễn ra về ngô cho những người đang vô tư ăn quá là nhiều cần phải biết:

Kích hoạt bệnh tự miễn

Ăn ngô có tốt không? Ngô có thể gây không thoải mái cho niêm mạc ruột. Các protein trong ngô là gluten có thể làm đảo lộn bộ máy miễn dịch của bạn.

Ngoài ra, ngô có chỉ số đường huyết cao, dễ dàng chuyển đổi thành đường trong cơ thể, gây ra bức xúc insulin, làm trạng thái viêm thêm nghiêm trọng.

Quan trọng bạn không nên ăn ngô sống vì có khả năng khiến bạn bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy…

Khó tiêu hóa

Ăn ngô có tốt không 4
Khó tiêu hóa

Theo Health.com, cơ thể con người chẳng thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa xen-lu-lô. Bộ máy tiêu hóa không làm được triệt để vì không đủ các enzyme để thực hiện được Điều này.

Hiống như toàn bộ các loại ngũ cốc, ngô chứa prolamins – một loại protein gây nên bệnh rò rỉ ruột.

Bắp bổ sung lượng chất xơ nhất định cho cơ thể, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhưng khi ăn quá nhiều, lượng chất xơ này sẽ gây hại cho dạ dày.

Viêm ruột

Lectin là một loại protein mà cơ thể chúng ta chẳng thể tiêu hóa. Trong ngô lại chứa rất nhiều loại Lectin này. Lectin phải được chia nhỏ thành các axit amin mới dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa chúng. Nhưng cơ thể con người không thể phá vỡ loại protein này và việc làm này sẽ gây kích ứng ruột, dẫn đến viêm ruột

Đầy hơi

Ngô chứa lượng lớn tinh bột, khi ăn quá nhiều sẽ tạo ra nhiều khí trong ruột. Thế nên ăn nhiều ngô có thể khiến bạn bị đầy bụng, đầy hơi.

Xem thêm Ăn ức gà có giảm cân không? Có an toàn đối với sức khỏe hay không?

Dễ bị sâu răng

Ngô chứa lượng lớn đường có thể có khả năng gây sâu răng ở một số người. Tuy vậy, điều này là không phổ biến.

Trường hợp sâu răng chỉ xảy ra khi bạn chưa vệ sinh răng miệng sạch sẽ một khi ăn bắp mà thôi.

Gây bệnh mãn tính

Ăn ngô có tốt không? Ngô cực kì nghèo các axit béo có lợi cho cơ thể như omega-3, trong thời gian đấy lại quá dư thừa omega-6.

Ty lệ omega-6 và omega-3 tốt nhất cho cơ thể là 1:1, trong khi đấy ngô lại cung cấp theo phần trăm 25:1 – việc làm này gây hại cho cơ thể, là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính khi ăn quá là nhiều.

4 người đừng nên ăn ngô

Ăn ngô có tốt không 3
4 người đừng nên ăn ngô

Người có chức năng tiêu hóa kém

Ngô vốn là thức ăn chứa phần trăm tinh bột cao, hạt lại cứng thế nên nếu đang có tính năng tiêu hóa kém mà ăn nhiều ngô sẽ sinh ra gánh nặng lớn cho dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu.

Bệnh nhân tiểu đường

Ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu như ăn nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu . Thế nên theo lương y, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phải hạn chế ăn ngô.

Ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu như ăn nhiều có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.

Người không đủ canxi, sắt

Nếu đang trong trạng thái không đủ canxi hoặc sắt, bạn quan trọng không nên ăn ngô bởi trong những loại lương thực thô như ngô có chứa nhiều chất xơ và axit phytic, khi cộng với nhau có thể tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thu khoáng chất.

Xem thêm Mẹo hay về sức khỏe bạn cần nên biết

Trẻ nhỏ

Ăn ngô có tốt không? Trẻ nhỏ vốn có tính năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, chính vì thế nếu như để trẻ ăn thức ăn nhiều chất xơ như ngô sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.

Qua bài viết trên đây Phuongphap.vn đã giải cho bạn đọc các thông tin về ăn ngô có tốt không​? Ăn ngô luộc có béo không?  Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ đều hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mỹ Phượng – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( www.bachhoaxanh.com, medlatec.vn, www.vinmec.com, soyte.namdinh.gov.vn )

Scroll to Top