Khoai mỡ là nguyên liệu quen thuộc để chế biến các món ăn ngon. thế nhưng, không phải ai ai cũng biết được cách chọn khoai thơm ngon, bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới các bạn Cách chọn khoai mỡ ngon nhất định phải bỏ túi. Cùng đọc thêm nhé!
Khoai mỡ là khoai gì?
Khoai mỡ là khoai gì? Khoai mỡ là loại khoai thuộc họ dây leo với nhiều củ có tên khoa học là Dioscorea alata. Loại khoai này hay được trồng nhiều ở Châu Phi, Ấn Độ và Malaysia.
Về kích thước, khoai mỡ thường có hình dáng bên ngoài to hơn khoai lang. Khoai có màu nâu đen và lớp vỏ bên ngoài thường xù xì, nhiều rễ. Bên trong ruột khoai mỡ có màu tím đặc trưng. Một vài loại sẽ có màu tím nhạt cho đến màu trắng còn gọi là khoai mỡ trắng.
Thông thường, khoai mỡ hay được trồng theo kiểu độc canh vì là loại cây ưa thời tiết nóng khô, nhiều nước. Tại nước ta, khoai mỡ còn có nhiều tên gọi khác như khoai ngọt, khoai tím, củ mỡ, khoai vạc,…Nếu trong điều kiện thời tiết tự nhiên, cây sẽ cho ra củ sau khoảng 2-3 tháng. Hiện nay khoai mỡ được xem là một trong các loại nông sản chủ lực của nông nghiệp tại nước ta.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g khoai mỡ
Khoai mỡ là giống khoai có nguồn năng lượng, dinh dưỡng dồi dào. Trong 100g khoai mỡ có chứa các chất dinh dưỡng:
- 120 kcal Năng lượng
- 27gr Carbohydat
- 4gr chất xơ
- 20mg Canxi
- 0.36mg Sắt
- 100 IU Vitamin A
Ngoài những hoạt chất trên là chủ yếu, trong khoai mỡ còn có: đạm, natri, sắt, axit béo và không chứa cholesterol.
Xem thêm: Món ngon mỗi ngày – Hướng dẫn nấu súp gà ngô non cực bổ dưỡng ngon ngất ngây cho bé
Phân biệt khoai mỡ và khoai môn
Đặc điểm | Khoai mỡ | Khoai môn |
Hình dáng và kích thước | Dáng thuôn dài tựa như khoai lang, tuy nhiên kích thước to hơn. Lớp vỏ bên ngoài có màu đen, khá xù xì, có chút bóng nhẹ và hơn thế nữa rất nhiều râu đất. | Dáng hơi tròn, nhìn kiểu như củ khoai sọ. Lớp vỏ bên ngoài màu nâu. |
Bên trong | Có những đốm trắng li ti. Đối với khoai mỡ ruột tím thì màu tím sẽ nhạt hơn so sánh với khoai môn. | Phần ruột bên trong có màu trắng xem lẫn màu tím trong suốt. |
Kết cấu khi nấu | Có nhớt và sánh đặc hơn khoai môn. | Không có nhớt, tựa như khoai tây. |
Lá của khoai | Dạng thân dài, mọc theo từng rãy giống khoai sọ. | Dạng dây leo. |
Cách chọn khoai mỡ ngon nhất định phải bỏ túi
Để chọn mua khoai mỡ ngon, bạn sẽ bỏ túi một số phương pháp dưới đây nhé:
- Nên chọn mua những củ khoai có màu càng tối càng tốt vì đây chính là những củ đã giảm, bảo đảm chắc thịt và ít bị xốp.
- Nên chọn mua những củ có hình dáng thuôn dài, kích thước cân xứng, không bị méo mó hay có trạng thái dập nát, không nguyên vẹn. bạn sẽ bấm thử vào củ khoai, nếu cảm nhận thấy cứng thì đó là khoai dẻo, ngon.
- Hạn chế mua những củ khoai mềm nhũn, kích thước quá to, có mùi hoặc chảy dịch lạ.
Tác dụng khoai mỡ đối với sức khỏe bạn cần biết
Tốt cho hệ tim mạch
Khoai mỡ ngoài việc là loại thực phẩm ngon thì có có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Trong khoai mỡ có chứa Vitamin B6 có công dụng giúp bẻ gãy hợp chất Homocysteine. Hợp chất này chính là thủ phạm gây phá hủy thành mạch máu nguy hại đến tim mạch. Bên cạnh đó, khoai mỡ cũng có thành phần chứa nhiều Kali rất khả quan trong việc tạo điều kiện cho huyết áp ổn định, hạn chế bệnh cao huyết áp.
Đáng chú ý, trong khoai mỡ có chứa Dioscorea. Đây được xem là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng với công dụng gián tiếp làm giảm huyết áp cũng như giảm tăng máu đến thận. Chính thế nên, những người bệnh tim mạch có thể ăn khoai mỡ để hỗ trợ chữa bệnh cũng giống như giúp làm giảm rủi ro bị đột quỵ.
Giúp giảm cân nặng, mập phì
Không chỉ tốt cho tim mạch, khoai mỡ có tác dụng giúp giảm cân nặng, béo phì. Theo các chuyên gia cho biết, khi ăn khoai mỡ sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu. đồng thời, khoai mỡ không chứa chất béo tuy nhiên lại chứa nhiều chất sợi. Vì lẽ đó, vậy nên khoai mỡ chính là một trong những thực phẩm phù hợp với những người ăn kiêng và đang giảm cân.
Ngoài ra, trong khoai mỡ còn có vitamin C và anthocyanins. Đây là hai chất giúp bảo vệ tế bào cơ thể, hạn chế bị tác hại của các gốc tự do. Thường xuyên ăn các món khoai mỡ sẽ giúp ngăn ngừa ung thư và cơ thể luôn khỏe mạnh.
Giúp khắc phục triệu chứng bệnh hen phế quản
Những người mắc hen phế quản nên bổ sung thêm vitamin A, vitamin C để giảm thiểu các biểu hiện khó chịu do bệnh gây ra. Điều nhất là hai vitamin này đều có mặt trong khoai mỡ nên hãy tích cực tiêu thụ khoai mỡ bạn nhé!
Khoai mỡ giúp chống táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa
Tinh bột của khoai mỡ có tác dụng đẩy mạnh sự phát triển của vi khuẩn có lợi Bifidobacteria trong đường ruột, tham gia vào quy trình tiêu chất hóa học xơ và phân hủy carbohydrate phức tạp.
Ngoài những điều ấy ra khoai mỡ cũng là một siêu thực phẩm phát huy hiệu quả trong việc chống viêm, tránh nguy cơ mắc hội chứng ruột thúc đẩy, bệnh viêm ruột hay thậm chí là ung thư đại trực tràng.
Chất xơ do khoai mỡ cung cấp còn giúp cải thiện trạng thái táo bón, Kết hợp với Kali kích thích hoạt động của cơ trơn dạ dày, hỗ trợ đi tiêu dễ dàng hơn. Nhờ đấy các khó khăn về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón cũng được hoàn thiện đáng kể.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Khoai mỡ có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột, bạn có tin không? Chúng chứa nhiều carbohydrate phức hợp và là một nguồn tinh bột đề kháng tốt.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho chúng ta thấy tinh bột đề kháng từ khoai mỡ giúp tăng số lượng bifido, một loại vi khuẩn đường ruột có lợi. Những lợi khuẩn này đóng một nhiệm vụ quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, hỗ trợ phân hủy các loại carbohydrate và chất xơ phức tạp. Chúng thậm chí có thể giúp giảm rủi ro mắc một số bệnh như ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột đẩy mạnh (IBS). Chúng còn sản xuất ra các axit béo và vitamin B tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột cho thấy khoai mỡ có công dụng chống viêm và giảm triệu chứng viêm đại tràng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn liệu ăn khoai mỡ có mang tới tác dụng chống viêm ở người bị viêm đại tràng hay không.
Loại củ “đa năng’
Bên cạnh vấn đề khoai mỡ có tác dụng gì, nhiều người cũng thắc mắc có thể làm gì với loại củ này. Thực tế, khoai mỡ được ứng dụng đa dạng trong ẩm thực. bạn có thể nấu cháo, canh, súp, chiên bánh, làm chè khoai mỡ, thậm chí làm bánh canh.
Chưa hết, khoai mỡ được chế biến thành bột để tạo nên màu sắc rực rỡ cho các món như kẹo, bánh và mứt. Ở Philippines, khoai mỡ còn được làm thành món tráng miệng được nhiều người ưa thích tên là Ube Halaya.
Duy trì đường huyết và trọng lượng cơ thể
Ăn khoai mỡ giúp hỗ trợ điều tiết quá trình nhả đường vào máu nhờ thành phần giàu carbonhydrate phức và chất xơ. Ngoài ra, khoai mỡ cũng giàu mangan giúp chuyển hóa carbonhydrate và điều tiết quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể.
Theo Đông y, khoai mỡ vị ngọt, tính bình, không độc. Khoai mỡ giúp giảm đau cơ bắp, đau bụng, đau hệ thần kinh, chống viêm nhiễm cho nhóm người bệnh viêm khớp dạng thấp, giảm sốt; tăng cường chức năng cho bàng quang, gan và tác dụng giảm mỡ máu.
Hỗ trợ hệ thống nội tiết nữ
Khoai mỡ hơn thế nữa hữu ích cho phụ nữ mãn kinh. Nó chứa một loại enzyme cung cấp một sự thay thế tự nhiên để thay thế nội tiết tố ở những phụ nữ đã đến tuổi mãn kinh.Khoai mỡ hoang dã cũng được biết là hỗ trợ hệ thống nội tiết nữ. Rễ củ của nó đã được sử dụng theo truyền thống có liên quan với việc tiết sữa. Vitamin B6 là một bổ sung cần thiết cho Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) ở phụ nữ, hơn thế nữa nó có thể hoàn thiện tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm.
Progesterone nhân tạo cũng được chèn vào một vài khoai mỡ hoang dã như khoai Mexico. Một chén khoai mỡ nướng có thể trao cho bạn 15,5% nhu cầu vitamin B6 thường nhật. Nó là thuốc chống co thắt có nghĩa là nó có khả năng làm giảm co thắt gồm có cả co thắt đường ruột do chứng chuột rút gây ra. Khoai mỡ cũng có thể được dùng để chữa buồn nôn khi mang thai.
Nó là một loại thuốc bổ tốt cho hệ thống nữ vì nó giúp cân bằng nội tiết tố. Khoai mỡ là một loại thảo dược có thể giúp chữa lành các dịch bệnh cơ thể từ quan điểm tổng thể. Nó hỗ trợ cơ thể và thúc đẩy nó tự chữa lành.
Trước khi sử dụng khoai mỡ cần chú ý điều gì?
Nếu ăn khoai mỡ vượt mức cho phép, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như buồn nôn và đau đầu. Ngoài ra nếu dung nạp khá là nhiều vitamin A từ khoai mỡ có thể gây ngộ độc, cho dù đấy là vitamin A có nguồn gốc từ thiên nhiên. Không những thế, phụ nữ mang thai ăn khoai mỡ là rất tốt nhưng mà không nên ăn thường xuyên vì beta-carotene không tốt cho thai nhi nếu cơ thể bị quá tải chất này.
Xem thêm :Mâm cơm chay của gia đình đầy đủ hương vị với 4 món chay thơm ngon
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách chọn khoai mỡ ngon nhất định phải bỏ túi. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (kinhdofood.com, 24h.com.vn, doanhnghiepvn.vn, adiva.com.vn)