Ăn xôi có tốt không? Ai không nên ăn xôi?

Rate this post

Ăn xôi có tốt không? Xôi là món ăn quen thuộc được toàn bộ mọi người xác định cho bữa sáng bởi sự ngon miệng và tiện lợi. Bài viết dưới đây, Phuongphap.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về ăn xôi có tốt không? Ai không nên ăn xôi? Cùng theo dõi nhé!

Ăn xôi có tốt không?

Ăn xôi có tốt không? 1
Ăn xôi có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bữa sáng đạt chuẩn là một bữa ăn cần có đủ các thành phần gồm chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cũng theo phân tích của các người có chuyên môn, ăn xôi vào bữa sáng không những không có hại cho sức khỏe thậm chí vô cùng tốt là đằng khác. Đấy là bởi xôi là một thức ăn giàu năng lượng, giúp no lâu và giúp tinh thần minh mẫn.

Hơn nữa, xôi chứa một lượng calo tương đối cao. Ví dụ, các loại xôi nấu từ gạo nếp, kết hợp thêm với các loại đậu, dừa nạo, vừng… cung cấp tới 600 calo/đĩa xôi (trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo).

Xem thêm Cách hít thở khi tập gym đúng cách, tốt cho sức khỏe

Thành quả dinh dưỡng của món xôi

Xôi là món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp nên nhìn chung mang nhiều thành phần dinh dưỡng.

Cụ thể:

– Tinh bột: Xôi chứa nhiều tinh bột nên sẽ tạo ra cảm xúc no lâu, chắc bụng và bổ sung nhiều năng lượng cho trẻ. Khi ăn xôi vào buổi sáng trẻ sẽ đủ năng lượng để chơi và học suốt buổi.

– Chất đạm: Trong 100 gam gạo nếp chứa 2 gam chất đạm. Hàm lượng đạm trong xôi giúp đỡ điều chỉnh công việc của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.

– Chất xơ: Trong xôi cũng chứa một lượng chất xơ không hòa tan, ước tính 100 gam gạo nếp có 1 gam chất xơ. Chất xơ hỗ trợ giúp trẻ no lâu, đóng góp vào việc bổ sung năng lượng cho trẻ thỏa sức vận động tích cực.

Đối tượng mục tiêu nào đừng nên ăn xôi?

Ăn xôi có tốt không 2
Đối tượng mục tiêu nào đừng nên ăn xôi?

Người muốn giảm cân

Những người muốn giảm béo thì cũng đừng nên lựa chọn món này vào menu ăn sáng. Vì xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm có thể ăn nhiều bạn có khả năng bị tăng cân.

Người bị đau dạ dày

Người bị bệnh da dày không nên ăn xôi, vì lượng enzyme tiêu hóa cũng như axit dạ dày bất ổn sẽ gây cản trở cho chu trình tiêu hóa thực phẩm giàu tinh bột như gạo nếp và sinh ra trạng thái khó tiêu. Bên cạnh đó, các nguyên liệu khác của xôi như hành, tỏi, tiêu… Cũng sẽ khiến người bị bệnh dạ dày đừng nên thoải mái. Do đó, khi đã bị bệnh dạ dày, bạn nên làm giảm ăn xôi.

Người bị nhiệt miệng

Trong đông y gạo nếp chỉ được khuyến cáo kiêng với những người nhiệt miệng, bị bệnh có sốt, chướng bụng…

Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ

Trong gạo nếp có chất Amylopectin cực kì khó tiêu. Vì thế người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không được ăn xôi buổi sáng quá nhiều.

Phái đẹp mới sinh mổ

Ăn xôi có tốt không?  Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng có thể tuyệt đối hạn chế ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.

Những tác hại của việc ăn xôi quá là nhiều và thường xuyên

Ợ chua, nóng bụng

Những người đau dạ dày không thích hợp ăn xôi, đặc biệt là vào bữa sáng. Bởi vì đỗ xanh, gạo nếp tuy lành tính nhưng sẽ khiến người bệnh dạ dày luôn ợ chua, không thoải mái. Tác hại của việc ăn xôi sẽ rõ Nhất là khi ăn kèm thêm các nguyên liệu như: hành, tỏi, tiêu… Sẽ khiến người bệnh càng ợ chua, nóng bụng nhiều hơn.

Chính lượng tinh bột cao có trong xôi là tiêu chí chính gây ra tình trạng này. Ở người bình thường, lượng men tiêu hóa tinh bột khá ổn định, có khả năng giúp cho chu trình tiêu hóa được thuận lợi không gặp trục trặc. Tuy nhiên ở bệnh nhân đau dạ dày, lượng enzym tiêu hóa cũng như acid dạ dày thường bất ổn.

Bên cạnh đó, cấu tạo tinh bột của gạo nếp là cấu tạo dạng nhánh. Vì thế, tinh bột vào trong dạ dày thường chắc, khó chia cắt khi ăn vào, vì vậy bệnh nhân thường có cảm xúc khó tiêu và no lâu.

Giúp tăng cân nặng

Trong 100 g gạo nếp có 344 kcal. Do đặc tính dẻo, dính nên ăn đồ nếp nói chung, năng lượng nạp vào cao hơn khi ăn cùng số lượng tương đương với cơm tẻ. Chính vì vậy, ăn nhiều cơm nếp khiến nhiều người bị tăng cân mau chóng.

Để hạn chế tăng cân, ăn uống phải đa dạng bao gồm cả tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo và các khoáng chất. Bữa cơm cần đầy đủ các nhóm dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, vừa cân bằng trọng lượng.

Do xôi nhiều năng lượng, bạn chỉ có thể ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều công việc khác để tiêu hao năng lượng, tránh ăn vào buổi tối.

Xem thêm Ăn ức gà có giảm cân không? Có an toàn đối với sức khỏe hay không?

Dễ nổi mụn, nhọt, mưng mủ

Ăn xôi có tốt không 4
Dễ nổi mụn, nhọt, mưng mủ

Xôi có chứa thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị “nóng trong”, dễ nổi mụn. Vì thế người nào có cơ địa nóng thì nên làm giảm món này. Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng đừng nên ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.

Mặt khác, vì gạo nếp có tính ôn, ấm có thể những người có khả năng chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng cũng đừng nên sử dụng đồ nếp.

Gây nhiệt miệng

Ăn xôi có tốt không?  Lương Y Vũ Quốc Trung cho biết, gạo nếp là bài thuốc có khả năng giúp trị cảm mạo, bồi bổ sức khỏe, nấu cháo khi thụ động thai. Trong đông y gạo nếp chỉ được khuyến cáo kiêng với những người nhiệt miệng, bị bệnh có sốt, chướng bụng…

Xấu cho người mới ốm dậy

Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu, vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá là nhiều. Người tỳ vị quá hư nhược đừng nên ăn nhiều đồ nếp. Nếu như mong muốn ăn thì tốt nhất có thể nấu thành cháo.

Phái đẹp mang thai

Dù đồ nếp có tác dụng giúp phái đẹp mang thai giảm cảm giác buồn nôn không thoải mái trong thời kỳ thai nghén tuy nhiên lại chứa hàm lượng tinh bột cao. Vì thế, nếu như bà bầu sử dụng quá nhiều ăn quá là nhiều đồ nếp sẽ làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đừng nên ăn nhiều xôi mà chỉ nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là đủ đùng. Người già, trẻ nhỏ là những người được khuyên là không được ăn nhiều đồ nếp. Quan trọng những trẻ mới ốm dậy hoặc những trẻ đang bị sốt, ho, vàng da, chướng bụng…

Xem thêm Mẹo hay về sức khỏe bạn cần nên biết

Ăn như thế nào cho hợp lý?

Ăn xôi có tốt không 3
Ăn như thế nào cho hợp lý?

Ăn xôi có tốt không? Xôi là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Viet Nam và được không ít người ưu chuộng, nhất là trong bữa sáng. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý rằng ăn xôi quá là nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe.

Một trong những nỗi lo khi ăn nhiều xôi là tăng lượng đường trong máu. Xôi chứa nhiều amilopectin, một loại carbohydrate không hòa tan, gây ra tình trạng tăng đường trong máu. Việc ăn nhiều xôi sẽ gây hại đến sức khỏe của mọi người. Ngoài ra, ăn nhiều xôi cũng có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Tinh bột, một thành phần chính trong xôi, là nguyên nhân gây ra hiện tượng táo bón, chướng bụng, khó tiêu, ợ nóng và đầy hơi. Để làm giảm trạng thái này, toàn bộ mọi người nên ăn xôi với lượng đủ đùng và cùng với các thức ăn khác để chắc chắn bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Qua bài viết trên đây Phuongphap.vn đã giải cho bạn đọc các thông tin về ăn xôi có tốt không? Ai không nên ăn xôi? Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ đều hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mỹ Phượng – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( vinmec.com, www.bachhoaxanh.com, www.24h.com.vn, tapchicongthuong.vn, vienthammydiva.vn )

Scroll to Top