Uống ngũ cốc có tốt không? Bột ngũ cốc dinh dưỡng đã xuất hiện ở nước ta từ rất sớm. Đây chính là một loại thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho người gầy, người ăn chay trường, phụ nữ mang thai hay trẻ em chậm lớn. Vậy uống ngũ cốc có tốt không? Bài viết dưới đây, Phuongphap.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về uống ngũ cốc có tốt không? Ngũ cốc có lợi ích gì? Cùng theo dõi nhé!
Uống ngũ cốc có tốt không?
Không ít người quan niệm rằng ăn ngũ cốc buổi sáng có những dưỡng chất cho cả trẻ em và người lớn. Điều đấy là đúng nếu ngũ cốc đó là ngũ cốc nguyên chất còn các loại ngũ cốc ngày nay đều đã qua tinh chế, lược bỏ bớt một vài chất dinh dưỡng vốn có của nó khiến cho ngũ cốc hiện tại thiếu dưỡng chất như mơ ước. Bên cạnh đó trong những loại ngũ cốc được bày bán trên thị trường ngày nay chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe khi chúng ta ăn quá là nhiều.
Theo báo cáo của nhiều chuyên gia bào chế về thức ăn được nêu trong một bài báo của Medicalnewstoday, lượng đường trong 1 chén ngũ cốc bằng lượng đường trong 3 chiếc bánh quy socola. Chủ đạo lượng đường đấy là nguyên nhân giúp tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác.
Lợi ích của ngũ cốc đối với sức khỏe
Cung cấp dưỡng chất không thể thiếu cho cơ thể
Ngũ cốc vừa ngon vừa rẻ lại còn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong ngũ cốc chứa nhiều chất hữu ích như vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, B, C, D, K, canxi, kali, magie, kẽm, sắt, đồng, photpho,… Tốt cho hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe người sử dụng.
Nhờ có hàm lượng đạm cao, chứa nhiều axit amin có thể khi mà bạn ăn hoặc uống ngũ cốc vào cơ thể cũng giống với việc bạn đang bổ sung lượng lớn chất dinh dưỡng thiết yếu và vô cùng có lợi. Những axit amin như leucine, tryptophan, lysine,… Giúp chuyển hóa đạm mau chóng, giúp đỡ các bước phát triển hệ xương tốt lên vóc dáng.
Nguồn năng lượng tràn đầy
Hàm lượng carbohydrate chứa trong ngũ cốc chuyển hóa năng lượng bổ sung đến 30% tổng lượng calo trong một bữa ăn. Nên khi sử dụng ngũ cốc bạn hoàn toàn yên tâm hoạt động cả ngày mà không sợ bị mệt mỏi.
Phòng chống ung thư
Ngũ cốc là nguồn đồ ăn chứa nhiều chất phytosterol phòng ngừa quá trình hình thành khối u ở vú. Ngoài ra, ngũ cốc còn có khả năng bảo vệ sức khỏe con người nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào hạn chế mối nguy hại ung thư ruột kết.
Hỗ trợ hệ tim mạch
Trong ngũ cốc chứa chất ngăn chặn oxy hóa có tác dụng hạn chế cholesterol xấu trong máu giúp hạn chế mắc các bệnh về tim mạch. Sử dụng bột ngũ cốc hàng ngày cùng menu ăn uống khoa học là một trong các cách làm cho cơ thể và trái tim của chúng ta khỏe mạnh hơn.
Cải thiện màu da
Các loại hạt trong ngũ cốc chứa lượng lớn hàm lượng vitamin, chất ngăn ngừa oxy hóa, sắt do vậy khi dùng ngũ cốc giúp cho làn da của bạn mịn màng, sáng hồng đầy sức sống và giảm vi khuẩn gây mụn. Sử dụng hàng ngày theo chế độ và liều lượng hợp lý sẽ giúp cho bạn có một làn da láng mịn tuyệt vời.
Giảm cân, giữ dáng
Uống ngũ cốc có tốt không? Thành phần chất xơ trong ngũ cốc cho cảm giác no lâu và hạn chế nạp thêm calo. Vì thế, các chuyên gia thường khuyến khích sử dụng ngũ cốc hoặc sản phẩm giàu chất xơ trong lúc giảm cân. Hàng ngày bạn sử dụng khoảng 3 phần ngũ cốc sẽ giúp giảm chỉ số khối cơ thể, mỡ bụng và giảm mối nguy hại béo phì.
Những đối tượng mục tiêu nào nên uống bột ngũ cốc?
Bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng và lành tính nên có thể chế biến thành món thức uống thơm ngon. Người lớn hay trẻ em đều có thể sử dụng bột ngũ cốc nhằm bổ sung năng lượng, hàm lượng vitamin nhóm B để giảm mệt mỏi và gia tăng miễn dịch.
Người gầy hay suy dinh dưỡng
Đấy là những đối tượng không đủ hụt nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên như là chất béo, chất đạm thực vật, các vitamin và khoáng chất. Do sự chủ quan trong chế độ ăn ít rau củ, không đủ khoa học hay không cân bằng dinh dưỡng.
Bột ngũ cốc bổ sung hàm lượng protein và chất béo dồi dào cùng lượng calories giúp cơ thể nâng cao trao đổi chất, cùng lúc đó hấp thu lượng chất dinh dưỡng lành tính từ thực phẩm thiên nhiên.
Người gầy, người suy dinh dưỡng nặng có thể cung cấp 1 ly bột ngũ cốc sau bữa ăn 30 phút. Có thể thêm sữa đặc, hoặc đường… Làm tăng giá trị dinh dưỡng cho món thức uống này.
Người già
Những người trên 60 tuổi thường không đủ hụt nguồn dinh dưỡng trầm trọng, nhất là phái đẹp đã qua tuổi mãn kinh. Cơ thể lão hóa không thể lĩnh hội năng lượng như thông thường. Hơn nữa, người già thường ăn ít trong các bữa ăn chủ đạo và không nên bổ sung thêm bữa ăn phụ gây ra suy nhược cơ thể.
Để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở người già, bạn cần phải sử dụng bột ngũ cốc trong các bữa ăn phụ. Hàm lượng chất xơ trong bột ngũ cốc cao sẽ tốt lên trạng thái táo bón ở người già. Chắc chắn sau một thời gian uống bột ngũ cốc, bố hay mẹ bạn sẽ khỏe khoắn và tươi tắn hơn.
Người ăn chay trường
Uống ngũ cốc có tốt không? Đối với những người ăn chay trường thì chế độ dinh dưỡng hoàn toàn là chất đạm thực vật và không hề có bất kỳ món ăn nào có chiết xuất từ động vật. Và bột ngũ cốc là thức ăn từ thiên nhiên, chứa chất béo, chất đạm và calories tự nhiên, nên người ăn chay có thể dùng bột ngũ cốc thay thế sữa phương pháp hay sữa từ động vật bò, dê.
Bên cạnh đó, bột ngũ cốc cũng cải thiện những không đủ hụt dinh dưỡng do chế độ ăn chay không đảm bảo sức khỏe. Mỗi ngày sau bữa ăn người ăn chay nên dùng 1 ly bột ngũ cốc pha thêm đường, mật ong hay sữa đặc giúp tăng hương vị ngon ngọt và nguồn dinh dưỡng thiết yếu.
Bà bầu
Đối với những bà bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ thì bột ngũ cốc là một lựa chọn thích hợp. Hàm lượng chất sắt và acid folic có trong bột ngũ cốc có lợi cho phụ nữ mang thai ngăn chặn không đủ máu và dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Bà bầu cũng có thể dùng bột ngũ cốc cho đến khi sinh để duy trì nguồn năng lượng ổn định và tạo nguồn sữa dồi dào cho em bé sau này.
Xem thêm Mẹo hay về sức khỏe bạn cần nên biết
Lưu ý khi lựa chọn ngũ cốc ăn sáng
- Khi liệt kê thành phần, các doanh nghiệp thực phẩm luôn cố tình làm giảm nhắc đến “đường” mà thay thế bằng gucose, fructose, sucrose hoặc siro agave. Vì vậy, khi chọn lựa mua ngũ cốc có thể kiểm duyệt kĩ trước khi quyết định.
- Bạn cần phải chọn lựa loại có những chất xơ và nguyên cám, lượng natri, đường và chất béo thấp.
- Lauren McGuckin, người có chuyên môn dinh dưỡng và phát ngôn viên của Hiệp hội dinh dưỡng Úc nói rằng nguồn gốc nguyên liệu là vô cùng quan trọng, đặc biệt là lượng đường được lấy từ đâu. Các người có chuyên môn dinh dưỡng còn đưa ra lượng đường thích hợp cho 100g ngũ cốc là 10g đường.
- Bí quyết ăn sáng bằng ngũ cốc giúp giảm cân cực hiệu quả
Qua bài viết trên đây Phuongphap.vn đã giải cho bạn đọc các thông tin về uống ngũ cốc có tốt không? Ngũ cốc có lợi ích gì? Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ đều hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Mỹ Phượng – Tổng hợp
Tham khảo nguồn ( maydonggoianthanh.com, www.bachhoaxanh.com, www.hsp.vn, nhaxinhplaza.vn, vienthammydiva.vn )