Những Ứng Dụng Quan Trọng Của Máy Bơm Công Nghiệp

Rate this post

Các ứng dụng phổ biến nhất của máy bơm nước công nghiệp là có khả năng chuyển đổi có hiệu lực vào chuyển động. Năng lượng điện đang được chuyển đổi thành năng lượng cơ học.

Với việc giới thiệu các máy bơm nước công nghiệp có đến một cuộc cách mạng trong lĩnh vực máy móc. Những máy bơm nước đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp không giống nhau. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của máy bơm nước công nghiệp.

Máy bơm công nghiệp là gì ?

Máy bơm công nghiệp được hiểu theo đúng tên gọi của nó là sử dụng để bơm, hút chất lỏng. Vận hành bằng việc tạo ra một nguồn năng lượng động lực di chuyển và gây ra áp lực cho nước. Máy bơm có thể bơm được 1 lượng lớn chất lỏng nhờ vào công suất. Chu trình bơm hút xảy ra liên tục, cứ thế lặp đi lặp đại.

Trong đời sống hiện nay, hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng máy bơm và xuất hiện nhiều trong các ngành công nghiệp, sản xuất nông nghiệp… Chính vì được dùng rộng rãi mà các nhà cung cấp đã cải tiến, cho ra đời rất nhiều máy bơm đa dạng, thuyết phục nhu cầu người dùng.

Ứng dụng bơm công nghiệp trong cấp thoát nước

Nước luôn là rất cần thiết và là nhu cầu thiết yếu của mọi sinh vật sống trên Trái Đất. Tuy nhiên, với sự phát triển của đô thị cùng với mật độ dân sinh ngày càng tăng dẫn đến mức độ xả thải lớn hơn.

Từ đấy, đòi hỏi hệ thống giải quyết nước thải cũng cần phải tăng quy mô, công suất để hạn chế ô nhiễm môi trường cũng giống như các yếu tố khác xuất hiện trong cuộc sống con người.

Hầu hết các ngành công nghiệp đều sử dụng nước cấp như một nguồn không thể thiếu cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của mình. Tùy thuộc vào tính chất cũng giống như nhu cầu khác nhau mà số lượng nước cấp cho các đối tượng cũng không giống nhau. Cùng với đấy, công đoạn xử lý nước cấp cũng dùng các dòng bơm chuyên dụng khác nhau.

  • Khâu khai thác và giải quyết nước thô: Bơm ly tâm, bơm chìm giếng, bơm định lượng.

  • Khâu xử lý nước: Bơm ly tâm cột áp thấp và bơm ly tâm tăng áp

  • Khâu vận chuyển, truyền tải nước sạch sau khi xử lý: Bơm ly tâm (trục đứng, trục ngang)

Ứng dụng bơm công nghiệp trong phòng cháy chữa cháy

Hỏa hoạn mang đến rất nhiều thiệt hại về tính mạng và tiền tài con người. Do đó, việc đầu tư một thiết bị để đảm bảo an toàn cho con người khi xảy ra cháy nổ là cực kỳ quan trọng.

Vào thời điểm hiện tại, có nhiều kiểu hệ thống phòng cháy chữa cháy từ đơn giản đến phức tạp, từ thủ công đến tự động. Trong số đó, 3 hệ thống chữa cháy hiện nay cần ứng dụng bơm công nghiệp là: Hệ thống chữa cháy bán tự động, Hệ thống chữa cháy Sprinkler, Hệ thống chữa cháy hồng thủy.

Ứng dụng của máy bơm công nghiệp ngành hóa chất – hóa mỹ phẩm

  • Công nghiệp in ấn: Bơm mực in, những loại sơn, keo, thuốc nhuộm vải,…

  • Công nghiệp hóa chất – hóa mỹ phẩm, các ngành thí nghiệm hóa chất, ngành nghiên cứu khoa học,…

  • Công nghiệp thực phẩm, dược phẩm.

  • Bơm dầu mỏ, khoáng chất, xăng dầu.

  • Bơm các chất thải trong nhà máy có thành phần là các chất ăn mòn.

  • Ngành công nghiệp sản xuất cao su, thủy tinh lỏng, nhựa đường,…

Các máy bơm công nghiệp chuyên dụng cho bơm hóa chất: Bơm ly tâm, bơm từ, bơm thể tích, máy bơm màng, bơm trục đứng, bơm trục vít, bơm thùng phuy, bơm cánh khế, bơm định lượng,…

Tiết kiệm điện cho máy bơm công nghiệp

Động cơ và máy bơm công nghiệp là thiết bị tiêu thụ điện nhiều nhất trong các cơ sở sản xuất, chiếm khoảng 80% tổng năng lượng điện của một cơ sở sản xuất.

Việc áp dụng các công nghệ tiên tiến mới, các phương án tiết kiệm năng lượng cho phép các động cơ và máy bơm công nghiệp có khả năng tiết kiệm điện khoảng 20% tổng khối lượng điện năng tiêu thụ.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố liên quan đến năng lực tiết kiệm năng lượng của động cơ và máy bơm công nghiệp như năng lực tiết kiệm của các động cơ hiện tại, sự phù hợp giữa kích thước và công năng của động cơ, khả năng biến thiên của động cơ… Và tùy theo mục đích dùng, tỷ lệ điện năng tiêu thụ của các động cơ khác nhau.

Một số phương án có thể ứng dụng như ngay từ giai đoạn thiết kế, tất cả các động cơ có công suất thích hợp, không vận hành thiếu tải; lắp đặt thiết bị điều tốc (VSD) để điều khiển tốc độ cho những động cơ có chế độ làm việc thay đổi sẽ tiết kiệm được từ 10% – 50% chi phí điện năng; thay mới động cơ có hiệu suất cao.

Tạm kết

Phía trên chính là những ứng dụng quan trọng của máy bơm công nghiệp trong ngành công nghiệp của nước ta. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Scroll to Top