Bơm ly tâm là gì? Ưu và nhược điểm của loại bơm này

Rate this post

Sánh vai với máy bơm định lượng, máy bơm bánh răng,…Máy bơm ly tâm được ví như vũ khí sắc bén không thể thiếu trong đời sống, phục vụ nhu cầu vận chuyển chất lỏng trong sinh hoạt, sản xuất của con người. Vậy máy bơm ly tâm là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao? Câu trả lời sẽ được trả lời trong bài viết này.

Máy bơm nước ly tâm là gì?

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm công nghiệp thuỷ lực cánh dẫn, hoạt động trên nguyên tắc của lực ly tâm, chiến lực thuỷ động của dòng chảy ra nhờ cánh quạt cơ năng của máy.

Máy bơm nước ly tâm

Theo đấy, nước được đem vào tâm quay của cánh bơm và nhờ lực ly tâm, và đã được đẩy văng ra mép cánh bơm.

Sự phối hợp giữa lưu lượng, áp suất, số lần lặp lại trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

Cấu tạo của máy bơm ly tâm

Cấu tạo của máy bơm ly tâm gồm 6 phần chính và khá đơn giản: 1. Trục, 2. Bánh xe công tác, 3. Bộ phận hướng ra, 4. Bộ phận hướng vào, 5. Ống hút, 6. Ống đẩy.

 • Trục bơm hay được làm bằng thép hợp kim và được nối lắp với bánh công tắc bằng mối ghép then.

 • Bánh xe công tác của máy bơm rất đa dạng, gồm 3 loại như sau: 1. Cánh bơm mở hoàn toàn, 2. Cánh mở 1 phần, 3. Cánh kín. Thường được cấu tạo bằng gang hoặc thép nên rất chắc chắn và an toàn, hơn nữa trên mặt bánh còn có độ nhẵn tốt giúp hạn chế hao mòn cũng như tổn thất khi dùng.

 • Bánh xe công tác được lắp với các vật liệu khác cố định trên trục bơm và cố định trên đó tạo nên phần quay của bơm, thường còn được nhắc đên là roto.

 • Các bộ phận còn lại như bộ phân hướng vào, hướng ra, ống hút, ống đẩy hay được làm bằng gang đúc hoặc tôn hàn, cao su.

Đặc biệt, tất cả các bộ phận trên đều có khả năng tách rời, tháo bỏ để di chuyển hay thay thế một cách đơn giản và thuận tiện.

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm

Đầu tiên khi bắt đầu dùng máy bơm, người sử dụng cần cần mồi cho máy bơm bằng cách lấp đầy tất cả khoang máy bơm bằng nước hay chất lỏng định bơm.

Trong quá trình bơm ly tâm hoạt động, chất lỏng vào qua cửa hút sẽ được vận chuyển theo các cánh của bánh công tác đang quay, nhờ vào lực ly tâm mà chất lỏng văng khỏi bánh công tác tạo với thân máy bơm thành dòng chảy, dòng chảy này hướng đến cửa đẩy với áp suất cao.

Đây gọi là quá trình đẩy bơm. Ngay sau khi nước bị đẩy khỏi bánh công tác thì vùng trống đấy hình thành vùng chân không lại tiếp tục hút nước vào, cũng một phần nhờ áp suất lớn trong bể chứa nên chất lỏng liên tục được hút vào theo cửa hút.

Đây là quá trình hút bơm. Hai quá trình hút bơm và đẩy bơm diễn ra liên tục hình thành một dòng chảy qua bơm ổn định. Lưu lượng nước qua bơm có khả năng điều chỉnh một cách đơn giản.

Ưu nhược điểm của máy bơm ly tâm

Bơm ly tâm có ưu điểm vượt trội bên cạnh đó cũng có những nhược điểm cần lưu ý

Bơm ly tâm có ưu điểm vượt trội bên cạnh đó cũng có những yếu điểm cần lưu ý

1. Ưu thế của bơm ly tâm

 • Bơm ly tâm có khả năng bơm nhiều loại chất lỏng không giống nhau, kể cả hỗn hợp chất lỏng với chất rắn

 • Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhỏ hơn so sánh với loại máy bơm piston

 • Thực hiện thao tác xoay chỉnh lưu lượng dễ dàng

 • An toàn khi dùng

 • Bơm có thể kết nối trực tiếp với động cơ mà không cần thông qua hộp giảm tốc

 • Các bộ phận có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho việc sửa chữa định kỳ

 • Cột áp và lưu lượng đều và ổn định

2. Nhược điểm của bơm ly tâm

 • Khi vòng quay nhỏ sẽ cho hiệu suất thấp

 • So với loại bơm piston thì kích thước đường ống hút của bơm đòi hỏi phải lớn hơn

 • Chế độ thực hiện công việc phụ thuộc vào hiệu năng của nó

 • Phải tiến hành mồi nước trước khi hoạt động

Tạm kết

Vậy là mình đã vừa tìm hiểu máy bơm ly tâm là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này! Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm phụ hiện bơm màng tại website Phutungmaybom.vn

Scroll to Top